TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường kỳ vọng gì vào chủ tịch Fed kế tiếp

12-11-2021 - 17:53 PM | Tài chính quốc tế

Thiếu thông tin về ứng viên chủ tịch Fed tiếp theo từ chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đẩy nhà đầu tư vào thế khó đoán trong thời điểm quan trọng. Fed chuẩn bị bắt đầu siết chương trình mua tài sản hàng tháng từ cuối tháng 11.

Nhiều nhà đầu tư dự đoán Chủ tịch Fed Jerome Powell, được đề cử bởi cựu Tổng thống Donald Trump năm 2017, sẽ được chính quyền Tổng thống Joe Biden tái lựa chọn lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ thêm 4 năm nữa.

Dù vậy, vấn đề này vẫn chưa được ấn định. Tổng thống Biden đang cân nhắc giữ Powell hoặc bổ nhiệm thống đốc Fed Lael Brainard vào vị trí đứng đầu Fed, một quan chức chính quyền Mỹ nói ngày 10/11.

Dưới đây là một số vấn đề nhà đầu tư đang quan tâm.

Thị trường kỳ vọng gì vào chủ tịch Fed kế tiếp - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (phải) và thống đốc Fed Lael Brainard. Ảnh: Reuters.

Ai? Khi nào? Như thế nào?

Website đặt cược trực tuyến PredictIt cho rằng Powell có 74% cơ hội được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, tính đến ngày 11/11, tỷ lệ của Brainard là 26%.

Dựa trên những thông báo gần đây, chính quyền Biden lẽ ra đã phải có sự lựa chọn. Về lịch sử, Powell được Trump lựa chọn ngày 2/11/2017, Janet Yellen, hiện là Bộ trưởng Tài chính Mỹ, được cựu Tổng thống Barack Obama lựa chọn ngày 9/10/2013, Ben Bernanke được cựu Tổng thống George W. Bush đề cử ngày 25/10/2005 và tái đề cử ngày 25/8/2009.

Bất kể Biden chọn ai, ứng viên chủ tịch Fed tiếp theo cần được Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đánh giá trước khi đưa ra Thượng viện phê chuẩn – đòi hỏi quá bán sự ủng hộ từ các thượng nghị sĩ.

Powell, đảng Cộng hòa, dành nhiều nỗ lực để nuôi dưỡng các quan hệ ở quốc hội Mỹ, thường xuyên gặp gỡ các thành viên lưỡng đảng. Ít nhất một nghị sĩ Dân chủ thuộc Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Jon Tester của bang Montana, đã ủng hộ Powell thêm nhiệm kỳ hai trong khi Elizabeth Warren, đảng Dân chủ bang Massachusetts, tuyên bố sẽ phản đối.

Hầu hết giới quan sát tin Powell sẽ nhận được sự ủng hộ từ hầu hết, nếu không được toàn bộ, nghị sĩ Cộng hòa.

Tầm quan trọng với thị trường

Đội ngũ lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ là yếu tố quan trọng với thị trường. Quyết định của Tổng thống Biden càng có vai trò quan trọng trong bối cảnh Fed đã thông báo kế hoạch bắt đầu siết chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng.

Đồng thời, Fed đang phải theo dõi sự gia tăng kỷ lục của lạm phát do các chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19. Một số nhà đầu tư nói họ muốn giữ nguyên mọi thứ để đảm bảo tính có thể dự đoán.

Hơn nữa, nhiệm kỳ hiện tại của Powell, kết thúc vào tháng 2/2022, có ảnh hưởng tích cực đến tài sản rủi ro. S&P 500 tăng 74,5% kể từ khi Powell được bổ nhiệm ngày 5/2/2018 và liên tục lập đỉnh, phần nào nhờ các biện pháp khẩn cấp được Fed triển khai để ứng phó đại dịch.

Ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ

Brainard, được đề cử vào hội đồng thống đốc Fed bởi Obama năm 2014, được coi là người có quan điểm bồ câu hơn – tức nghiêng về nới lỏng chính sách tiền tệ - so với Powell bởi các nỗ lực của bà trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi việc làm phục hồi hơn nữa.

Các chính sách bồ câu hơn có thể tốt hơn cho tài sản rủi ro như chứng khoán nhưng nhà đầu tư cũng thận trong trước việc “thay ngựa trong cuộc đua phục hồi từ đại dịch”. Một số cho rằng thay đổi lãnh đạo Fed có thể dẫn đến diễn giải sai chính sách của Fed, tạo ra nhiều biến động hơn.

Những thay đổi tiềm ẩn

Sự thay đổi ở đội ngũ lãnh đạo cấp cao còn tạo ra hệ quả nhất định đến quản lý Phố Wall trong các vấn đề từ vốn ngân hàng, cho vay đến nguy cơ biến đổi khí hậu và tiền điện tử. Trong 4 năm qua, Brainard phản đối nhiều thay đổi trái quy định được Phó chủ tịch Fed phụ trách giám sát Randal Quarles và Powll ủng hộ. Nhiều người trên Phố Wall dự đoán Brainard sẽ cứng rắn hơn với lĩnh vực này nếu trở thành người đứng đầu Fed.

“Thay thế một ‘bồ câu’ bằng một ‘bồ câu’ khác không nhất thiết sẽ thay đổi triển vọng chính sách nhưng sẽ tập trung nhiều hơn đến các khía cạnh như quản lý ngân hàng và biến đổi khí hậu”, theo giới phân tích tại Societe Generale.

Theo Phương Kim

Người đồng hành

Trở lên trên