TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường sôi động ngày ông Công ông Táo về trời

08-02-2018 - 11:17 AM | Thị trường

Thị trường sôi động ngày ông Công ông Táo về trời

Nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu ngày ông Công ông Táo như cá chép, vàng mã... có sức mua tăng đột biến so với ngày thường và giá cả cũng tăng nhẹ.

Ngay từ sáng sớm ngày 8/2 (tức 23 tháng Chạp âm lịch), không khí buôn bán tại các trung trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị và chợ truyền thống đã sôi động và tấp nập khách hàng.

Thị trường sôi động ngày ông Công ông Táo về trời - Ảnh 1.

Tại các chợ nội thành Hà Nội các mặt hàng bày bán đầy đủ, phục vụ lễ ông Công, ông Táo như Bộ Táo quân, cá chép giấy, tiền vàng, hoa cúc, hoa hồng, cau trầu, xôi chè,…chỉ cần bày bán một lúc là đã bán gần hết.

So với năm trước, giá cả các đồ hàng mã không chênh nhiều, giá bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo, gồm hài, mũ, cá chép thấp nhất từ 40.000 đồng, loại đẹp có thể lên tới 300.000 đồng tùy chất liệu và kích cỡ. Quần áo từ 10.000 - 25.000 đồng/bộ; tiền vàng, thỏi vàng thần tài nhỉnh hơn so với những ngày thường, lên khoảng 25.000 đồng…

Thị trường sôi động ngày ông Công ông Táo về trời - Ảnh 2.

Mặt hàng cá chép được bán với giá tăng từ 2.000 - 5.000 đồng so với ngày thường; trong đó, cá chép loại lớn có giá trên 100.000 đồng/3 con; còn loại nhỏ và loại trung bình dao động ở mức từ 20.000 - 50.000 đồng/3 con. Giá mỗi nơi một khác, tuỳ vào màu sắc và kích thước cá, nhưng càng sát giờ trưa thì giá cá càng tăng nhanh chóng mặt.

Thị trường sôi động ngày ông Công ông Táo về trời - Ảnh 3.

Theo ông Khánh, tiểu thương chuyên kinh doanh ngành hàng thủy hải sản tại chợ Văn Chương, mặt hàng cá chép bắt đầu tăng sức mua từ chiều ngày 7/2 (tức 22 tháng Chạp âm lịch), tuy nhiên hôm nay người dân mới mua nhiều. Do theo phong tục truyền thống của văn hóa dân tộc, người dân luôn ưu tiên lựa chọn cá chép còn sống và bơi khỏe.

Thị trường sôi động ngày ông Công ông Táo về trời - Ảnh 4.

Nhiều tiểu thơpng gánh từng chậu cá len lỏi khắp đường phố Hà Nội để buôn bán.

Không chỉ mặt hàng cá chép, các sản phẩm như chè trôi nước, kẹo thèo lèo, trái cây, hoa tươi cắt cành... cũng vào mùa bán buôn sôi động. Nắm bắt cơ hội kinh doanh, nhiều tiểu thương đã tăng nguồn cung hàng hóa dồi dào, đồng thời để tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm, hầu hết các mặt hàng đều được đóng gói với số lượng nhất định. 

Hiện các mặt hàng hoa tại các chợ được bày bán nhiều và sôi động nhất. Giá hoa cùng không nằm ngoài guồng quay tăng giá. Tại thời điểm này, giá hoa hồng ở mức 10.000 đến 12.000 đồng/cành, hoa cúc 7.000 - 8.000 đồng/bông, cúc nhỏ từ 25.000 - 30.000 đồng/bó, chuối xanh có giá 30.000 - 40.000 đồng/nải, xôi lễ 30.000 đồng/đĩa.

Theo phong tục cổ truyền của người Việt, ngày 23 tháng Chạp âm lịch, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời để trình báo những chuyện xảy ra trong gia đình người dân với Ngọc Hoàng và đến đêm giao thừa mới trở lại, tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình. Vì vậy, hàng năm vào ngày này, người dân khắp cả nước đều chuẩn bị lễ với các vật phẩm, gồm cá chép sống, giấy tiền vàng mã, hoa tươi. 

Trương Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên