TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tài chính sẽ trải qua "sóng gió" như thế nào sau những cuộc khủng hoảng ở Trung Đông?

04-01-2020 - 11:40 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường tài chính sẽ trải qua "sóng gió" như thế nào sau những cuộc khủng hoảng ở Trung Đông?

Theo phân tích của CNBC, thị trường chứng khoán và giá dầu có xu hướng đón nhận diễn biến vượt trội so với các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu, trong những tháng sau khi xảy ra khủng hoảng lớn ở Trung Đông.

Theo phân tích của giới chuyên gia từ trước đến nay, giá dầu có xu hướng chứng kiến mức tăng mạnh sau các sự kiện gây khủng hoảng ở Trung Đông, trong khi đó thị trường chứng khoán cuối cùng sẽ hồi phục và tăng cao, nhóm tài sản an toàn như vàng và trái phiếu cũng dần hạ nhiệt sau khi tăng mạnh.

Hôm 3/1, giá dầu thô bất ngờ tăng vọt 3% sau khi Mỹ thực hiện một đợt không kích tại Baghadad sát hại Thiếu tướng Qasem Soleimani - chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran. Các loại tài sản an toàn sau đó cũng bật tăng, trái phiếu và đồng USD đều đi lên. Chứng khoán Mỹ thì đồng loạt lao dốc, S&P 500 mất 0,7% và Dow Jones có lúc giảm tới hơn 360 điểm, khi các nhà đầu tư tháo chạy.

Nếu thị trường tài chính có diễn biến tương tự lịch sử, thì nhiều sự thay đổi ở hiện tại sẽ quay ngược hoàn toàn trong những tháng tới. CNBC đã sử dụng công cụ phân tích quỹ phòng hộ - Kensho, để phân tích về thị trường tài chính sau 20 sự kiện gây khủng hoảng ở Trung Đông trong 3 thập kỷ qua, trong đó có cả cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Xê Út hồi tháng 9. 

Phân tích này cho thấy giá dầu thô chứng kiến tỷ lệ chuyển biến tích cực hơn 80% sau 1 tháng xảy ra các sự kiện lớn. Giá dầu và và thị trường chứng khoán cũng là các loại tài sản có diễn biến tích cực nhất. Xét theo giai đoạn 3 tháng, chứng khoán và giá dầu cũng tăng mạnh hơn nữa khi các loại tài sản an toàn dần giảm giá. Trái phiếu và đồng USD đều ghi nhận lợi nhuận âm trong khoảng thời gian trên, trong khi giá vàng lại không đổi.

Thị trường tài chính sẽ trải qua sóng gió như thế nào sau những cuộc khủng hoảng ở Trung Đông?  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sau vụ tấn công xảy ra ngày hôm qua, quan điểm về ngắn hạn đối với giá dầu lại là trái chiều. UBS cho biết trong một lưu ý rằng nhà đầu tư không nên mong đợi về một đợt tăng giá mạnh, trong khi SunTrust cho biết vụ không kích "dường như đẩy giá dầu lên mức cao mới".

Ngoài ra, một số nhà phân tích có phần thận trọng với thị trường chứng khoán trong bối cảnh Iran đe doạ sẽ trả đũa. Evercore ISI cho biết: "Ngoại trừ tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, nhưng những yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán vẫn khá thuận lợi." Tuy nhiên, UBS lưu ý rằng nhà đầu tư nên cân nhắc về những chiến lược phòng thủ.

Soleimani là một nhân vật rất quan trọng trong giới chính trị của Iran và là thủ lĩnh của một đơn vị lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của quốc gia này. Ông được cho là nguyên nhân gây ra cuộc tấn công hồi đầu tuần này vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hồi đầu tuần này. Vụ không kích ngày hôm qua cũng khiến Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng - ông là phó chủ huy quân sự của Lực lượng Huy động Nhân dân (Popular Mobilization Forces).

Mới đây, Bộ ngoại giao Mỹ đã yêu công dân Mỹ ở Iraq rời khỏi quốc gia này nhanh nhất có thể. Các nhà lãnh đạo Iran cũng tuyên bố sẽ trả đũa cho vụ không kích ngày hôm qua.

Giải thích nguyên nhân của vụ không kích trên Twitter, Tổng thống Trump cho rằng Soleimani đã trực tiếp và gián tiếp sát hại, khiến hàng ngàn người Mỹ bị thương, "đang âm mưu giết nhiều người hơn". Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh vụ không kích giết chết Soleimani đã ngăn chặn một cuộc tấn công có thể xảy ra. 

Tham khảo CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên