MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất lên 6%, vượt xa kỳ vọng trước đó

09-02-2023 - 12:11 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất lên 6%, vượt xa kỳ vọng trước đó

Điều này trái ngược với kỳ vọng của nhà đầu tư trong 2 tháng vừa qua về việc Fed sau khi tăng lãi suất 8 lần trong năm qua đã gần kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Tín hiệu của Fed thay đổi về lộ trình điều chỉnh lãi suất đang được phản ánh trong các khoản đặt cược quyền chọn lãi suất. Trong tuần này, nhà đầu tư đang đặt cược mạnh tay về việc NHTW Mỹ sẽ đưa lãi suất lên 6%, cao hơn gần 1 điểm phần trăm so với mức đồng thuận hiện tại.

Điều này trái ngược với kỳ vọng của nhà đầu tư trong 2 tháng vừa qua về việc Fed sau khi tăng lãi suất 8 lần trong năm qua đã gần kết thúc chu kỳ thắt chặt. Hiện tại, lãi suất đã ở mức đủ cao để gây ra một cuộc suy thoái, khiến NHTW có thể phải đảo ngược hướng đi trong năm nay.

Tuy nhiên, số liệu việc làm trong tháng 1 vẫn rất cao lại là trở ngại với quan điểm đó, hơn nữa bình luận của các quan chức Fed trong tuần này cũng làm lung lay tâm lý của nhà đầu tư. Giờ đây, động thái tạm dừng diễn ra chỉ sau 1 hoặc 2 lần tăng lãi suất nữa không còn giống những gì được dự đoán trước đó.

Hôm 7/2, một trader đã tích luỹ vị thế lớn với các quyền chọn, dự kiến sẽ thu về 135 triệu USD nếu NHTW Mỹ tiếp tục thắt chặt chính sách cho đến tháng 9. Xu hướng này trên thị trường tiếp tục diễn ra vào phiên ngày hôm sau, ngoài ra cũng có những khoản đặt cược tương tự được thực hiện theo các cách khác nhau.

Thị trường dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất lên 6%, vượt xa kỳ vọng trước đó - Ảnh 1.

Dự báo của Fed hồi tháng 12 và hợp đồng hoán đổi lãi suất ngày 8/2.

Dữ liệu sơ bộ về vị thế mở (open interest) từ Chicago Mercantile Exchange cho thấy các khoản đặt cược đối với quyền chọn lãi suất qua đêm có bảo đảm (SOFR) hết hạn vào tháng 9 đạt 18 triệu USD vào ngày 7/2, với dự đoán lãi suất tham chiếu là 6%. Con số này cao hơn gần 1 điểm phần trăm so với mức 5,1% trước đó hiện đang được định giá trong các hợp đồng hoán đổi lãi suất.

Xu hướng mua đối với vị thế này diễn ra trong suốt phiên giao dịch hôm thứ Ba, dù cũng tăng lên đáng kể vào buổi chiều khi có các giao dịch theo lô sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu NHTW có thể phải nâng lãi suất nhiều hơn so với dự kiến. Theo tính toán của Bloomberg, các khoản đặt cược này sẽ hoà vốn nếu lãi suất chuẩn ở khoảng 5,6% và lãi 60 triệu USD nếu Fed tăng lãi suất lên 5,8%.

Đây là những động thái mới nhất trên thị trường quyền chọn, vốn chưa có dấu hiệu dừng lại ngay cả khi Fed đã giảm tốc độ với chu kỳ thắt chặt nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980. Tháng trước, các khoản đặt cược quyền chọn SOFR đạt mức cao chưa từng có trên sàn CME, ghi nhận dòng tiền lớn nhất từng được đổ vào bất kỳ sản phẩm nào được giao dịch tại đây.

Những khoản đặt cược này cũng đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ so với cuộc thảo luận sôi nổi trên thị trường vào tuần trước, trước khi số liệu việc làm được công bố. Khi đó, các trader vẫn dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất mạnh vào nửa cuối năm 2023.

Các giao dịch hợp đồng hoán đổi lãi suất qua đêm vẫn cho thấy dự đoán về việc Fed nới lỏng chính sách vào cuối năm nay. Hiện tại, các trader dự đoán lãi suất chuẩn của Fed đạt đỉnh khoảng 5,17% vào tháng 7, sau đó kết thúc năm 2023 ở khoảng 4,84% tương đương mức giảm khoảng 32 điểm cơ bản.

Các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những dự báo mới về lãi suất thông qua biểu đồ dot plot được công bố sau cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 3. Biểu đồ này có thể cho thấy kỳ vọng của thị trường hiện đã giống với các dự báo cuối cùng được công bố hồi tháng 12.

Hôm qua, một số quan chức đã đưa ra nhận định về lãi suất, bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams. Ông cho biết trong một sự kiện của Wall Street Journal rằng triển vọng đưa ra hồi tháng 12 “vẫn có vẻ là quan điểm rất hợp lý về những gì chúng tôi cần làm trong năm nay.”

Theo Jason England - giám đốc danh mục đầu tư trái phiếu toàn cầu tại Janus Henderson Investors, quan điểm đó có được duy trì đến tháng 3 hay không sẽ phụ thuộc vào số liệu lạm phát được công bố từ nay đến lúc đó. Ông nói: “Thị trường đã kỳ vọng về mức lãi suất cuối cùng giống với Fed. Câu hỏi đặt ra là liệu họ có điều chỉnh lại biểu đồ dot plot hay không?”

Tham khảo Bloomberg 

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên