MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường tiền số Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển: Thêm 1 sàn giao dịch sụp đổ, CEO đã bị bắt để điều tra

25-04-2021 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường tiền số Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển: Thêm 1 sàn giao dịch sụp đổ, CEO đã bị bắt để điều tra

Vebitcoin là sàn giao dịch lớn thứ tư của Thổ Nhĩ Kỳ với khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới gần 60 triệu USD.

Chỉ vài ngày sau khi sàn giao dịch tiền số Thodex của Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoạt động và nhà sáng lập kiêm CEO bỏ trốn sang Thái Lan cùng 2 tỷ USD, các nhà đầu tư của nước này lại bị giáng thêm một đòn nữa vào cuối tuần này khi sàn giao dịch tiền số Vebitcoin sụp đổ.

Cụ thể, Vebitcoin đã tuyên bố tạm dừng hoạt động với lý do điều kiện tài chính xấu đi. Hãng thông tấn Demiroren cho biết CEO Ilker Bas của Vebitcoin cùng 3 nhân viên khác đã bị bắt giữ. Ngoài ra, Ủy ban Điều tra Tội phạm Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa các tài khoản của Vebitcoin và mở một cuộc điều tra.

Thị trường tiền số Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển: Thêm 1 sàn giao dịch sụp đổ, CEO đã bị bắt để điều tra - Ảnh 1.

Vebitcoin là sàn giao dịch lớn thứ tư của Thổ Nhĩ Kỳ với khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới gần 60 triệu USD, theo trang web chuyên theo dõi dữ liệu về giá cả, khối lượng và giá trị thị trường CoinGecko.com. Trong đó, Bitcoin chiếm tới hơn một nửa khối lượng.

Sự sụp đổ của Vebitcoin diễn ra vài ngày sau khi Thodex tạm dừng hoạt động. Sàn này có khoảng 390.000 người chơi với khối lượng giao dịch 585 triệu USD hàng ngày. Luật sư cho biết các nạn nhân có thể thiệt hại lên tới 2 tỷ USD.

CEO Faruk Fatih Ozer đã đóng mọi kênh thông tin liên lạc, thổi bùng lên nghi ngờ về một vụ lừa đảo tiền số với quy mô lớn chưa từng có. Mọi chuyện vỡ lở khi hàng trăm nghìn nhà đầu tư không thể truy cập tài khoản và Thodex bị đóng băng trong phiên ngày 21/4. Sau đó 1 ngày, sàn này thông báo rằng sẽ tạm đóng cửa khoảng 4-5 ngày do một số vấn đề kỹ thuật. Đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 60 người liên quan đến Thodex và phát lệnh truy nã quốc tế với Faruk Fatih Ozer với tội danh lừa đảo.

Thị trường tiền số Thổ Nhĩ Kỳ rung chuyển: Thêm 1 sàn giao dịch sụp đổ, CEO đã bị bắt để điều tra - Ảnh 2.

Thodex và Vebitcoin là một phần của sự bùng nổ tiền kỹ thuật số diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua, thu hút một lượng đáng kể nhà đầu tư tham gia trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Lạm phát ở nước này vào tháng trước lên tới 16,2%, gấp hơn 3 lần mục tiêu của Ngân hàng Trung ương. Đồng thời, đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã suy yếu hơn 10% so với đồng USD trong năm nay.

Dữ liệu của CoinGecko.com cho thấy khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ đạt gần 2 tỷ USD hôm 23/4. Sự bùng nổ đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm tiền điện tử như một hình thức thanh toán từ ngày 30/4. Ngoài ra, quốc gia này cũng không cho phép các tổ chức thanh toán điện tử làm trung gian chuyển tiền sang các nền tảng tiền kỹ thuật số.

Trên thực tế, ban đầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không quy định cấm tiền số. Do đó, hàng loạt sàn giao dịch đã mọc lên như nấm. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi từ đầu tháng này khi Ngân hàng Trung ương ra lệnh cấm trên.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 23/4 vừa qua, ông Sahap Kavcioglu, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết nhiều quy định đối với tiền kỹ thuật số đang và sẽ được được áp dụng. Ông nói: "Chúng tôi đang nghiên cứu các quy định về tiền số. Loại tiền này đang tạo điều kiện cho những dòng tiền đáng lo ngại chảy ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ".

Nguồn: Bloomberg

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên