MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường hàng hóa ngày 28/3: Giá đồng, thép và cao su tăng trở lại; dầu, vàng, bạc đảo chiều đi xuống

28-03-2018 - 08:09 AM | Thị trường

Mặc dù một số mặt hàng giảm giá nhẹ vào lúc đóng cửa phiên giao dịch, song nhìn chung thị trường hàng hóa quốc tế tiếp tục thăng hoa khi trong phiên có lúc giá đã lập đỉnh cao nhiều tháng.

Mối lo về chiến tranh thương mại dịu lại khi Mỹ và Trung Quốc đang thúc đẩy các cuộc đàm phán liên quan đến thuế nhập khẩu. Nhiều chuyên gia nhận định giai đoạn căng thẳng nhất có lẽ đã qua, và hàng hóa lại hấp dẫn các nhà đầu tư. Yếu tố địa chính trị luôn tác động tới các thị trường tiền, chứng khoán và hàng hóa (nhất là vàng và kim loại cơ bản).

Dầu giảm nhưng vẫn trên 70 USD/thùng

Giá dầu duy trì cao trong gần suốt phiên, có lúc lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 1 và chỉ giảm nhẹ vào lúc đóng cửa sau khi có thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng. Dầu Brent có lúc chạm 71 USD, sau đó giảm về 70,11 USD/thùng vào lúc khép phiên, thấp hơn 1 US cent so với đóng cửa phiên trước; còn dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 30 US cent xuống 65,25 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 5% trong tháng này, còn WTI tăng hơn 4%. Cả 2 loại đang tiến tới quý tăng giá thứ 3 liên tiếp – dài nhất kể từ cuối 2010.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và Nga tuân thủ cam kết cắt giảm nguồn cung đã đẩy giá dầu vượt 70 USD/thùng đợt thứ 2 kể từ cuối năm 2014. OPEC và Nga đang tính chuyện hợp tác lâu dài trong việc hạn chế nguồn cung, có thể trong 10-20 năm tới. Các yếu tố địa chính trị cũng đang hỗ trợ gía dầu, đáng chú ý là việc Mỹ dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với Washington và các cường quốc khác năm 2015 (sẽ hết hạn vào tháng 5 tới) đồng thời gia tăng khả năng trừng phạt Tehran. 

Tuy nhiên, những vấn đề đó mới chỉ là nguy cơ, còn trên thực tế, nguồn cung từ các nước ngoài OPEC, nhất là Mỹ, đang không ngừng tăng, khiến thị trường khó có thể chuyển sang tình trạng thiếu hụt. Sản lượng của Mỹ đã tăng gần 25% trong 2 năm vừa qua, đạt trên 10 triệu thùng/ngày. Viện Dầu mỏ Mỹ (API) vừa cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 5,3 triệu thùng trong tuần tới 23/3, trong khi trước đó dự đoán là 287.000 thùng. Sáng thứ 4 (28/3) Bộ Năng lượng Mỹ sẽ đưa ra con số của mình.

Vàng giảm từ mức cao nhất 6 tuần

Giá vàng giảm khỏi mức cao kỷ lục 6 tuần do giới đầu tư lại hướng tới những tài sản có độ rủi ro lớn hơn như chứng khoán hay USD, tuy nhiên kim loại quý này vẫn được hỗ trợ bởi một loạt các yếu tố địa chính trị căng thẳng.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,7% so với phiên trước xuống 1.343,84 USD/ounce, trong phiên có lúc giá chạm 1.356,66 USD, thấp nhất kể từ 16/2; vàng giao tháng 4 giảm 12 USD (1%) xuống 1.342 USD/ounce.

Các thị trường chứng khoán tăng mạnh sau thông tin Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán – yếu tố có thể đẩy lùi một cuộc chiến tranh thương mại, và điều đó làm giảm sức hấp dẫn của những tài sản "trú ẩn an toàn" như vàng. Đồng USD cũng hồi phục khỏi mức thấp nhất 5 tuần chạm tới lúc đầu phiên. Ngoài ra, số liệu mới nhất cho thấy nhập khẩu ròng mặt hàng vàng của Trung Quốc qua Hongkong đã giảm 35,5% trong tháng 2 so với tháng trước đó.

Tuy nhiên, ngoài vấn đề thuế quan của Mỹ, căng thẳng gia tăng giữa Nga và một số nước khác vẫn đang hậu thuẫn tích cực cho thị trường vàng. Nga đã có phản ứng gay gắt với quyết định Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, song Nga vẫn để ngỏ về cuộc đàm phán với Washington về vấn đề này. Ngân hàng Commerzbank nhận định rằng nếu cuộc khủng hoảng chính trị giữa Nga và phương Tây trở nên tồi tệ hơn nữa và nếu xảy ra cuộc chiến tranh thương mại như lo ngại thì nhu cầu vàng sẽ tăng rất mạnh.

Bạc giảm từ mức cao nhất 3 tuần

Giá bạc giao ngay kết thúc phiên giảm 0,7% xuống 16,54 USD/ounce. Đầu phiên có lúc giá lên mức cao nhất 3 tuần là 16,80 USD. Kim loại quý này đang trong giai đoạn giá rẻ nhất trong vòng 2 năm so với vàng.

Đồng tăng mạnh khi bớt lo ngại về chiến tranh thương mại

Giá đồng đảo chiều tăng mạnh sau khi có tin Mỹ và Trung Quốc đang thúc đẩy các cuộc đàm phán, làm dấy lên hy vọng sẽ đẩy lùi được một cuộc chiến tranh thương mại. Từ mức thấp nhất ba tháng rưỡi, kim loại đồng giao sau 3 tháng trên sàn London kết thúc phiên tăng 0,7% lên 6.649 USD/tấn.

Tuy nhiên, đà tăng của giá đồng bị hạn chế bởi tồn trữ tăng cao. Tại các kho trên sàn Thượng Hải, tồn trữ lên tới 383,975 tấn tăng 91% từ đầu năm tới nay, mạnh nhất kể từ tháng 12/2013. Điều này khiến các nhà đầu tư phải thận trọng về triển vọng nhu cầu của Trung Quốc trong ngắn hạn. Hải quan Trung Quốc thông báo nước này đã nhập khẩu 1,45 triệu tấn quặng và tinh quặng đồng trong tháng 2, lần lượt giảm 10,5% và tăng 1,24% so với cùng tháng năm ngoái.

Thép tăng mạnh

Giá thép tại Trung Quốc cũng hồi phục từ mức thấp nhất gần 9 tháng khi nhà đầu tư tạm gác nỗi lo về cuộc chiến tranh thương mại. Thép cây hợp đồng giao sau trên sàn Thượng Hải tăng 2,1% lên 3.433 NDT (548,98 USD)/tấn, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2, trong khi ở phiên trước đó, giá đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017.

Nhiều người lạc quan rằng thời điểm lo ngại nhất về cuộc chiến tranh thương mại đã qua, và thị trường đang lấy lại niềm tin. Thông tin từ phía Mỹ cho hay, trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc, Nhà Trắng đang yêu cầu Bắc Kinh giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu, cho phép các công ty nước ngoài được sở hữu phần lớn cổ phần trong các doanh nghiệp tài chính và tăng nhập khẩu các sản phẩm bán dẫn của Mỹ, nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Bên cạnh đó, giá thép tăng cũng bởi dự trữ thép thanh dùng trong xây dựng tuần qua giảm lần đầu tiên kể từ tháng 12, cụ thể giảm 293.500 tấn (trong vòng một tuần) xuống 9,49 triệu tấn vào ngày 23/3, theo số liệu của hãng tư vấn SteelHome.

Nhôm giảm do tồn trữ cao kỷ lục

Giá nhôm giảm 0,4% xuống 2.044,50 USD/tấn trong phiên vừa qua, trong bối cảnh tồn trữ tại các kho trên sàn Thượng Hải tiếp tục tăng 6.102 tấn trong tuần kết thúc vào 22/3 – xu hướng tăng không ngừng kể từ tháng 6 năm ngoái, hiện đạt 940.318 tấn. Mức cao kỷ lục trước đây là 504.974 tấn đạt vào tháng 3/2013. Mặc dù vậy, thông tin dù tiêu thụ xe hơi ở Trung Quốc tháng 1 vừa qua đã tăng mạnh nhất trong vòng 11 tháng (11,6%) đã ngăn giá nhôm giảm mạnh, mặc dù triển vọng tiêu thụ xe hơi trên thị trường này được đánh giá là thiếu sự chắc chắn.

Cao su hồi phục

Giá cao su tại Tokyo hồi phục từ mức thấp nhất 17 tháng khi căng thẳng Mỹ - Trung dịu lại. Hợp đồng giao tháng 9 tăng 0,3 JPY lên 179,1 JPY (1,7 USD)/kg. Giá tại Malayssia hầu hết cũng tăng trở lại từ mức thấp nhất 19 tháng trước đó, với lọi SMR20 tăng 5,5 sen lên 517 sen/kg; tại Thượng Hải cũng thêm 70 NDT (11,19 USD) lên 11.140 NDT/tấn.

Tuy nhiên, yếu tố cung – cầu vẫn tiếp tục gây áp lực lên thị trường này, và triển vọng giá tại Trung Quốc trong nửa đầu năm nay được các chuyên gia đánh giá là tiếp tục yếu.

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc 8h sáng

Thị trường hàng hóa ngày 28/3: Giá đồng, thép và cao su tăng trở lại; dầu, vàng, bạc đảo chiều đi xuống - Ảnh 1.

Minh Quân

Minh Quân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên