TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ngày 25/3: Giá vàng tăng tiếp gần 6%, bạc và các kim loại quý khác đồng loạt tăng vọt

25-03-2020 - 07:25 AM | Thị trường

Thị trường ngày 25/3: Giá vàng tăng tiếp gần 6%, bạc và các kim loại quý khác đồng loạt tăng vọt

Chốt phiên đêm qua giá các loại hàng hóa đều tăng do làn sóng kích thích mới của Fed và hy vọng vào gói cứu trợ trị giá 2 nghìn tỷ USD của Mỹ.


Dầu mất đà tăng đầu phiên

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên vừa qua, khi đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề được hỗ trợ bởi hy vọng về gói cứu trợ kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD của Mỹ sắp tới.

Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới đã yêu cầu 1,3 tỷ dân ở nhà trong 3 tuần từ ngày 24/3, quốc gia này thông báo hạn chế tiếp xúc xã hội, điều đó đã phá hủy nhu cầu xăng và nhiên liệu bay trên toàn cầu.

Giá dầu đã giảm một nửa trong năm nay, bởi ảnh hưởng cú sốc khép do sự bùng phát của virus corona và các hạn chế của chính phủ nhằm ngăn chặn virus khiến nhu cầu nhiên liệu trên thế giới giảm ít nhất 10%, đồng thời là cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga.

Kết thúc phiên 24/3, dầu thô Brent tăng 12 US cent/thùng hay 0,4% lên 27,15 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 65 US cent hay 2,8% lên 24,01 USD/thùng.

Trong đầu phiên giao dịch cả dầu Brent và WTI đã tăng hơn 5%. Trong khi giá xăng Mỹ đã tăng hơn 30% ban đầu và đóng cửa chỉ tăng khoảng 8%.

Hiện tại, Saudi Arabia dự định tăng cường xuất khẩu, mặc dù họ vẫn chưa tăng trong tháng 3 này.

Khí tự nhiên của Mỹ tăng hơn 3%

Khí tự nhiên của Mỹ tăng hơn 3% từ mức thấp nhất 24 năm trong phiên trước do các dự báo thời tiết lạnh hơn, nhu cầu tăng trong 2 tuần tới, và giá dầu tăng.

Khí tự nhiên giao tháng 4 tại New York tăng 5,1 US cent hay 3,2% lên 1,653 USD/mmBtu. Trong phiên trước giá khí đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/1995. Mức giá khí thấp nhất tại 1,04 USD/mmBtu trong tháng 1/1992.

Palađi, bạch kim và vàng cùng tăng

Giá palađi và bạch kim tăng vọt trong phiên, palađi có ngày tăng mạnh nhất kể từ năm 2001 do nhà sản xuất chủ chốt Nam Phi áp dụng lệnh phong tỏa bởi virus corona, giá vàng tăng hơn 5% do những biện pháp kích thích mới của Fed.

Palađi đã tăng 10,9% lên 1.906,46 USD/ounce, trong khi bạch kim tăng 8,4% lên 696,57 USD cũng được hỗ trợ bởi Nam Phi áp đặt phong tỏa trong 21 ngày. Bạch kim có ngày tăng mạnh nhất kể từ năm 2008, trong phiên giao dịch có lúc palađi đã tăng hơn 15%. Nam Phi chiếm khoảng 70% nguồn cung bạch kim toàn cầu và 35% palađi, với việc phong tỏa 21 ngày nguồn cung năm 2020 có thể giảm tương ứng 4% và 2%.

Giá vàng giao ngay tăng nhưng không nhiều như vàng Mỹ khi thị trường lo lắng những hạn chế đi lại bằng đường hàng không và việc đóng cửa nhà máy luyện kim loại quý sẽ cản trở các chuyến vàng sang Mỹ để đáp ứng các hợp đồng.

Vàng giao ngay tăng 5% lên 1.629,85 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa tăng 5,95% lên 1.660,8 USD/ounce.

Stephen Innes, nhà chiến lược gia thị trường tại công ty dịch vụ tài chính AxiCorp cho biết cũng thúc đẩy thị trường vàng là việc đóng cửa 3 nhà máy tinh luyện vàng lớn nhất thế giới tại Thụy Sĩ do sự bùng phát của virus đã siết chặt nguồn cung kim loại này.

Đồng tăng 4% giá trị

Giá đồng phục hồi 4% do làn sóng kích thích mới của Mỹ và lo lắng về nguồn cung, nhưng các nhà phân tích cảnh báo đà tăng không kéo dài.

Các kim loại công nghiệp phục hồi sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ tuyên bố mua số lượng không giới hạn trái phiếu Mỹ và thiết lập các chương trình đảm bảo dòng tín dụng cho nhiều đối tượng.

Cũng hỗ trợ giá kim loại cơ bản là việc ngừng hoạt động tại các quốc gia do virus corona sẽ dẫn tới sản lượng khai thác yếu hơn. Nhưng nhà tư vấn độc lập Robin Bhar cho biết sự sụt giảm về nhu cầu cho tới nay mạnh hơn nhiều so với việc đóng cửa các mỏ.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch LME đóng cửa tăng 4% lên 4.813 USD/tấn, có ngày tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2018. Đồng đã giảm 1/5 giá trị trên sàn LME từ đầu năm tới nay.

Chi phí xử lý quặng đồng tại Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 12/2019, do sự bùng phát của virus corona và các biện pháp kiềm chế đã ảnh hưởng tới hoạt động tại các mỏ ở nước ngoài và khiến các nhà máy luyện không chắc chắn về nguồn cung trong tương lai.

Thị trường đồng đã tinh luyện trên thế giới dư thừa 68.000 tấn trong tháng 12/2019, so với thiếu hụt 49.000 tấn trong tháng 11/2019.

Thị trường quặng sắt thay đổi ít

Giá quặng sắt của Trung Quốc thay đổi ít, giằng co giữa nhu cầu thấp do hạn chế đi lại khắp thế giới để kiềm chế sự lây lan của đại dịch Covid-19 và nguồn cung của nguyên liệu thô sản xuất thép đang giảm.

Giá quặng sắt trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tại 639,5 CNY (90,4 USD)/tấn, tăng 0,2% sau khi giảm khoảng 3,1% trong đầu phiên giao dịch xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2/3. Quặng sắt tại Singapore tăng 3,7% trong phiên giao dịch buổi chiều.

Quặng sắt và thép của Trung Quốc đang không rõ chiều hướng bất chấp sự phục hồi của các kim loại công nghiệp và chứng khoán, sau khi các ngân hàng trung ương tăng cường chính sách tài chính và tiền tệ để hỗ trợ các nền kinh tế bị thiệt hại bởi dịch bệnh.

Tuy nhiên, động thái dừng hoạt động của công ty khai mỏ Vale SA, Brazil tại cơ sở ở Malaysia có khả năng giảm áp lực giảm giá quặng sắt. Vale, một trong những nhà cung cấp quặng sắt chủ chốt cho Trung Quốc cho biết họ sẽ dừng hoạt động tại kho cảng phân phối Teluk Rubiah, Malaysia từ ngày 24/3 tới 31/3 để đảm bảo an toàn cho công nhân trong bối cảnh đại dịch, nhưng cho biết động thái này sẽ không ảnh hưởng tới sản xuất và doanh số trong năm 2020.

Thép thanh trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải cũng phục hồi sau khi giảm trước đó, đóng cửa tăng 0,4%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,5% nhưng thép không gỉ giảm 0,1%.

Cao su TOCOM đảo chiều tăng do nhà đầu tư săn giá hời

Giá cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tăng sau 3 phiên giảm liên tiếp, do việc săn giá hời và thị trường chứng khoán Tokyo phục hồi, mặc dù đà tăng bị hạn chế bởi lo sợ về virus corona.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 2 JPY lên 150,9 JPY (1,36 USD)/kg.

Giá cao su tại Thượng Hải giao tháng 9 tăng 65 CNY lên 9.760 CNY/tấn.

Đường diễn biến trái chiều trên hai thị trường

Đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 0,23 US cent hay 2,1% lên 11,27 US cent/lb.

Các nhà máy Brazil dự kiến chuyển từ sản xuất ethanol sang sản xuất đường trong niên vụ mới, khi giá xăng đang giảm và đồng nội tệ của nước này yếu làm giảm sức hấp dẫn của nhiên liệu sinh học này.

Công ty dầu Petrobras của Brazil đã cắt giảm giá xăng 15% trong ngày 24/3, giảm giá lần thứ 3 kể từ khi giá dầu sụt giảm vào ngày 9/3.

Đường trắng kỳ hạn tháng 5 giảm 1,7 USD hay 0,5% xuống 338,9 USD/tấn.

Cà phê tiếp tục tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 4,35 US cent hay hơn 3% lên 1,256 USD/lb. Hợp đồng này đã tăng phiên thứ 5 liên tiếp.

Các đại lý cho biết thị trường này được hỗ trợ bởi khả năng gián đoạn các lô hàng từ một số quốc gia sản xuất liên quan tới đại dịch Covid-19 và dự trữ sụt giảm.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 tăng 13 US lên 1.257 USD/tấn.

Các đơn hàng tỏi Trung Quốc từ Châu Âu giảm mạnh

Tình hình thị trường tỏi đã thay đổi nhanh chóng trong vài tuần qua. Trong những ngày lễ tết truyền thống của Trung Quốc, xuất khẩu tỏi đã giảm do các nhà máy đóng cửa nghỉ lễ. Sự bùng phát Covid-19 đã dẫn đến một xu hướng giảm hơn nữa trong xuất khẩu. Gần đây, tình hình ở Trung Quốc đã được phục hồi phần lớn, các nhà máy đã bắt đầu tiếp tục công việc và hầu hết các nhà máy tỏi có thể tiếp tục sản xuất và xuất khẩu.

Châu Âu là một trong những khu vực chính xuất khẩu tỏi của Trung Quốc, với tình hình hiện nay ở Châu Âu, tổng đơn hàng tỏi rất ít. Đối với các nước khác, thị trường tốt hơn nhiều và nhu cầu rất cao. Ngay cả một số quốc gia ở Châu Phi chưa bao giờ đặt hàng tỏi đã đột nhiên bắt đầu đặt hàng. Giá tỏi đang cao gần đây, giá sẽ giảm một chút nữa vào giữa tháng 4.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 25/3

Thị trường ngày 25/3: Giá vàng tăng tiếp gần 6%, bạc và các kim loại quý khác đồng loạt tăng vọt - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên