MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Thiếu vắng sức mạnh của blue-chips

Đa số chuyên gia vẫn đặt cược cho diễn biến tích cực của thị trường, khi các blue-chips được đánh giá là vẫn trong giai đoạn tích lũy...

Tuần trước các chuyên gia mà chúng tôi phỏng vấn đều chuẩn bị cho một trạng thái rung lắc mạnh và chưa thể vượt được ngưỡng kháng cự ở gần 580 điểm. Tuần này ngưỡng kháng cự đó vẫn ảnh hưởng mạnh đến giao dịch và khi chỉ số tiến gần tới ngưỡng đó một lần nữa, đã kích hoạt hoạt động chốt lời.

Các chuyên gia đều thống nhất nhận định cơ hội cho thị trường vượt kháng cự vẫn còn. Tuy nhiên, các blue-chips phân hóa và chưa bùng nổ như kỳ vọng là nguyên nhân khiến thị trường gặp khó khăn hiện tại.

Điều lạc quan là quan điểm về sự tích lũy của blue-chips chiếm ưu thế chứ không phải hoạt động phân phối đang diễn ra, đồng thời dòng tiền trên thị trường vẫn được duy trì ở mức cao.

Mặc dù vẫn lạc quan chung về thị trường, quan điểm hành động của mỗi chuyên gia đều có sự khác biệt. Quan điểm thận trọng nghiêng về xu hướng bảo toàn lợi nhuận trong trường hợp quá trình tích lũy kéo dài hơn bình thường, vì khi đó khả năng bứt phá thường thất bại.

Quan điểm ít thận trọng hơn hạn chế các giao dịch trading để duy trì lợi thế T+ nhưng cũng vẫn sẵn sàng cho tình huống bất lợi. Trường phái giá trị và dài hạn vẫn tiếp tục tăng tích lũy cổ phiếu.

Nguyễn Hoàng

Thị trường đã có những rung lắc trong tuần này theo cách khá bất lợi cho xu thế tăng, khi 3 lần không vượt nổi 580 điểm, kể cả trong ngày cuối tuần với sự giúp sức của VNM. Nhiều mã lớn đã vô hiệu hóa sức mạnh của VNM. Tại sao các blue-chips lại đuối như vậy, chẳng hạn ngân hàng, dầu khí hay chứng khoán?

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Nếu quan sát và phân tích kỹ diễn biến giao dịch, dòng tiền phân hóa rất rõ khi chỉ chảy vào một số các cổ phiếu blue chips FPT, GMD, VIC, VNM và các cổ phiếu mid-cap và đầu cơ.

Mặc dù thanh khoản được cải thiện nhưng không phải cổ phiếu nào cũng thu hút sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Các cổ phiếu blue chips của nhóm dầu khí cũng đã tăng khá mạnh trong vòng 2 tuần gần đây và đã bước vào giai đoạn điều chỉnh, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc chứng khoán lại khá nhạy với xu hướng uptrend rõ rệt của thị trường chứ không phải diễn biến thị trường hiện tại.

Dù sao đi nữa, tôi cho rằng ngưỡng kháng cự tâm lý 580 điểm cũng một phần tác động đến động thái giao dịch của các nhà đầu tư ngắn hạn.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nhóm cổ phiếu dầu khí sau một nhịp hồi phục mạnh mẽ theo giá dầu thế giới, đa phần đều đã chạm đến điểm bán ngắn hạn dưới góc độ kỹ thuật. Hơn nữa, việc giá dầu thế giới cũng đang phải đối mặt với nguy cơ điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 40USD/thùng, thì nhiều khả năng diễn biến của các cổ phiếu dầu khí cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, kịch bản nhóm này rơi vào một nhịp điều chỉnh ngắn hạn trước khi được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục cần được tính đến.

Các nhóm cổ phiếu blue-chips khác đang ở giai đoạn tích lũy và vẫn còn cơ hội tiếp tục quay lại với đà hồi phục sau đó. Tuy nhiên, trạng thái phân hóa rõ nét có thể xảy ra trong nhóm này tùy thuộc vào các yếu tố thông tin hỗ trợ.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi không cho rằng các blue-chips đuối sức, mà chỉ là chưa bùng nổ như kỳ vọng của những người cầm cổ phiếu.

Hầu hết cổ phiếu đều vẫn bảo vệ được vùng giá được thiết lập trong tuần, thanh khoản có giảm trong những phiên giảm điểm là tín hiệu không xấu. Điều đó cho thấy nhiều khả năng nhóm này vẫn đang tích luỹ, giằng co nhiều hơn là bị phân phối.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể có nhịp điều chỉnh trong tuần tới hướng về mốc hỗ trợ 570 điểm với Vn-index và 78 điểm với HNX-Index.

Nét tích cực của thị trường đó là thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức cao HOSE vẫn duy trì trên 2.000 tỷ đồng và HNX là gần 500 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch được cải thiện hơn so với phiên trước đạt hơn 134 triệu cổ phiếu ở HOSE và gần 50 triệu cổ phiếu ở HNX.

Tuy nhiên động lực tăng trưởng của các blue-chips là thiếu, dẫn đến một mình nỗ lực của VNM đưa VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 580 điểm trở nên vô nghĩa, khi hiện tượng kích hoạt bán diễn ra dẫn đến đóng cửa phiên cuối tuần chỉ số điều chỉnh về 577,26 điểm.

Nguyễn Hoàng

Trong bàn luận tuần trước, tất cả các anh chị đều chuẩn bị cho một biến động “khó chịu”, thậm chí là điều chỉnh giảm cho tuần này và điều đó đang thực sự xảy ra. Tuy nhiên điều được thị trường chờ đợi hơn là liệu xu thế tăng tiếp có khả năng xảy ra đáng tin cậy không. Anh chị đánh giá thế nào về cơ hội đó và trên cơ sở nào. Tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu?

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Biến động tuần vừa rồi thực sự khó chịu cho những người cầm cổ phiếu khi cổ phiếu mình cầm mãi không thấy tăng, trong khi thị trường có rất nhiều mã xanh.

Sự di chuyển danh mục không khéo léo có thể cũng đối diện với thua lỗ, dù mức lỗ không đáng kể. Theo thống kê của tôi, hiện tại 62% số mã vẫn có lãi qua T+3, vì vậy khả năng tăng tiếp vẫn cao hơn.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thật sự đây là thời điểm khó đoán, khi chúng ta không có cảm nhận tốt về thị trường, theo kinh nghiệm của tôi sẽ không nên hành động nhiều và thiên về thiên hướng thận trọng bảo toàn NAV (giá trị tài sản ròng) và bảo toàn thành quả của danh mục đã kiếm được (10-12%) .

Chúng tôi đánh giá thị trường sẽ có 1 tuần để quyết định xu thế bởi nếu xu thế đi ngang diễn ra quá lâu thì cửa xuống của thị trường cao hơn là cửa tiếp tục duy trì kênh xu thế tăng giá.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Qua phân tích khối lượng cung cầu cổ phiếu cũng như “timing” của thị trường giai đoạn đầu năm thì thị trường vẫn đang ở trong xu hướng đi lên ít nhất là cho đến cuối tháng 4 - đầu tháng 5. Mốc mục tiêu của VN-Index sẽ phải là 595 - 600 điểm và thậm chí 610 điểm.

Tuy nhiên, mỗi khi VN-Index gặp kháng cự mạnh thường sẽ xẩy ra điều chỉnh mạnh - cụ thể là quanh mốc 580 điểm. Thực tế cho thấy nhiều lúc với trạng thái tâm lý tốt cũng như tin tức vĩ mô hỗ trợ, thị trường sẽ có biến động tốt hơn và tăng điểm vượt ngưỡng tâm lý 1 - 2 phiên trước khi đảo điều điều chỉnh.

Trong trường hợp của Vn-Index hiện tại thì thị trường vẫn có thể giao dịch hưng phấn ở 1 - 2 phiên đầu tuần chạm hẳn ngưỡng 585 - 590 điểm rồi mới điều chỉnh mạnh. Dù sao đi nữa - chính các nhà đầu tư ngắn hạn đoạn này mới phải nên thận trọng chứ không phải các nhà đầu tư giá trị…

Tôi vẫn tiếp tục lạc quan với diễn biến thị trường và thị trường vẫn đang có nhiều cơ hội hấp dẫn.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi vẫn kỳ vọng vào khả năng VN-Index sẽ còn tiếp tục xu hướng tăng điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong tuần kế tiếp, chỉ số này sẽ phải đối mặt với vùng cản 585-590 điểm.

Đây là một vùng kháng cự mạnh, có mật độ giao dịch tương đối dày đặc trong quá khứ, cũng như có tính quyết định đối với xu hướng trung hạn của chỉ số, do đó, tôi để ngỏ khả năng chỉ số sẽ cần thêm thời gian một tuần nữa để tiếp tục điều chỉnh tích lũy cho một nhịp bứt phá khỏi vùng kháng cự trên.

Nguyễn Hoàng

Cách đây 3 tuần chúng ta đã bàn đến câu chuyện mở room trong kỳ đại hội cổ đông năm nay. VNM ngày cuối tuần lại như một sự khẳng định cho điều này. Từ góc độ chuyên môn, theo anh chị đâu là những cổ phiếu thực sự có cơ hội mở room tới đây?

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi nghĩ không chỉ những cổ phiếu có cơ hội mở room sẽ tăng giống như VNM trong phiên cuối tuần, mà thị trường chung sẽ khởi sắc hơn nhờ dòng tiền ngoại. Việc quỹ ETF nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong cuối tuần qua sẽ là cú huých đầu tiên.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Chúng ta chưa thể phân tích kỹ câu chuyện mở room tác động đến thị trường hoặc từng mã cổ phiếu riêng lẻ đến đâu, nhưng ít nhất dòng tiền cũng như tâm lý nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng tích cực và các cổ phiếu có câu chuyện đã tăng điểm khá ấn tượng.

Theo tôi các cổ phiếu thực sự có cơ hội mở room sẽ là những cổ phiếu kiểu SSI – EVE – TCM – FCN – BMP…

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Những doanh nghiệp có cơ hội nới room 100% là nhiều, tuy nhiên điều đó phụ thuộc vào định hướng của doanh nghiệp cũng như thông tư hướng dẫn của bộ ngành liên quan và uỷ ban chứng khoán.

Hiện nay ngoài SSI thì còn có VNM đã có kế hoạch điều chỉnh điều lệ công ty nhằm cho phép việc nâng trần sở hữu nước ngoài (FOL).

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, bên cạnh nhóm ngành chứng khoán (SSI, HCM, VND…) đã được mở room cho khối ngoại lên 100%, thì các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như bảo hiểm (BVH, BMI, PVI…), nhựa (NTP, BMP…), thực phẩm (VNM), dệt may (TCM, EVE…), săm lốp (DRC, CSM), thiết bị điện (SAM, PAC, DQC), bán lẻ (TAG, TLG…) và du lịch (VNS, TCT…) sẽ có thể là những cổ phiếu có cơ hội được mở room tiếp theo.

Nguyễn Hoàng

Cho đến giờ các nhận định của anh chị đều chính xác, vậy anh chị có thực hiện giao dịch gì trong tuần này hay không, tỷ lệ nắm giữ có thay đổi như thế nào?

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi cũng đã thực hiện cơ cấu đôi chút danh mục tuần qua và mua thêm 1 số cổ phiếu tiềm năng. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay của tôi đang là 70%/30%.

Tuần tới sẽ là tuần rất quan trọng đặc biệt với hoạt động giao dịch ngắn hạn. Khả năng thị trường sẽ có những phiên điều chỉnh “thực sự” mạnh.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi tiếp tục thực hiện các hoạt động trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn nhưng vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 60% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 30%).

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi thận trọng hơn với thị trường hiện tại nhằm bảo vệ NAV và thành quả của tài khoản trong giai đoạn vừa qua.

Chúng tôi sẽ thực hiện hành động giảm dần tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục tại những phiên tăng điểm của thị trường.

Tuy nhiên chúng tôi cũng không bảo thủ nếu thị trường thể hiện động lực tăng điểm tốt vượt kháng cự 580 điểm với thanh khoản tốt thì chúng tôi sẽ mạnh dạn gia tăng tỷ lệ cổ phiếu trở lại.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu 100%, nhưng luôn giữ tỷ trọng cổ phiếu chờ về cao để có thể phản ứng nhanh nếu thị trường xảy ra biến động không như mong muốn.

Theo tôi, giai đoạn thị trường khó chịu như thế này, lợi thế về T+ rất quan trọng, vì vậy không nên đứng núi này trông núi nọ, di chuyển danh mục quá nhiều.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên