MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường ngày 30/05: Lo lắng về cuộc chiến thương mại kéo dầu, thép đi xuống

30-05-2019 - 08:16 AM | Thị trường

Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 tháng do lo sợ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang sẽ gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế và hạn chế nhu cầu kim loại. Chiều ngược lại, cao su tiếp tục tăng trong phiên thứ 4 liên tiếp, cà phê lên mức cao nhất trong 3,5 tháng.

Dầu giảm do lo lắng về cuộc chiến thương mại

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch đêm qua, áp lực bởi các thị trường chứng khoán khi Trung Quốc báo hiệu sẵn sàng leo thang cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, có thể ảnh hưởng xấu đến nhu cầu.

Dầu thô Brent đóng cửa phiên 29/5 tại 69,45 USD/thùng giảm 66 US cent hay 0,9%. Dầu thô Tây Texas giảm 33 US cent hay 0,6% xuống 58,81 USD/thùng, sau khi giảm xuống 56,88 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 12/3.

Tại Mỹ, các thị trường dầu thanh toán bằng tiền mặt ở Cushing, Oklahoma và các thị trường nhiên liệu trong khu vực đã bị khuấy động trong tuần này bởi đường ống ngừng hoạt động và gián đoạn do lũ lụt tại Midwest sau khi mưa lớn.

Trong một dấu hiệu căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc báo hiệu họ đã sẵn sàng sử dụng vị trí thống trị của mình trong các vùng đất hiếm để quay trở lại trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Lo lắng đã gây áp lực cho nhà đầu tư từ bỏ các tài sản rủi ro như cổ phiếu và dầu, tìm kiếm sự an toàn trong trái phiếu của Đức và Mỹ.

Giá dầu cũng bị hạn chế đà giảm sau phiên giao dịch, khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,3 triệu thùng trong tuần tính tới ngày 24/5, xuống 434,4 triệu thùng, theo Viện Dầu mỏ Mỹ.

Bất chấp những lo ngại về thị trường dầu mỏ, giá dầu vẫn được hỗ trợ bởi nguồn cung tổng thể thắt chặt.

Vàng tăng

Giá vàng tăng trong phiên qua do lo ngại của nhà đầu tư về suy giảm kinh tế toàn cầu tăng lên bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA (London Bullion Market Association) tăng 0,2% lên 1.281,30 USD/ounce, trong khi vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 0,3% lên 1.281,0 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tại 1283,7 USD/ounce.

Đồng USD tương đối mạnh đang cạnh tranh mãnh liệt với vàng để là lựa chọn đầu tư khi căng thẳng thương mại. Đồng USD gần mức cao nhất một tuần.

Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, đã giảm 0,2% xuống 737,34 tấn trong ngày 28/5 so với ngày 24/5.

Đồng giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 tháng do lo sợ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang sẽ gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế và hạn chế nhu cầu kim loại.

Đồng trên sàn giao dịch kim loại London đã xuống 5.873,5 USD/tấn, thấp nhất kể từ 4/1 trước khi đóng cửa giảm 1,3% xuống 5.883 USD/tấn.

Giá đồng đã giảm 11% kể từ khi chạm đỉnh 9 tháng khoảng 6.600 USD vào giữa tháng 4. Động thái lấy lại mức 6.000 USD không thành công đã thúc đẩy các nhà đầu cơ giảm giá.

Quặng sắt, thép giảm

Quặng sắt chuẩn của Trung Quốc giảm từ mức cao kỷ lục đạt được trong vài phiên qua, sau khi sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) thông báo tăng phí giao dịch đối với một số hợp đồng kỳ hạn.

Trong thông báo ngày 28/5 gửi tới các thành viên, DCE cho biết phí giao dịch tăng sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 30/5. Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên giảm 1,6% xuống 748 CNY (108,17 USD)/tấn, sau khi giảm khoảng 3,8% trong đầu phiên giao dịch.

Helen Lau, nhà phân tích kim loại và khai mỏ tại công ty chứng khoán Argonaut, Hong Kong cho biết một số nhà đầu tư đã lựa chọn giảm số hợp đồng và chốt lời sau thông báo của DCE. Hầu hết các tổ hợp kim loại đen của Trung Quốc đều giảm, giá thép cây trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải xuống thấp nhất trong hơn một tuần.

Quặng sắt giao ngay tới Trung Quốc với hàm lượng 62% tăng lên mức cao nhất 5 năm tại 108,5 USD/tấn trong ngày 28/5, theo công ty tư vấn SteelHome.

Cao su tăng giá

Giá cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tăng trong ngày 29/5, với hợp đồng kỳ hạn tháng 11/2019 đóng cửa tăng 0,4 JPY hay 0,2% lên 193 JPY/kg.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9/2019 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 300 CNY hay 2,5% lên 12.200 CNY/tấn.

Cả sản lượng và dự trữ của các nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu đã giảm trong những tháng gần đây và mức dự trữ thấp hơn dự kiến, theo Chaiyos Sincharoenkul, chủ tịch Hiệp hội Cao su Thái Lan.

Nguồn cung cao su toàn cầu ở mức 14 triệu tấn trong năm 2019, tăng 2% so với năm 2018, trong khi nhu cầu toàn cầu dự báo tăng 2,4% lên 14,31 triệu tấn.

Cà phê lên mức cao nhất trong 3,5 tháng

Giá cà phê arabica tại London tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 13/2 trong phiên 29/5 do yếu tố kỹ thuật và đồng nội tệ của Brazil mạnh lên.

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 3,45 US cent hay 3,6% lên 99,50 US cent /lb.

Các đại lý cho biết thời tiết lạnh tại Brazil đã hỗ trợ giá mặc dù vẫn không có mối đe dọa ngay lập tức về tác động của băng giá đối với cây trồng, nhưng động lực tăng giá chính hiện nay là yếu tố kỹ thuật.

Đồng real của Brazil cũng phục hồi trong vài ngày qua làm giảm lợi nhuận cho các mặt hàng tính bằng USD như cà phê và đường do đó không khuyến khích nông dân bán ra.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 40 USD hay 2,9% lên 1.412 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2019 có thể giảm 13,1% so với cùng kỳ một năm trước xuống 767.000 tấn.

Đường tăng tiếp

Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 0,12 US cent hay 1% lên 11,87 USD/lb.

Thị trường được hỗ trợ một phần bởi sức mạnh của thị trường hàng hóa nông nghiệp bao gồm ngũ cốc và cà phê, nhưng chiều tăng vẫn bị hạn chế do nguồn cung dồi dào.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 0,3 USD hay 0,2% lên 325,9 USD/tấn.

Nhà sản xuất đường và ethanol Usina Santa Adélia sẽ đóng cửa một trong số 3 nhà máy của họ tại Sao Paulo để cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả.

Giá dưa hấu Trung Quốc giảm do nguồn cung tăng

Giá dưa hấu Trung Quốc gần đây theo xu hướng giảm, nhưng vẫn cao hơn so với năm ngoái. Những lý giải chính của việc giảm giá này trước hết là sự ngày một đa dạng của dưa hấu trên thị trường khi dưa hấu địa phương tới vụ thu hoạch. Giá dưa hấu đến từ các khu vực sản xuất ở Hà Nam tương đối thấp trong khi giá khá cao đối với dưa hấu đến từ Quảng Tây, Hải Nam và Sơn Đông. Doanh số bán dưa hấu địa phương (chẳng hạn như dưa hấu Unicorn từ Hà Nam khối lượng lớn) liên tục tăng vì chi phí vận chuyển thấp. Nhu cầu dưa hấu tăng lên khi nhiệt độ tăng. Tuy nhiên giá tiếp tục giảm khi cạnh tranh tăng lên.

Mặc dù giá dưa hấu sẽ còn giảm hơn nữa khi nhiệt độ tăng, nhưng sẽ không nhiều. Dự kiến ​​giá ổn định vào tháng 7 khi có thêm dưa hấu.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 30/05

Thị trường ngày 30/05: Lo lắng về cuộc chiến thương mại kéo dầu, thép đi xuống - Ảnh 1.

Minh Quân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên