MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường đồng sẽ chịu áp lực lớn bởi dự trữ tăng ở châu Á

21-06-2016 - 21:44 PM | Thị trường

Dự trữ đồng tại các kho ngoại quan tại châu Á của Sở giao dịch Kim loại London (LME) sẽ tăng khoảng 50% trong tháng tới, do xu hướng di chuyển kim loại này từ nước tiêu thụ hàng đầu thế giới – Trung Quốc, theo nguồn tin trong ngành.

Tại hội thảo LME Week Asia diễn ra tại Hong Kong, các đại biểu nhận định dự trữ ở các kho ngoại quan gia tăng chắc chắn sẽ gây áp lực giảm giá trong ngắn hạn, và triển vọng sau đó cũng không khả quan bởi nguồn cung gia tăng từ các mỏ mới.

Ba nguồn tin trong ngành cho biết sẽ có khoảng 150.000 – 200.000 tấn đồng dự trữ ở các kho tại Hàn Quốc, Singapore và có thể cả Đài Loan vào đầu tháng 7/2016, và chỉ một khối lượng rất nhỏ trong đó được chuyển đi – khối lượng đã được các nhà đầu tư mua khi giá giảm xuống dưới mức 4.500 USD/tấn vào tuần qua.

Như vậy, dự trữ đồng của LME sẽ lên tới khoảng 300.000 tấn, mức cao chưa từng có kể từ tháng 10 năm ngoái, sau khi dự trữ tăng hơn 40.000 tấn vào đầu tháng 6/2016 – mức tăng mạnh nhất trong vòng hơn một thập kỷ.

Đó là chưa kể lượng đồng sẽ đến từ Peru, có thể sẽ được bổ sung vào thị trường đồng tinh luyện vào đầu năm tới.

Sản lượng đồng Peru dự báo sẽ tăng khoảng 30% trong năm nay, lên 2,2 triệu tấn, tương đương khoảng 11% tổng cung từ các mỏ đồng, đưa quốc gia này lên vị trí nước sản xuất đồng lớn thứ 2 thế giới sau Chile.

Nhập khẩu đồng vào Trung Quốc đã tăng 19,4% trong tháng 5 so với cùng tháng năm ngoái, lên 430.000 tấn. Trong khi đó, các nhà máy luyện kim Trung Quốc vẫn đang có lãi. Jiangxi Copper – hãng luyện đồng lớn nhất Trung Quốc, và hãng khai mỏ BHP Billiton đã đạt được thoả thuận về việc tăng chi phí luyện đồng kể từ tháng này.

Nhà phân tích Matthew Wonnacott cho biết thị trường vốn đã chật vật để hấp thụ kim loại này, và “hầu hết các khu vực tiêu thụ đồng lớn đều gặp khó khăn về kinh tế, ảnh hưởng tới tiêu thụ”.

Tiêu thụ đồng thế giới được dự báo sẽ chỉ tăng 1,1% trong năm nay, trong đó ở Trung Quốc sẽ chỉ tăng dưới 1,3%. Tại trung và nam Mỹ, CRU dự báo nhu cầu đồng sẽ giảm 5,2%.

CRU dự báo thị trường sẽ chỉ khởi sắc từ năm 2017, sớm nhất cũng phải cuối năm 2016, với giá đồng sẽ ở mức trung bình 4.560 USD/tấn trong năm nay.

Phiên giao dịch 17/6/2016, giá đồng trên sàn LME ở mức 4.583 USD/tấn. Giữa tháng 1/2016, giá đã xuống mức thấp nhất 6 năm là 4.318 USD/tấn.

Giá đồng đã giảm mạnh từ đầu tháng 5, hiện thấp hơn khoảng 3% so với đầu năm 2016.

Hoa Kỳ là nước tiêu thụ đồng lớn thứ 2 thế giới, chiếm 9% tiêu thụ toàn cầu. Nhu cầu cải thiện trong các lĩnh vực nhà đất và ô tô đã giúp tăng tiêu thụ đồng Mỹ. Trên thực tế, nền kinh tế này đang cải thiện và đó là lý do chính khiến giá đồng tăng trong tháng 2 và 3 vừa qua.

Tuy nhiên, số liệu kinh tế tốt lên cũng đồng nghĩa với khả năng Fed sẽ nâng lãi suất. Khi đó đồng USD sẽ tăng giá – yếu tố kìm hãm giá đồng tăng. Và đó là lý do khiến giá đồng sau khi tăng trong tháng 4 đã quay đầu giảm từ tháng 5.

Một lý do khác nữa gây áp lực tới thị trường đồng là tăng trưởng lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc chậm lại trong tháng 4, cùng với những số liệu khác cho thấy nền kinh tế này đang mất đà sau khi tăng trưởng tốt lên hồi đầu năm.

Nhưng Mỹ vẫn chưa tăng lãi suất. Lãi suất Mỹ sẽ là yếu tố tác động mạnh tới thị trường đồng trong thời gian tới, bởi quyết định của các nhà đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào tỷ giá đồng USD.

Cơ quan Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG) dự báo sản lượng đồng khai thác từ các mỏ trên toàn cầu năm 2016 sẽ tăng 1,5% lên 19,4 triệu tấn, và sản lượng đồng tinh luyện sẽ tăng 1,6% lên 22,9 triệu tấn. Nhu cầu được dự báo sẽ đạt khoảng 23,34 triệu tấn (tăng khoảng 2% so với năm trước), trong trường hợp này thị trường sẽ thiếu hụt khoảng 170.000 tấn. Tuy nhiên, ICSG vẫn tỏ ra bi quan về nhu cầu ở Trung Quốc, bởi tăng trưởng GDP nước này dự báo sẽ chỉ khoảng 6,5%. Với kịch bản này, nhu cầu sẽ chỉ tăng khoảng 0,5% lên 23 triệu tấn, và thị trường sẽ chỉ thiếu hụt nhẹ.

Vân Chi

Trí Thức Trẻ/Financialexpres

Trở lên trên