TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường văn phòng sẽ bật dậy mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 kết thúc

07-04-2020 - 20:37 PM | Bất động sản

Thị trường văn phòng sẽ bật dậy mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 kết thúc

Cushman & Wakefield khẳng định thị trường văn phòng, đặc biệt là khu vực Hà Nội sẽ có nhiều cơ hội khi dịch Covid-19 đi qua.

Công ty bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield vừa công bố dự báo sửa đổi cho thị trường văn phòng năm 2020 tại Việt Nam. Thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh được dự đoán sẽ trải qua giai đoạn khó khăn do những tác động của dịch Covid-19. Trong khi đó thị trường Hà Nội sẽ ít khó khăn hơn.

Ông Alex Crane, Giám đốc điều hành của Cushman & Wakefield Vietnam nhận định: "Chúng tôi xem xét dự báo của chúng tôi mỗi quý, phản ánh dữ liệu bình thường được thu thập cho cả thị trường văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đương nhiên, tại thời điểm này, điều quan trọng là phải điều chỉnh lại ước tính năm 2020".

"Vài năm trở lại đây nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và điều này được phản ánh trong hiệu suất cho thuê văn phòng Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh có tỷ lệ trống thấp trong lịch sử, giá thuê tăng cao trong bối cảnhnguồn cung hạn chế. Nếu như không xảy ra dịch bệnh chắc chắn giá thuê văn phòng tại TPHCM sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch hiện nay giá thuê sẽ khó có thể tăng được", ông Alex Crane nhận định.

Tuy nhiên, đối với thị trường Hà Nội, đại diện của Cushman & Wakefield lại cho biết: "Vào cuối năm 2019, chúng tôi từng dự báo nhu cầu thuê văn phòng tại Hà Nội sẽ giảm nhẹ trong năm 2020 khoảng 10-15% trên toàn thị trường. Tuy nhiên, việc giảm nhu cầu thuê chủ yếu xảy ra ở khu vực trung tâm mới khi nguồn cung tăng cao, còn khu vực Hoàn Kiếm sẽ không bị ảnh hưởng. Giai đoạn 2020-2021 thị trường sẽ có một khoảng trống về nguồn cung".

Tuy nhiên, ông Alex Crane cũng khẳng định thị trường văn phòng, đặc biệt là khu vực Hà Nội sẽ có nhiều cơ hội khi dịch Covid-19 đi qua. Hà Nội sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp đa quốc gia vì có vị trí trung tâm và cơ sở hạ tầng cải thiện tốt, đô thị hóa và xuất khẩu. Đây những động lực tiềm năng cho nhu cầu văn phòng cao hơn và tăng trưởng nhanh hơn trong tương lai.

Ông Crane cũng dự báo, các công ty đa quốc gia đang tìm đến Việt Nam nhiều hơn, khiến nhu cầu về văn phòng ngày càng tăng cao. Đây cũng là cơ hội cho phân khúc này phát triển.

Thị trường văn phòng sẽ bật dậy mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 kết thúc - Ảnh 1.

Lan Nhi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên