TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đồ cúng ông Công ông Táo bắt đầu sôi động

21-01-2022 - 14:07 PM | Thị trường

Chỉ còn vài hôm nữa là đến ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp). Đây là thời điểm mà thị trường đồ lễ cúng thắp hương bắt đầu nhộn nhịp và giá cả có nhiều biến động.

Tại một số chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi, hàng mã phục vụ ngày cúng ông Công, ông Táo đã được bày bán từ đầu tháng Chạp, và bắt đầu sôi động trong vòng mấy ngày gần đây. Đồ vàng mã truyền thống như bộ Táo quân, thần linh, cá chép giấy, quần áo, tiền vàng… mẫu má khá đa dạng và hút khách.

Giá cả năm nay không có nhiều biến động so với mọi năm. Cụ thể: Bộ Táo quân có giá từ 27.000 đến 200.000 đồng/bộ (tùy thuộc vào chất liệu, kích cỡ); bộ quần áo 10.000 - 35.000 đồng/bộ; tiền vàng, thỏi vàng thần tài có giá 10.000 - 25.000 đồng/lễ.

Thị trường đồ cúng ông Công ông Táo bắt đầu sôi động - Ảnh 1.

Theo những người bán hàng, hàng mã được nhập cách đây 1 tháng. So với năm trước, năm nay đồ lễ cúng ông Công, ông Táo khá đẹp và mẫu mã phong phú. Vì là đồ hàng mã không sợ hỏng nên nhiều người đi chợ tiện mua luôn từ sau Rằm tháng Chạp. Bởi càng đến sát ngày Tết ông Công, ông Táo, số lượng người mua đồ sắm lễ chắc chắn sẽ tăng cao hơn.

Bên cạnh đồ cúng vàng mã, cá chép cũng là thứ không thể thiếu trong ngày 23 tháng Chạp. Hiện, giá cá chép vàng dao động 10.000 - 20.000 đồng/con (tùy kích cỡ); nếu tính theo kg là 200.000 đồng/kg (size 30 - 40 con). Người bán thường bán theo set 3 hoặc 5 con. Ngoài cá chép sống, năm nay thay vì cúng cá như mọi năm, nhiều người còn cung cấp các mẫu cá chép bằng xôi, thạch, bánh trôi… giá các set dao động từ 30.000 - 100.000 đồng.

Thị trường đồ cúng ông Công ông Táo bắt đầu sôi động - Ảnh 2.

Cá chép làm từ bánh trôi.

Thị trường đồ cúng ông Công ông Táo bắt đầu sôi động - Ảnh 3.

Cá chép và đồng vàng được tạo hình từ thạch trong mâm cỗ cúng.

Nguồn cá chép vàng năm nay khá dồi dào, giá cũng không có nhiều biến động, nhập tại ao nuôi từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg.

Do ngày ông Công, ông Táo năm nay rơi vào giữa tuần (thứ 3, ngày 25/1), nhiều đơn vị, công ty, nhà hàng, cá nhân đã cung cấp các dịch vụ lễ cúng trọn gói. Nếu những mùa lễ tết trước, khách hàng thường đặt mâm cao cỗ đầy lên đến 8 - 9 món, thì năm nay, theo xu hướng đơn giản, việc ăn uống không còn được đặt nặng, mâm cỗ cúng đơn giản hơn rất nhiều. Các món cầu kỳ như: giò ngũ sắc, bò hầm rượu vang, chim quay, canh bào ngư… giá 2 - 4 triệu đồng/mâm đã không còn hấp dẫn khách hàng.

Thị trường đồ cúng ông Công ông Táo bắt đầu sôi động - Ảnh 4.

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng tăng vọt do ngày ông Công ông Táo diễn ra vào ngày làm việc trong tuần.

Trên thị trường, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo trọn gói hầu như không tăng giá so với năm trước, ở mức 750.000 - 1,5 triệu đồng/mâm, gồm 6 món: xôi, gà, nem, món xào, canh mọc, nộm. Do nhu cầu khách đặt cỗ trọn online tăng cao, nhiều nơi còn nhận đặt combo xôi gà với giá trọn gói từ 400.000 - 500.000 đồng.

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình, khách hàng có thể lựa chọn thực đơn lấy nguyên mâm, thêm hoặc bớt các món ăn. Đặc biệt, mâm cỗ “mini” dưới 1 triệu đồng được nhiều khách hàng lựa chọn.

Ngoài bán ở thị trường truyền thống, các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng cho phép khách hàng đặt đơn qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook. Các đơn vị này còn áp dụng chính sách miễn phí giao hàng để thu hút khách.

(Tổng hợp)

https://cafef.vn/thi-truong-do-cung-ong-cong-ong-tao-bat-dau-soi-dong-20220121090627744.chn

Khánh Huyền

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên