MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường tiền số bị càn quét, sàn Coinbase 'sập', Binance tuyên bố ngừng giao dịch một số đồng tiền

19-05-2021 - 21:53 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường tiền số bị càn quét, sàn Coinbase 'sập', Binance tuyên bố ngừng giao dịch một số đồng tiền

Theo CNBC, sàn giao dịch tiền số Coinbase đã "sập" vào tối ngày hôm nay, trong bối cảnh giá các đồng tiền số lao dốc mạnh.

Công ty này cho biết trong một thông báo: "Chúng tôi nhận thấy có một số vấn đề với Coinbase và Coinbase Pro. Chúng tôi biết một số tính năng đang không hoạt động bình thường. Công ty đang tìm hiểu những vấn đề này và sẽ đưa ra những bản cập nhật sớm nhất có thể."

Một số cư dân mạng đã bày tỏ sự chán nản khi ứng dụng và trang web của Coinbase gặp lỗi, nhất là trong bối cảnh tiền số lao dốc và họ đang tìm cách "bắt đáy".

Trong khi đó, nền tảng giao dịch lớn khác là Binance cũng thông báo tạm thời ngừng giao dịch một số loại tiền số. Công ty này cho biết: "Việc rút ETH và ERC20 tạm thời bị vô hiệu hoá do nghẽn mạng. Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn và xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào."

Sau khoảng 1 tiếng, dịch vụ của Coinbase đã hoạt động bình thường trở lại.

Trong bối cảnh sàn giao dịch gặp sự cố và thị trường tiền số đỏ lửa, cổ phiếu Coinbase trong phiên 19/5 giảm tới 5,9%, đóng cửa với 224,80 USD.

Phiên 19/5, Bitcoin có lúc đã rơi xuống dưới mốc 30.000 USD và sau đó hồi phục trở lại lên khoảng 40.000 USD. Đà tăng kể từ thông báo mua Bitcoin hôm 8/2 của Tesla đã bị xóa sạch. Nguyên nhân dẫn đến đợt bán tháo này có thể là tuyên bố mới của PBOC về việc không sử dụng tiền số để thanh toán. Ethereum cũng sụt 44% xuống 1,907 USD, Dogecoin mất gần 51% xuống 0.2396 USD, theo CoinMarketCap.

Coinbase được thành lập vào tháng 6/2012 bởi Brian Armstrong. Ông là một cựu kỹ sư phần mềm của Airbnb và Fred Ehrsam, cựu trader của Goldman Sachs. Đồng sáng lập của Blockchain.info, Ben Reeves là một phần của nhóm sáng lập ban đầu, nhưng ông rời dự án do mâu thuẫn quan điểm về cách hoạt động của ví Coinbase. 

Tháng 10/2012, công ty đã ra mắt dịch vụ mua và bán Bitcoin thông qua chuyển khoản ngân hàng. Tháng 5/2013, công ty đã nhận được khoản đầu tư Series A trị giá 5 triệu USD do Fred Wilson đứng đầu từ công ty đầu tư mạo hiểm Union Square Ventures. Vào tháng 12 cùng năm, Coinbase được đầu tư 25 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, Union Square Ventures (USV) và Ribbit Capital.

Sau vài năm phát triển, công ty có trụ sở tại San Francisco này đang có 56 triệu người dùng trên thế giới, với tài sản ước tính vào khoảng 223 tỷ USD và nắm giữ 11,3% thị phần trong thị trường tiền số. Hôm 14/4, Coinbase chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq và có lúc được định giá lên tới hơn 100 tỷ USD. Coinbase tính phí người dùng cá nhân chênh lệch khoảng 0,50% cho các giao dịch, bên cạnh một khoản phí khác từ 1,5% đến 4% tùy thuộc vào cách họ tài trợ cho giao dịch của mình. 

Sự kiện IPO của Coinbase, quan điểm ủng hộ nhiệt tình đối với tiền số của tỷ phú Elon Musk và sự chấp nhận ngày càng rộng rãi của Phố Wall trong thời gian gần đây đã góp phần tạo nên cơn hưng phấn với thị trường tiền số. Theo đó, Bitcoin cùng một loạt altcoin đều tăng giá mạnh khi nhà đầu tư liên tục đón nhận những thông tin tích cực. Dẫu vậy, nổi tiếng với sự biến động mạnh, thị trường tiền số cũng nhanh chóng lao dốc chỉ bởi 1 dòng tweet của Elon Musk và thông báo mới từ phía PBOC về việc không chấp nhận Bitcoin để thanh toán. 

Giang Ng

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên