TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường trầm lắng, lợi nhuận chứng khoán Bản Việt (VCSC) giảm 39% trong quý 1

Thị trường trầm lắng, lợi nhuận chứng khoán Bản Việt (VCSC) giảm 39% trong quý 1

Danh mục tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS) của VCSC có thặng dư khá lớn nhưng không được ghi vào bảng kết quả kinh doanh, thay vào đó được ghi nhận vào vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối tài sản.

CTCK Bản Việt (VCSC) công bố báo cáo tài chính quý 1/2019 với doanh thu hoạt động đạt 367 tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh thu môi giới đạt 87,8 tỷ đồng, giảm 71% trong bối cảnh thị trường giao dịch trầm lắng, giá trị giao dịch giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu hoạt động tự doanh (Lãi từ các tài sản tài chính FVTPL) đạt 200 tỷ đồng, tăng 31% nhờ hiện thực hóa lợi nhuận một số khoản đầu tư.

Giá trị ghi sổ danh mục FVTPL cuối quý 1 của VCSC lên tới 593 tỷ đồng, tăng 215 tỷ đồng so với đầu năm. So với giá thị trường, danh mục cổ phiếu này đã tăng khoảng 67 tỷ đồng. Trong kỳ, VCSC giảm tỷ trọng NTC, CTD, VJC, trong khi đẩy mạnh mua vào HPG, ACB, HT1, và đặc biệt MBB.

Một điểm đáng chú ý, danh mục tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS) của VCSC tại thời điểm cuối quý 1 có giá trị ghi sổ 1.200 tỷ đồng và giá thị trường hiện lên tới 1.555 tỷ đồng. Những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận lớn chủ yếu đến từ TCB với giá trị thị trường 316 tỷ đồng, cao hơn gần 200 tỷ so với giá mua.

Tuy vậy, do phân loại cổ phiếu vào nhóm AFS nên khoản lợi nhuận này không được ghi vào bảng kết quả kinh doanh, thay vào đó được ghi nhận vào vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối tài sản. Do đó, danh mục AFS được coi như "của để dành" của VCSC.

Lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) trong quý 1 của VCSC chỉ đạt 1,86 tỷ đồng. Hiện công ty có lượng chứng chỉ tiền gửi trị giá 100 tỷ đồng.

Trong khi đó, lãi từ các khoản cho vay và phải thu giảm 25% còn 70,54 tỷ đồng. Tính tới cuối quý 1, dư nợ cho vay margin của VCSC lên tới 2.317 tỷ đồng, tương đương đầu năm.

Doanh thu hoạt động giảm kéo theo chi phí hoạt động quý 1/2019 của VCSC giảm 24% xuống còn 73,3 tỷ đồng. Chi phí tài chính giảm 42% xuống 32 tỷ đồng; trong khi chi phí quản lý chiếm 17,4 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả, VCSC ghi nhận 202,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 1, giảm 39% so với cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch lãi sau thuế 680 tỷ đồng trong năm 2019 thì VCSC đã hoàn thành xấp xỉ 30% chỉ tiêu đề ra.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên