MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Cảnh giác, nhưng chưa phải tiêu cực

4/5 chuyên gia mà chúng tôi phỏng vấn thực hiện bán ra...

Liên tiếp các phiên VN-Index không thể vượt 580 điểm đã khiến đa số chuyên gia thực hiện giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống.

Thêm hai lần nữa trong tuần này VN-Index thất bại tại ngưỡng 580 điểm và 4/5 chuyên gia mà chúng tôi phỏng vấn thực hiện bán ra. Chỉ duy nhất 1 người tăng tỷ trọng cổ phiếu lên 70%.

Hoạt động giao dịch nói trên cũng phản ánh phù hợp với quan điểm thị trường thiên về thận trọng. Đa số chuyên gia nhìn nhận khả năng điều chỉnh ngắn hạn là cao, nhưng cũng chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn và giữa trạng thái cảnh giác cao, nhưng không đánh giá tiêu cực.

Quan điểm này phần nào phản ánh qua giả định với một sản phẩm futures của VN-Index, chỉ duy nhất 1 chuyên gia mở vị thế bán, 1 người mở vị thế mua, còn lại là không giao dịch với lý do chưa xuất hiện đủ các dấu hiệu của một nhịp giảm rõ nét mang tính tiêu cực.

“Câu trả lời của tôi là bán”

Nguyễn Hoàng

Đang có một tâm lý thất vọng không nhỏ trên thị trường lúc này, khi mà lại 2 lần nữa trong tuần này VN-Index không thể vượt được 580 điểm, kể cả khi xuất hiện thông tin FED không tăng lãi suất. “Già néo” thì dễ “đứt dây”, anh chị có xuất hiện tâm lý thất vọng như vậy không? Giả sử có một sản phẩm Futures cho VN-Index, anh chị sẽ mua hay bán?

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Câu trả lời của tôi là bán!

Theo quan sát của tôi trong khoảng 6 tháng trở lại đây, diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam khá đồng điệu với thị trường thế giới. Trong mấy tuần gần đây, thị trường thế giới tăng cùng thời điểm giá dầu hồi phục, tạo tâm lý khá tích cực cho thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên tại thời điểm này, thị trường chứng khoán thế giới trước mắt có thể không còn nhiều tin tức hỗ trợ, sau khi các cuộc họp quan trọng của các ngân hàng trung ương châu Âu, Nhật Bản và Mỹ đều đã hoàn tất. Dường như các biện pháp nởi lỏng đã đi đến mức cuối cùng và hiện không còn nhiều room để có thể nới lỏng hơn nữa.

Trong khi đó, theo quan sát của tôi, mức margin trên thị trường Việt Nam sau 2 tháng uptrend hiện đã tăng và đứng ở mức rất cao, kéo theo rủi ro giảm điểm mạnh là khá lớn trong thời gian tới.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Động thái của của FED rõ ràng đã hỗ trợ rất tích cực cho thị trường chứng khoán tuy nhiên ngưỡng 580 điểm vẫn là một trở ngại lớn một ngưỡng kháng cự mạnh tại thời điểm này.

Chúng tôi không hề thất vọng về thị trường, quan điểm của chúng tôi thị trường sẽ tiếp tục có biến động điều chỉnh giảm về ngưỡng hỗ trợ mạnh hơn 565-570 điểm với VN-Index và 79-79.5 điểm của HNX-Index.

Lúc này chúng tôi không nóng vội với thị trường và hoàn toàn bình tĩnh, kể cả có một sản phẩm futures lúc này, chúng tôi cũng không vội vàng đưa ra quyết định mua hay bán, mà chọn giải pháp quan sát thị trường một cách cẩn trọng nhất có thể.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Theo tôi thị trường tuần này biểu hiện yếu hơn, dù sự phân hoá vẫn xảy ra. Cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn có nhưng rất khó khăn.

Đặc biệt, khi đồ thị cổ phiếu SSI cho thấy trạng thái không tích cực lắm, khiến tôi cảnh giác. Đó chỉ là sự cảnh giác chứ tôi không nhận định thị trường tiêu cực tới mức phải mua một hợp đồng bán futures.

Tôi cho rằng sự giằng co vẫn xảy ra và cung cầu chưa ngã ngũ, cơ hội tăng chưa hết hoàn toàn.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thị trường đã có giai đoạn hồi phục khá tốt thời gian qua và đã gặp ngưỡng cản tâm lý khá mạnh mốc 580 điểm. Tuy nhiên, tại ngưỡng này sẽ xuất hiện các phiên điều chỉnh mạnh và như chúng ta quan sát các phiên điều chỉnh mạnh đã bắt đầu.

Cụ thể là phiên thứ 2 đầu tuần tới khả năng sẽ tiếp tục là phiên điều chỉnh. Ngưỡng điều chỉnh xấu nhất có thể dự báo là quanh ngưỡng 565 (+/- 5 điểm).

Nếu có sản phẩm Futures cho VN-Index có lẽ tôi chưa thực hiện mua bán vội và tôi đợi thêm các dấu hiệu rõ nét hơn. Chính vì đoạn điều chỉnh tới sẽ không dài và VN-Index sẽ sớm hồi phục một hịp lên các ngưỡng kháng cự phía trên.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Diễn biến của VN-Index tuần này vẫn theo xu hướng chủ đạo là đi ngang tích lũy với những phiên tăng giảm đan xen như tôi đã đề cập trong tuần trước.

Điều này một phần do vùng cản quanh 585 điểm là một vùng kháng cự tâm lý mạnh và quan trọng với xu hướng trung hạn của chỉ số. Mặt khác do tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư khi đa phần các cổ phiếu blue-chips đều sẽ phải chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs vào cuối tuần.

Do đó, tôi vẫn kỳ vọng vào khả năng tăng điểm của chỉ số trong thời gian tới và nếu có một sản phẩm Futures cho VN-Index, tôi sẽ mở vị thế mua.

Hạn chế đầu cơ

Nguyễn Hoàng

Tuần giao dịch review của ETFs cũng khá thú vị khi xuất hiện rất nhiều giao dịch thỏa thuận lớn. Điều này khiến hoạt động đầu cơ ăn theo kém hiệu quả mà SBT là ví dụ. Đây có phải là cách giao dịch mới của các quỹ ETF hay không?

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi không thấy có điều gì bất bình thường từ phía giao dịch của các quỹ ETFs cho dù phiên cuối tuần qua không giống lắm so với các lần chốt danh mục ETFs năm ngoái.

Các lệnh mua bán đối ứng cũng không quá ào ạt. Dù sao các quỹ ETFs có giao dịch ra sao thì cũng ảnh hưởng nhiều đến chiến lược mua bán cổ phiếu của tôi trong giai đoạn hiện nay.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng việc thực hiện giao dịch thoả thuận là cách thức giao dịch mới của các quỹ ETF. Chính điều này khiến cho việc các nhà đầu tư tận dụng cơ cấu giao dịch của ETF trở nên kém hiệu quả hơn.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

SBT chỉ là một trường hợp cá biệt. Tôi thấy hầu hết các mã có giao dịch ETF đều có trạng thái kỹ thuật tương đối tốt.

Khi thị trường chưa rõ ràng xu hướng như hiện tại, đầu tư theo chân ETF là một lựa chọn không tồi.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng đây là một cách giao dịch mới và khá hiệu quả cho các quỹ ETFs trong thời gian tới.

Phương thức này có thể giúp hoạt động tái cơ cấu của các quỹ này, không làm ảnh hưởng nhiều đến diễn biến giá cổ phiếu trên sàn, đồng thời tiếp tục hạn chế các hoạt động đầu cơ ăn theo trong mỗi kỳ review.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi thấy các quỹ ETF vẫn duy trì cách giao dịch của họ.

Thay đổi có lẽ nằm ở cách thức tính toán của nhà đầu tư trong nước để ăn theo sự kiện này, đặc biệt là sau nhiều lần không thu được kết quả như ý ở các lần review của ETF trước.

Vùng trống về thông tin

Nguyễn Hoàng

Thị trường thường có câu “Mua tháng 3, bán tháng 5”, giờ tháng 3 đã đi được quá nửa, theo anh chị liệu tham gia thị trường lúc này có rủi ro cao?

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng chỉ tham gia thị trường lúc này với mục tiêu đầu cơ ngắn hạn bởi thị trường nhiều khả năng sẽ chỉ còn một nhịp tăng với biên độ ngắn nữa trong một vài tuần tới.

Nguy cơ tạo đỉnh ngắn hạn và quay đầu sụt giảm khi VN-Index tiếp cận vùng cản mạnh trên 600 điểm là một rủi ro cần phải được tính đến. Với mục đích đầu tư trung dài hạn thì đây chưa phải thời điểm thích hợp.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi nghĩ cơ hội vẫn còn, chẳng qua là quá trình điều chỉnh diễn ra phức tạp khiến cho tâm trạng người giữ cổ phiếu không ổn định và có thể dẫn tới hành động sai.

Tôi vẫn bỏ tiền vào chứng khoán trong ít nhất nửa đầu 2016

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Với những phân tích như trên, tôi thiên về hướng rủi ro downside hiện lớn hơn upside, và do vậy việc tham gia thị trường lúc này có rủi ro cao.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Giai đoạn hiện nay sẽ khó hơn giai đoạn trước - giai đoạn từ chân sóng lên.

Đặc điểm của giai đoạn này là hiện tượng phân hóa cổ phiếu khi mà chỉ một số cổ phiếu đặc biệt, cổ phiếu cơ bản sẽ có những giao dịch tích cực. Các cổ phiếu như FPT, NT2, EVE… sẽ vẫn tăng điểm trong khi các số khác thì không.

Như vậy, việc lựa chọn cổ phiếu và chiến lược nắm giữ thế nào lại là câu chuyện rất quan trọng trong việc đầu tư cổ phiếu. Có lẽ rủi ro nhiều hơn với những người giao dịch ngắn hạn chứ không phải là những người đầu tư có tầm nhìn dài hơi.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi cho rằng tham gia thị trường lúc này biên độ lợi nhuận kiếm được sẽ mỏng hơn giai đoạn vừa kết thúc kì nghỉ Tết Âm lịch.

Thị trường đang dần đi vào vùng trống về thông tin khi báo cáo kinh doanh năm đã ra hết và những thông tin từ các cuộc họp đại hội cổ đông của các doanh nghiệp đầu ngành cũng ra đã được đưa ra. Do đó rủi ro giảm điểm của thị trường sẽ cao hơn rủi ro tăng điểm mạnh của thị trường.

Chưa phải giai đoạn sợ hãi

Nguyễn Hoàng

Các phiên thị trường tăng quanh 580 điểm, lực bán đều khá lớn. Anh chị có cắt giảm danh mục trong những biến động như vậy? Mức phân bổ vốn hiện tại như thế nào?

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi đã bán cổ phiếu trong tài khoản.

Tôi hiện lựa chọn đứng ngoài thị trường.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi bán 30% danh mục, còn lại 70 % cổ phiếu. Thị trường có thể sẽ đi ngang, trong đó sẽ có một vài nhóm cổ phiếu tăng điểm từng nhịp ngắn, nhưng không phải ai cũng có thể di chuyển đúng nhịp.

Vì vậy theo tôi hoặc là bạn đứng ngoài đợi cung cầu ngã ngũ, hoặc giữ cổ phiếu nhưng kiên nhẫn.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi tiếp tục thực hiện việc bán danh mục khi chỉ số chạm 580 điểm và chưa thực hiện hoạt động mua vào cổ phiếu lúc này.

Mức phân bổ danh mục của chúng tôi lúc này tiếp tục ở mức tỷ lệ tiền mặt cao, tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thông qua việc phán đoán VN-Index chưa thể vượt qua ngay mốc 580 điểm và sẽ xuất hiện điều chỉnh mạnh quanh ngưỡng này, tôi có thực hiện điều chỉnh giảm tỷ trọng cổ phiếu đôi chút trong tuần qua.

Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay là 55%/45%.

Giai đoạn này cũng chưa phải giai đoạn sợ hãi mà chỉ là giảm tỷ trọng cổ phiếu giao dịch ngắn hạn trong khi tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu triển vọng.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện nâng tỷ trọng danh mục tổng lên mức 70% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 30%).

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên