MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường ngày 08/02: Giá dầu tăng hơn 3%, vàng, đồng, cà phê, đường đồng loạt tăng, quặng sắt đi xuống

08-02-2023 - 07:28 AM | Thị trường

Chốt phiên giao dịch ngày 07/02, giá dầu tăng hơn 3% sau phát biểu của Chủ tịch Fed và nhu cầu phục hồi tại Trung Quốc, vàng, đồng cũng tăng, trong khi quặng sắt giảm khi tồn kho tại các cảng ở Trung Quốc đang tăng lên.

Thị trường ngày 08/02: Giá dầu tăng hơn 3%, vàng, đồng, cà phê, đường đồng loạt tăng, quặng sắt đi xuống - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dầu tăng hơn 3%

Giá dầu tăng hơn 3% sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm bớt lo ngại của thị trường về việc tăng lãi suất, trong khi nhu cầu phục hồi tại Trung Quốc cũng thúc đẩy giá.

Chốt phiên 7/2, dầu thô Brent tăng 2,7 USD/thùng hay 3,3% lên 83,69 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ tăng 3,03 USD hay 4,1% lên 77,14 USD/thùng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết số liệu việc làm rất mạnh phát hành trong tuần trước chỉ đơn giản khẳng định rằng ngân hàng trung ương này có một số cách để tiếp tục tăng lãi suất. Sau phát biểu này chỉ số USD giảm, giá dầu tăng.

Nhu cầu mạnh hơn được dự báo tại Trung Quốc cũng hỗ trợ giá dầu. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến một nửa tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ năm nay đến từ Trung Quốc, ngoài ra nhu cầu nhiên liệu bay đang tăng.

Saudi Arabica, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đã nâng giá dầu thô bán cho khách hàng Châu Á lần đầu tiên trong 6 tháng, trong bối cảnh dự đoán nhu cầu phục hồi, đặc biệt từ Trung Quốc.

Trong khi đó tại Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động ở kho cảng xuất khẩu dầu công suất 1 triệu thùng/ngày tại Ceyhan bị tạm dừng sau một trận động đất lớn tại khu vực này. Kho cảng BTC xuất khẩu dầu thô Azeri sang các thị trường quốc tế sẽ bị đóng cửa vào ngày 6 đến 8/2.

Việc nạp dầu thô Iraq từ kho chứa tại Ceyhan đã sẵn sàng khôi phục trong ngày 7/2 nhưng thời tiết xấu đã ngăn cản các tàu neo đậu. Đường ống dầu thô của Iraq sang cảng Ceyhan, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị dừng hoạt động.

Sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng trong năm 2023, trong khi nhu cầu sẽ ổn định, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Vàng tăng nhẹ

Giá vàng tăng khi USD giảm nhẹ và do các nhà đầu tư xem xét bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell về triển vọng chính sách tăng lãi suất.

Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.870,49 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa tăng 0,3% lên 1.884,8 USD/ounce.

Sau bài phát biểu của Powell, USD giảm từ mức cao nhất một tháng, khiến giá vàng tăng khoảng 0,8% trong đầu phiên.

Vàng rất nhạy cảm với lãi suất cao, điều này làm tăng chi phí giữ vàng. Các nhà phân tích tại ngân hàng Commerzbank dự báo giá vàng ở mức 1.850 USD vào giữa năm và 1.950 USD vào cuối năm 2023.

Đồng tăng từ mức thấp nhất 4 tuần

Giá đồng tăng từ mức thấp nhất 4 tuần do USD ngừng tăng và chứng khoán toàn cầu ổn định sau khi bị bán tháo.

Số liệu việc làm của Mỹ mạnh trong tuần trước đã làm dấy lên nỗi ám ảnh về lãi suất cao hơn dự kiến, khiến thị trường thận trọng và thúc đẩy USD.

Đồng và chứng khoán cả hai đều đặt cược vào tăng trưởng kinh tế và giá thường di chuyển song song với nhau. USD mạnh lên khiến đồng đắt hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác.

Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,7% lên 8.932,5 USD/tấn, tăng từ mức thấp 8.808 USD trong phiên liền trước.

Giá kim loại này đã đạt được mức cao nhất 7 tháng tại 9.550,5 USD trong ngày 18/1 do USD giảm và các nhà đầu cơ đặt cược rằng Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất sẽ tăng vọt trở lại sau khi suy giảm kinh tế trong năm ngoái.

Nhưng nhu cầu của Trung Quốc vẫn yếu sau kỳ nghỉ Tết, với tồn kho tại sàn giao dịch Thượng Hải tăng lên 226.509 tấn từ khoảng 55.000 tấn trong tháng 12/2022.

Trong khi đó, bất ổn tại Peru đang làm gián đoạn nguồn cung đồng, giúp hỗ trợ giá.

Quặng sắt giảm do tồn kho tại các cảng ở Trung Quốc đang tăng

Giá quặng sắt tại Đại Liên và Singapore giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần do tồn kho tại các cảng ở Trung Quốc đang tăng lên gây sức ép lên giá vốn đã bị áp lực bởi triển vọng nhu cầu yếu.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc, giá quặng sắt giao tháng 5 đóng cửa giảm 0,7% xuống 840.5 CNY (123,86 USD)/tấn. Trước đó giá đã giảm xuống 828,5 CNY/tấn, thấp nhất kể từ ngày 17/1.

Tại Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 3 giảm khoảng 2,4% xuống 120,3 USD/tấn, thấp nhất kể từ ngày 18/1.

Quặng sắt đã nhập khẩu chứa tại các cảng Trung Quốc ước tính ở mức 136,5 triệu tấn tính tới ngày 3/2, cao nhất kể từ tháng 12/2022, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome.

Các nhà hoạch định chính sách tại Trung Quốc dự định tiếp tục hỗ trợ nhu cầu trong nước năm nay nhưng có thể dừng trợ cấp trực tiếp cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, giới phân tích cho biết các chỉ số thị trường bất động sản mới nhất của Trung Quốc cho thấy phục hồi chậm bất chấp những hỗ trợ của chính phủ cho các nhà phát triển.

Giá thép thanh tại Thượng Hải giảm 0,5%, thép cuộn cán nóng giảm 0,2%, thép không gỉ giảm 0,4%.

Cao su Nhật Bản giảm do JPY mạnh lên

Giá cao su Nhật Bản giảm do đồng JPY mạnh lên khiến các hàng hóa đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác, trong khi thị trường Thượng Hải tăng đưa ra một số hỗ trợ.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 7 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 0,8 JPY hay 0,4% xuống 225,7 JPY ( 1,71 USD)/kg.

Tại Thượng Hải cao su giao tháng 5 tăng 30 CNY lên 12.715 CNY (1.874 USD)/tấn.

Tiền lương thực tế của Nhật Bản tăng lần đầu tiên trong 9 tháng nhờ khoản tiền thưởng lớn, nhưng vẫn chưa chắc chắn việc tăng lương có tiếp tục duy trì sự phục hồi kinh tế Nhật Bản không.

Nhu cầu cao su của Trung Quốc không được cải thiện như kỳ vọng khi thị trường trở lại sau kỳ nghỉ lễ và việc lo sợ suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng lớn vẫn chưa dịu bớt.

Đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 0,9% lên 20,84 US cent/lb.

Các nhà đầu tư ngày càng nghi ngờ về những cảnh báo chính thức rằng nguồn cung từ Ấn Độ, nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới sẽ gây thất vọng trong niên vụ này.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3 tăng 8,8 USD hay1,6% lên 558,4 USD/tấn.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 0,8% lên 1,7705 USD/lb.

Thị trường tiếp tục nhận được hỗ trợ từ những lo ngại rằng sản lượng vụ năm nay của Brazil có thể ít hơn dự kiến trước đây và sự phục hồi trong dự trữ được ICE chứng nhận có thể đuối dần dưới 1 triệu bao.

Colombia, nước trồng cà phê arabica sạch hàng đầu thế giới đã sản xuất 868.000 bao cà phê arabica sạch trong tháng 1, tương đương sản lượng cùng tháng năm trước đó.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 tăng 35 USD hay 1,7% lên 2.075 USD/tấn.

Ngô, đậu tương giảm trước báo cáo của USDA, lúa mì trái chiều

Giá đậu tương và ngô tại sàn giao dịch Chicago giảm do các nhà đầu tư điều chỉnh vị thế trước các báo cáo hàng tháng của chính phủ Mỹ về cung, cầu toàn cầu.

Các nhà đầu tư tập trung vào quy mô vụ thu hoạch ngô và đậu tương tại Argentina do hạn hán trong quá trình gieo trồng và giai đoạn phát triển ban đầu.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 6 US cent xuống 15,15-1/4 USD/bushel. Ngô kỳ hạn tháng 3 giảm 5 US cent xuống 6,74 USD/bushel.

Lúa mì mềm đỏ vụ đông kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 1/2 US cent xuống 7,49-3/4 USD/bushel, trong khi lúa mì cứng đỏ vụ đông cùng kỳ hạn tăng 10-1/2 US cent tăng 8,86-1/2 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 08/02

Thị trường ngày 08/02: Giá dầu tăng hơn 3%, vàng, đồng, cà phê, đường đồng loạt tăng, quặng sắt đi xuống - Ảnh 2.

Minh Quân

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên