TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường việc làm Mỹ bùng nổ tháng đầu Trump cầm quyền

09-03-2017 - 13:50 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường việc làm Mỹ bùng nổ tháng đầu Trump cầm quyền
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP.

Theo dự báo, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ trong tháng 2 ở Mỹ đã giảm từ 4,8% xuống còn 4,7%, mức thấp nhất trong 10 năm.

Số việc làm mới ở Mỹ tăng chóng mặt trong tháng cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo báo cáo từ công ty nguồn nhân lực và số liệu việc làm ADP, trong tháng 2, các công ty trong khu vực kinh tế tư nhân của Mỹ tạo thêm 298.000 việc làm mới, vượt xa mức dự báo 100.000 công việc mới mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó.

Đây là dữ liệu kinh tế đầu tiên về tháng tròn đầu tiên ông Trump nắm giữ cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Ngay sau khi dữ liệu trên được công bố, Tổng thống Mỹ đã viết trạng thái trên mạng xã hội Twitter để “tự chúc mừng”. “Số lượng việc làm được tạo ra trong khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng trước tăng lên gần 300.000 công việc. Nhiều hơn nhiều so với dự báo!” Trump viết.

Tiếp đó, Trump cũng viết trạng thái trên Twitter về một báo cáo khác từ mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn nói về số lượng việc làm mới ở Mỹ tăng mạnh trong tháng 1 và tháng 2.

“Đây là hai tháng liên tiếp mà việc làm tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 8-9/2015”, Trump nhấn mạnh.

Trong tháng 2, ngành xây dựng của Mỹ có thêm 66.000 việc làm mới, trong khi ngành sản xuất có thêm 32.000 việc làm mới.

Từ trước và sau khi lên nắm quyền, Trump đã cam kết sẽ cải thiện mạnh thị trường việc làm ở những ngành này bằng cách lôi kéo các công ty từ nước ngoài về Mỹ mở nhà máy và ngăn không cho việc làm từ Mỹ tiếp tục chảy qua biên giới nước này.

Ngoài ra, Trump còn hứa sẽ đầu tư 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng như một biện pháp khác để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân.

“Tháng 2 là một tháng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ mà chúng tôi chưa từng thấy trong nhiều năm”, ông Ahu Yildirmaz, Phó chủ tịch Viện nghiên cứu ADP, nói trong một tuyên bố.

“Niềm tin đóng một vai trò lớn”, ông Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, nói với CNBC. “Các doanh nghiệp đang kỳ vọng nhiều điều lạc quan như cắt giảm thuế, nới quy chế giám sát. Vì vậy mà họ thuê thêm nhiều lao động”.

Theo dự báo, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ trong tháng 2 ở Mỹ đã giảm từ 4,8% xuống còn 4,7%, mức thấp nhất trong 10 năm. Số liệu chính thức sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu tuần này.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên