MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường hàng hoá đang trong ‘cơn bão hoàn hảo’

27-05-2022 - 06:56 AM | Thị trường

Thị trường hàng hoá đang trong ‘cơn bão hoàn hảo’

Thị trường hàng hoá đang trong "cơn bão hoàn hảo" khi trải qua các cú sốc về nguồn cung, giá cả leo thang, logistics gặp vấn đề...

Ông Benedikt Sobotka, CEO của Eurasian Resources Group, nói ngày 25/4 rằng vì nhiều năm qua, thế giới ít đầu tư vào khai thác các kim loại cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng nên các cú sốc về nguồn cung và việc giá năng lượng neo cao sẽ tiếp tục đẩy giá hàng hoá lên cao hơn. Cùng với nhiều vấn đề của logistics do dịch Covid-19 gây ra và yêu cầu minh bạch về tính bền vững, những yếu tố này kết hợp với nhau và tạo nên một “cơn bão hoàn hảo” trên thị trường hàng hoá, ông nói tại Diễn đàn Thị trường toàn cầu do Reuters tổ chức ở Davos. 

Theo ông Sobotka, một siêu chu kỳ hàng hoá đã bắt đầu và sẽ kéo dài trong 30 năm tới, trong đó, ông dự đoán giá đồng tăng 20% vào cuối năm 2022. CEO của Eurasian Resources Group tin rằng việc thế giới quay trở lại với nhiên liệu hoá thạch chỉ là tạm thời và quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp không thể bị ngừng lại với vốn đầu tư dự kiến 50.000 tỷ USD trong 30 năm tới.

Thị trường hàng hoá đang trong ‘cơn bão hoàn hảo’ - Ảnh 1.

Một siêu chu kỳ hàng hoá đã bắt đầu và sẽ kéo dài trong 30 năm tới. Ảnh: Reuters.

Trong bối cảnh giá cả leo thang và áp lực chuỗi cung ứng rất lớn, ông Sobotka dự đoán các doanh nghiệp và quốc gia sẽ dần tích trữ các nguyên liệu thô chiến lược như dầu, đồng, cobalt và nhiều kinh loại khác.“Mỗi năm sẽ cần khoảng 200 – 300 tỷ USD để đầu tư vào ngành khai khoáng nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng”, ông nói. Phần lớn số tiền này sẽ được đầu tư để khai thác đồng, nickel, cobalt và các kim loại khác.

“Nếu nguồn cung bị gián đoạn chỉ một chút, bạn cũng sẽ thấy giá cả có sự thay đổi lớn”. CEO của Eurasian Resources Group cho rằng thế giới sẽ cảm nhận tác động này trong nửa sau của năm 2022. Những bên tiêu dùng cuối cùng như ngành công nghiệp ôtô đang cố gắng đàm phán hợp đồng dài hạn để mua các kim loại như lithium và cobalt với giá hiện tại.

“Điều này cho thấy doanh nghiệp phải khó khăn như thế nào để có được nguồn cung vật liệu dài hạn, đặc biệt là vật liệu sạch theo quan điểm ESG”, ông cho hay.

Eurasian Resources Group là tập đoàn sản xuất và cung cấp đồng, cobalt, alumina và quặng sắt trên toàn cầu, và cũng là nhà sản xuất nhôm chất lượng cao duy nhất ở Kazakhstan.

Theo Thanh Long

NDH

Trở lên trên