MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đầu tư tư nhân Việt Nam tiếp tục đạt được kỉ lục mới

04-02-2021 - 16:15 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thị trường đầu tư tư nhân Việt Nam tiếp tục đạt được kỉ lục mới

Năm 2020, hoạt động đầu tư tư nhân tại Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp đại dịch, ngược với xu hướng trầm lắng của các nước trong khu vực. Theo Grant Thornton, Việt Nam đang trở thành ngôi sao đang lên của châu Á ở thị trường này.

Theo báo cáo Khảo sát đầu tư tư nhân Việt Nam năm 2020 công bố ngày 3/2, Grant Thornton thống kê, trong nửa đầu năm 2020, hoạt động mua bán đầu tư tại Việt Nam diễn ra sôi động. Xu hướng này trái ngược hoàn toàn với tình hình ảm đạm tại hàng loạt các nước trong khu vực như Singapore, Indonesia, Malaysia... và cá biệt như Philippines - quốc gia không có thương vụ nào.

Thị trường đầu tư tư nhân Việt Nam tiếp tục đạt được kỉ lục mới - Ảnh 1.

Nguồn: Grant Thornton

Nhờ số lượng thương vụ lớn như vậy, Việt Nam đã từ vị trí thứ 4 vào cuối năm 2019 lên vị trí thứ 3 trong khu vực, sau Singapore và Indonesia và trên Malaysia, Thái Lan, Philippines. Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia duy nhất có xu hướng tăng ở hoạt động đầu tư tư nhân.

Các khoản đầu tư có xu hướng chảy vào các công ty khởi nghiệp công nghệ cung cấp giải pháp đột phá cho bán lẻ và dịch vụ, điển hình như: đặt lịch và tư vấn chăm sóc sức khỏe trực tuyến , thương mại điện tử, nền tảng nhân sự và tuyển dụng...

Tính chung cả năm, giữa sự hỗn loạn và bất ổn của đại dịch Covid-19, thị trường đầu tư tư nhân Việt Nam lập kỷ lục về số lượng giao dịch với 59 thương vụ (tăng 24 thương vụ). Tuy nhiên, tổng giá trị các thương vụ thì không tăng nhiều so với năm 2019, đạt 1.142 triệu đô la Mỹ.

Trong số này, lĩnh vực công nghệ chiếm tỷ lệ cao nhất với 42 thương vụ. Song, quy mô thương vụ vẫn khiêm tốn, cho thấy hầu hết các khoản đầu tư đều vào các công ty khởi nghiệp công nghệ giai đoạn đầu ở Việt Nam.

Tương tự, các công ty bán lẻ và dịch vụ liên quan mật thiết với các giải pháp công nghệ đột phá cũng lọt vào "mắt xanh" của các nhà đầu tư. Chẳng hạn như khoản đầu tư 100 triệu USD từ Warburg Pincus vào Momo - ví điện tử với 20 triệu người dùng - vào năm 2019; và giao dịch trị giá 130 triệu USD từ Northstar Group vào Tiki - một trong 3 nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam - vào năm 2020.

Vingroup tiếp tục giữ kỷ lục về giá trị thương vụ lớn nhất, với 500 triệu USD từ GIC vào Vincommerce (bán lẻ) vào năm 2019 và 650 triệu USD từ KKR và Temasek vào Vinhomes (bất động sản) vào năm 2020.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng có xu hướng tăng đáng chú ý. Hai quỹ đầu tư danh tiếng tại Việt Nam - Mekong Capital và VinaCapital nhanh chóng thâm nhập vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe & dược phẩm, với lần lượt 31,8 triệu USD vào Pharmacity và 26,7 triệu USD vào Bệnh viện Thu Cúc.

Các nhà đầu tư tham gia khảo sát cũng cho biết, trong 12 tháng tới, sẽ chọn tham gia vào những ngành hấp dẫn như giao nhận, vận tải; giáo dục; năng lượng xanh/tái tạo; công nghệ - fintech và y tế - dược phẩm.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên