MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Mở room, cơ hội mới?

Việc các cổ phiếu nới room đã tạo nên “cơn sốt giá” trong tuần qua đã phần nào tạo kỳ vọng lớn cho thị trường.

Các giao dịch bùng nổ gần đây của MBB, VHC, EVE… hay một số cổ phiếu khác được cho là những dấu hiệu tích cực cho thị trường, mặc dù từng cổ phiếu cụ thể sẽ có những động thái khác nhau. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi dịp đại hội cổ đông năm nay sẽ có nhiều doanh nghiệp thông qua kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Các chuyên gia do phỏng vấn đều đánh giá khá tích cực và là cơ hội trong ngắn hạn. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro nhất định khi điều này chỉ tạo cơ hội cho những cổ phiếu cụ thể. Mặt khác, để tạo xu thế tăng chung cho thị trường, vẫn cần sự đồng thuận của các cổ phiếu lớn, nếu không các cơ hội từ việc mở room sẽ chỉ là những biến động ngắn hạn từ số ít cổ phiếu, thậm chí là tiềm ẩn rủi ro cao.

Vị thế giao dịch đã có những thay đổi khác biệt trong tuần này. Có chuyên gia thực hiện cơ cấu lại danh mục và giảm tỷ trọng xuống, trong khi người khác bước chân vào thị trường hoặc tăng mua. Điểm chung là mức nắm giữ cổ phiếu tương đối cao, tối thiểu là 50% và cao nhất là 100%. Điều đó cho thấy mức kỳ vọng là không nhỏ trong bối cảnh hiện tại.

Nguyễn Hoàng

Một tuần tăng trưởng mạnh nhất kể từ đầu tháng 2 đã giúp VN-Index vượt lên trên đường xu thế giảm mà tuần trước anh chị đã chỉ ra. Tuy nhiên vùng kháng cự cũng đã gây nhiều khó khăn cho thị trường trong hai ngày cuối tuần, đồng thời thanh khoản có dấu hiệu sụt giảm. Anh chị đánh giá cơ hội tăng cao hơn như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo xu hướng phân tích kĩ thuật chúng tôi đánh giá cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index tiếp tục duy trì được đà tăng trong tuần tới cùng với đó khả năng vượt các ngưỡng kháng cự 570 điểm của vnindex và 80 điểm của HNX-Index là có xác suất khá cao.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay thị trường sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên hoặc điều chỉnh nhẹ do nhu cầu chốt lời gia tăng. Đối với VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ MA5 ở 563 điểm, còn HNX-Index sẽ test ngưỡng kháng cự MA100 ở 79.1 điểm.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thị trường mặc dù đang có những phiên hồi phục tốt sau tết nguyên đán nhưng giai đoạn điều chỉnh mạnh đang chuẩn bị diễn ra do tâm lý chốt lời từ phía nhà đầu tư - thị trường cũng đang ở trạng thái quá mua.

Tôi cho rằng VN-Index đang đối mặt với mốc kháng cự rất mạnh quanh dải 575 - 578 điểm (Mốc Fibo điều chỉnh và đường MA200). Giai đoạn điều chỉnh sâu có thể diễn ra với biên độ giao động từ 10 - 15 điểm cùng với hiện tượng phân hóa cổ phiếu – Tuy nhiên thị trường chung có thể điều chỉnh nhưng sẽ có một số cổ phiếu giao dịch khá ấn tượng.

Trong tuần tới, các phiên đầu tuần có thể có hiện tượng hồi phục bất ngờ tăng nhưng tâm lý nhà đầu tư sẽ suy giảm ở các phiên giữa và cuối tuần - Xu hướng điều chỉnh sẽ vẫn là chủ đạo trong tuần tới và giao dịch ngắn hạn sẽ càng phải thận trọng hơn.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Hai phiên cuối tuần Index thể hiện sự giằng co, thanh khoản chung sụt giảm. Tuy nhiên, tôi đánh giá thị trường vẫn tích cực bởi 2 lý do:

1) Quan sát trong phiên thấy lực bán ra giá đỏ không nhiều, cho thấy áp lực chốt lời thấp và (2) khi thị trường chung điều chỉnh, vẫn có nhiều cổ phiếu đi ngược dòng, thậm chí thanh khoản của nhóm cổ phiếu này còn tăng vọt trong 2 phiên cuối tuần.

Như vậy dòng tiền trong thị trường đang phân hóa, các nhóm cổ phiếu đang gối nhau tăng điểm, gây ra hiện tượng index tăng chậm rãi nhưng vẫn có các cơ hội kiếm lời tốt ở từng nhóm cổ phiếu.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng thị trường vẫn duy trì được đà tăng khá tích cực với nhiều giao dịch đột biến từ các quỹ nước ngoài nhưng có thể thấy tốc độ tăng bắt đầu chậm lại và áp lực chốt lời ở các mã xuất hiện ngày càng nhiều.

Thị trường có thể chưa tạo đỉnh ngắn hạn trong tuần tới, nhưng nếu không có động lực tăng mới thì khả năng các chỉ số vượt qua các mốc kháng cự mới là không cao.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn đánh giá cao khả năng thị trường sẽ còn tiếp tục duy trì đà tăng trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, VN-Index hiện đang áp sát vùng kháng cự mạnh 575-580 điểm trong bối cảnh đà tăng của thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu chững lại do những lo ngại của nhà đầu tư về khả năng quay đầu giảm điểm của chỉ số khi tiếp cận vùng cản trên.

Điều này khiến tôi để ngỏ khả năng chỉ số có thể phải chịu áp lực rung lắc mạnh và bước vào nhịp điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản trên trong tuần kế tiếp.

Nguyễn Hoàng

Nhà đầu tư nước ngoài cũng đã có một tuần mua ròng trở lại với điểm nhấn là MBB, sau 6 tuần bán ra trước đó. Theo anh chị đây là hiện tượng cân bằng nhất thời, hay có thể kỳ vọng vào một chu kỳ tích cực hơn, vì như 5 năm gần đây, quý 1 luôn là thời điểm các quỹ ETF được rót vốn ròng?

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi kỳ vọng khối ngoại sẽ đóng vai trò là cú huých cho thị trường tăng điểm tiếp. Chỉ khi được hỗ trợ của khối ngoại, sóng tăng mới thực sự mạnh.

Tuy nhiên, thường khi khối ngoại ra tay mua ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn, rất ít nhà đầu tư có thể hưởng lợi trực tiếp từ việc các cổ phiếu đó tăng giá. Vì vậy, vẫn chiến lược cũ, tôi cho rằng giai đoạn này có thể chuẩn bị tinh thần để “theo chân người khổng lồ” khối ngoại.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Theo tôi thời điểm quý 1 và đầu quý 2 hàng năm vẫn thuận lợi cho giao dịch chứng khoán, chưa kể đến thông tin kết quả kinh doanh tích cực của các cổ phiếu niêm yết, kỳ “review” danh mục quỹ ETFs...

Khối ngoại đang có tuần mua ròng tích cực và chúng ta có thể kỳ vọng vào việc nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhìn xa hơn, tôi vẫn cho rằng VN-Index sau khi điều chỉnh ở quanh vùng 560 - 570 sẽ bứt phá lên tiếp vùng 600 - 610 điểm và tất nhiên thị trường sẽ cần có sự đồng thuận từ động thái mua vào của khối ngoại.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nhà đầu tư nước ngoài đã có một tuần giao dịch tương đối tích sau nhiều tuần bán ròng liên tiếp trước đó. Đây là một tín hiệu tốt có thể đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, tôi cho rằng đây chỉ là hiện tượng cân bằng nhất thời, chứ chưa thể khẳng định về một sự khởi đầu cho chu kỳ mua ròng trở lại của khối ngoại trong thời gian tới, nhất là khi áp lực tỷ giá cùng diễn biến khó lường từ các yếu tố ngoại biên vẫn đang là những vấn đề rủi ro và bất định nhất hiện nay.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Như câu hỏi đã đưa, lượng mua ròng của quỹ ngoại nằm ở mã MBB sau khi được nới room, trong khi tình hình huy động vốn của các quỹ ETF không khả quan.

Thống kê cho thấy trên phạm vi toàn cầu, thực tế tiền đang rút ra khỏi các quỹ ETF cổ phiếu và các thị trưởng mới nổi/thị trường biên. Tôi cho rằng rất khó để kỳ vọng dòng tiền từ khối ngoại sẽ có nhiều cải thiện đối với thị trường Việt Nam.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Đối với nhà đầu tư nước ngoài chúng tôi cho rằng đây là hiện tượng cân bằng nhất thời và dòng tiền mua ròng chỉ tập trung vào MBB. Chúng tôi chưa nhìn thấy xu hướng trở lại mua ròng mạnh mẽ của các nđt nước ngoài ở thời điểm hiện tại.

Nguyễn Hoàng

Thị trường đang xuất hiện kỳ vọng khá lớn đối với các cổ phiếu có tiềm năng thông qua việc mở room trong mùa đại hội cổ đông tới đây. Các trường hợp muốn nới room quá 49% sẽ được hướng dẫn cụ thể như một giải pháp kỹ thuật mà không cần chờ đợi khung pháp lý hoàn chỉnh. Anh chị có nhìn nhận điều này như một cơ hội hay không?

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi nhận thấy đây là một cơ hội tốt dành cho các doanh nghiệp được phép nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, thuộc nhóm các ngành nghề có triển vọng trong những năm tới, đồng thời nằm trong kế hoạch M&A của khối ngoại.

Việc nới room sẽ giúp các doanh nghiệp này thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại, từ đó sẽ có nhiều cơ hội tìm được đối tác chiến lược phù hợp, có bề dày kinh nghiệm quản lý, cũng như mức độ sâu sát trong hoạt động chuyên môn để giúp các doanh nghiệp mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời có định hướng phát triển bền vững trong tương lai.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi thực tế là điều này đã có ảnh hưởng khá tích cực lên thị trường trong ngắn hạn gần đây. Nó có thể là cơ hội tạo động lực cho thị trường nhưng do bị giới hạn trong một số mã nhất định nên hiệu quả của điều này sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như tình hình thị trường thế giới, giá dầu…

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Bản thân việc rất nhiều cổ phiếu đã tăng giá nhờ kỳ vọng nới room trong mùa đại hội cổ đông như MBB, VHC, HHS, EVE,… đã tạo nên sự phân hóa cho thị trường, tạo ra sự sóng sánh, hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Tôi kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục, tuy nhiên để thị trường tăng điểm bền hơn, vẫn cần thêm những câu chuyện từ nhóm vốn hóa lớn và những nhóm vốn dẫn dắt thị trường.

Nếu không, cơ hội ở các cổ phiếu cá biệt như kể trên chỉ xuất hiện nhanh, và có thể tiềm ẩn nhiều cạm bẫy nếu nhà đầu tư không phản ứng nhanh.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Theo tôi đây là cơ hội tốt từ phía các nhà đầu tư nhanh nhậy với những cơ hội cần nắm bắt – nhà đầu tư nên lọc ra các cổ phiếu có liên quan và theo dõi thật sát diễn biến giao dịch để có thể tận dụng tốt khi thời điểm thuận lợi diễn ra.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thật ra thị trường tuần qua tăng tích cực bởi sự luân phiên dẫn dắt của các cổ phiếu lớn. Nhóm ngành hàng tiêu dùng có MSN VNM, nhóm cổ phiếu ngân hàng có VCB BID, nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng có HSG HPG.

Việc các doanh nghiệp muốn nới room quá 49% cho nhà đầu tư nước ngoài là nét tích cực giúp các doanh nghiệp được định giá tốt hơn. Điều này theo chúng tôi đánh giá sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có mức giá trị vốn hoá lớn hơn và hoàn toàn là tích cực.

Tuy nhiên để coi đó là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nội thì còn quá sớm và chưa chắc chắn bởi vì còn phụ thuộc vào từng doanh nghiệp cụ thể.

Nguyễn Hoàng

Vị thế cổ phiếu của anh chị tuần trước tương đối cao. Điều đó có thay đổi gì hay không trong tuần này?

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn giữ nguyên trạng thái cổ phiếu 100%.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi lựa chọn các phiên tăng điểm để bán dần các trạng thái nắm giữ và canh các phiên điều chỉnh giảm để cover hàng, tỷ trọng cổ phiếu/ tiền trong danh mục ở mức 60/40.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện chốt lời một phần danh mục ngắn hạn để giảm tỷ trọng danh mục tổng về mức 60% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 30%).

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi cũng đã thực hiện một số giao dịch ngắn hạn trong tuần vừa qua và cũng thực hiện chốt lời ở phiên cuối tuần. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay đang là 50%/50% và sẽ cân nhắc giảm tỷ lệ này đôi chút vào tuần tới.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Khi thị trường tăng và chính thức vượt qua đường trendline giảm, tôi đã mạnh dạn giải ngân một phần ở những cơ hội cổ phiếu cụ thể. Trạng thái danh mục cổ phiếu/tiền mặt hiện đang ở mức 50/50.

Lựa chọn cổ phiếu đúng lúc này có thể vẫn sẽ mang lại hiệu quả. Tuy nhiên trong bối cảnh có nhiều yếu tố khó đoán (phụ thuộc lớn vào tình hình thế giới), tôi chỉ đặt kỳ vọng ở mức vừa phải trong giai đoạn này.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên