MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường ngày 11/5: Giá dầu lình xình, vàng tăng nhanh, cao su và quặng sắt giảm

11-05-2024 - 07:29 AM | Thị trường

Giá dầu giảm trong phiên thứ Sáu, tính chung cả tuần biến động nhẹ. Giá vàng kéo dài chuỗi ngày tăng trở lại, cacao và ngũ cốc cũng tăng nhưng quặng sắt và cao su giảm.

Thị trường ngày 11/5: Giá dầu lình xình, vàng tăng nhanh, cao su và quặng sắt giảm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dầu giảm

Giá dầu giảm gần 1 USD/thùng vào thứ Sáu do bình luận từ các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ cho thấy lãi suất sẽ duy trì ở cao trong thời gian dài hơn dự kiến có thể cản trở nhu cầu từ những thị trường tiêu dùng dầu thô lớn nhất thế giới.

Dầu thô Brent kỳ hạn tương lai kết thúc phiên giảm 1,09 USD, tương đương 1,3% xuống 82,79 USD/thùng.

Dầu thô trung cấp Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 1,09 USD, tương đương 1,3% xuống 78,26 USD/thùng,

Tính chung cả tuần, dầu Brent ghi nhận mức giảm 0,2%, trong khi WTI ghi nhận mức tăng 0,2%.

Đồng đô la Mỹ mạnh lên sau bình luận của các quan chức Fed, khiến hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác. Lãi suất của Mỹ cao trong thời gian dài cũng có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ và nhiều mặt hàng khác.

Vàng tăng tiếp

Giá vàng tăng vào thứ Sáu do dữ liệu việc làm của Mỹ công bố tuần này cho thấy yếu hơn dự kiến đã củng cố kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất.

Vàng giao ngay kết thúc phiên tăng 1% lên 2.369,49 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 tăng 1,5% lên 2.375,00 USD/ounce.

Hoạt động mua vàng tăng vọt chủ yếu là do yếu tố kỹ thuật, nhưng dữ liệu bảng lương tuần trước và dữ liệu thất nghiệp công bố hôm thứ Năm đang hỗ trợ giá vàng.

Thị trường tài chính kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu nới lỏng lãi suất vào tháng 9. Lãi suất tiền tệ thấp hơn thường có xu hướng làm tăng sức hấp dẫn của vàng thỏi, mặt hàng không mang lại lãi suất.

Đồng tăng

Giá đồng tăng vào thứ Sáu khi các thương nhân chạy đua để nắm bắt các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá khi khoảng cách giữa giá ở Chicago, London và Thượng Hải ngày càng tăng.

Giá đồng kỳ hạn ba tháng chuẩn trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) kết thúc phiên tăng 1% lên 10.003 USD/tấn. Tính từ đầu năm đến nay, giá tăng 16%.

Nhưng con số đó vẫn tụt hậu so với mức tăng ấn tượng 21% trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Comex), cho phép các nhà sản xuất và thương mại kiếm lợi nhuận bằng cách bán sang thị trường Mỹ.

Châu Mỹ Latinh, nơi có các nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, có lợi thế nằm gần Mỹ và được miễn thuế nhập khẩu đồng của Mỹ.

Đối với các kim loại khác, giá nhôm giảm vào thứ Sáu sau khi dữ liệu LME cho thấy tồn kho tăng 88%.

Hợp đồng nhôm kỳ hạn 3 tháng giảm xuống còn 2.527,5 USD/tấn sau khi dữ liệu tồn kho được công bố vào buổi sáng thứ Sáu, kết thúc phiên vẫn giảm 1,3% và chốt ở 2.529,50 USD.

Quặng sắt thấp nhất hơn 2 tuần

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần do lượng tồn kho lớn tại các cảng Trung Quốc và thận trọng về triển vọng nhu cầu, nhưng các biện pháp hỗ trợ tài sản ở Trung Quốc đã ngăn giá giảm mạnh.

Kết thúc phiên, quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc giảm 1,6% xuống 857 nhân dân tệ (118,62 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 24 tháng 4.

Giá quặng sắt trên sàn DCE đã giảm 20% trong quý đầu năm nay, mức giảm lớn nhất kể từ quý 3 năm 2021. Nhưng giá đã phục hồi 16% cho đến nay trong quý 2.

Cao su giảm

Giá cao su kỳ hạn tại Nhật Bản giảm 1% vào thứ Sáu do lo ngại về tình hình địa chính trị liên quan đến Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ cao su chủ chốt.

Hợp đồng cao su giao tháng 10 trên sàn giao dịch Osaka (OSE) đóng cửa giảm 3,1 yên, tương đương 1%, xuống 306,2 yên (1,97 USD)/kg.

Tính chung cả tuần, giá tăng 1,16% và kết thúc 5 tuần giảm liên tiếp.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) giảm 55 nhân dân tệ, kết thúc ở mức 14.130 nhân dân tệ (1.955,87 USD)/tấn.

Cacao tăng

Giá cacao kỳ hạn tương lai tại New York tăng hơn 2% vào thứ Sáu.

Hợp đồng kỳ hạn tháng 7 trên sàn New York tăng 196 USD, tương đương 2,3%, lên 8.891 USD/tấn. Hợp đồng này tăng 9% trong tuần.

Kể từ 19/4, giá cacao đã giảm từ mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, tuần này giá lại tìm được một số sự hỗ trợ.

Cà phê vững

Giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 7 vững ở mức 3.440 USD/tấn, tính chung cả tuần giảm 3%.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay đạt 737.797 tấn, tăng 2,8% so với một năm trước đó, dữ liệu hải quan của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Cà phê arabica tháng 7 gần như không thay đổi, ở mức 2,0115 USD/lb.

Ngô, lúa mì và đậu tương đều tăng

Giá ngô kỳ hạn tại Chicago tăng vào thứ Sáu sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến lượng dự trữ ngũ cốc của Mỹ thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Giá đậu tương tăng theo sau giá ngô tăng do lo ngại về thiệt hại thời tiết đối với vụ mùa ở Brazil. Giá lúa mì kỳ hạn tăng lên mức cao nhất mới trong 9 tháng do các vùng trồng lúa mì ở Nga lại phải hứng chịu một đêm sương giá khác.

Trên Sàn Thương mại Chicago, giá ngô kỳ hạn tháng 7 tăng 11-1/4 cent lên 4,67-3/4 USD/bushel, trong khi đậu tương giao cùng kỳ hạn tăng 9-1/4 cent lên 12,17-3/4 USD/bushel.

Và lúa mì giao tháng 7 tăng 20-3/4 cent 6,58-1/4 USD vào cuối phiên, sau khi trong phiên khi leo lên mức cao nhất trong 9 tháng là 6,60-3/4 USD, mứccao nhất đối với hợp đồng hoạt động tích cực nhất kể từ ngày 8 tháng 8.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 11/5:

Thị trường ngày 11/5: Giá dầu lình xình, vàng tăng nhanh, cao su và quặng sắt giảm- Ảnh 2.

MInh Quân

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên