TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường liên ngân hàng "nóng" trở lại

06-04-2019 - 09:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường liên ngân hàng "nóng" trở lại

Kể từ trung tuần tháng 3, thị trường liên ngân hàng đột ngột "nóng" trở lại sau khi liên tục dịu nhiệt từ đầu năm. Nhu cầu vay mượn khá cao, duy trì trên 50 nghìn tỷ/ phiên, mức cao nhất trong các năm gần đây.

Trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán Rồng Việt VDSC nhận định, kể từ trung tuần tháng 3, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đột ngột bật tăng mạnh trở lại sau khi liên tục dịu nhiệt từ đầu năm. Nhu cầu vay mượn trên thị trường liên ngân hàng cũng khá cao, duy trì trên 50 nghìn tỷ/phiên, mức cao nhất trong các năm gần đây. Nhìn rộng ra, trong hơn 6 tháng qua, mức lãi suất này liên tục dao động trên ngưỡng 3% và chưa có dấu hiệu sẽ suy giảm. 

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng chỉ ở mức 0,64%. Trong khi đó, kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) cũng tăng lên rất cao, 73,5 và 260 nghìn tỷ trong quý 1 và cả năm 2019. Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vẫn sẽ chuyển động trong khoảng 3-4% trong quý 2/2019. 

Thị trường liên ngân hàng đột nhiên nóng trở lại  - Ảnh 1.

Trước đó, nhận định về nguyên nhân khiến thị trường liên ngân hàng bất ngờ "nóng" trở lại, BVSC cho rằng lý do một phần là vì tuần cuối cùng của tháng 3 các NHTM phải tăng lượng tiền để đảm bảo tỉ lệ dựng trữ bắt buộc. Theo đó, điều này gây áp lực cân đối nguồn nhằm đảo bảo tỷ lệ dữ trữ bắt buộc trong tuần cuối tháng tại các ngân hàng. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng có thể biến động về nguồn tiền gửi tại một số ngân hàng lớn (có thể là tiền gửi của KBNN) dẫn đến thanh khoản hệ thống bị ảnh hưởng. 

Tuy nhiên, VDSC cho rằng việc thanh khoản thị trường có dấu hiệu eo hẹp trên vẫn nằm trong tầm kiểm soát của nhà điều hành. Cùng với chủ trương điều tiết thận trọng, việc chủ động kiểm soát chặt lượng cung tiền cũng nhằm tránh rủi ro lạm phát vượt mức kỳ vọng khi giá các mặt hàng quan trọng như điện, xăng dầu được điều chỉnh tăng mạnh trong thời gian qua. 

Bên cạnh đó, lãi suất vay mượn tiền đồng kỳ hạn qua đêm liên ngân hàng giữ trên ngưỡng 3% cũng sẽ tạo khoảng cách an toàn đối với mức lãi suất tương tự áp dụng cho khoản vay ngoại tệ, hiện khoảng 2,45%. Một mức chênh lệch dương góp phần giúp Ngân hàng Nhà nước điều tiết tỷ giá phù hợp. 

Từ đầu năm tới nay, rủi ro tỷ giá đã suy giảm rất nhiều khi tỷ giá tự do và tỷ giá giao dịch ngân hàng đều hạ nhiệt. Ngược lại, NHNN vẫn điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm nhằm tạo biên độ rộng hơn, tránh trường hợp tỷ giá giao dịch liên tục chạm trần như giai đoạn trước đây. 

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên