MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Động đất Vân Nam: Người chết tăng lên gần 370

04-08-2014 - 09:55 AM |

Sáng 4-8, chính quyền Trung Quốc thông báo số người chết trong trận động đất tại Vân Nam, Trung Quốc đã tăng lên gần 370 người. Gần 2.000 người khác bị thương.

Theo Tân Hoa xã, đến nay đã có 367 người chết và 1.881 người bị thương trong cơn địa chấn tại huyện Lỗ Điện thuộc thành phố Chiêu Thông ở Vân Nam. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) xác định trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và có độ sâu chỉ 10 km.

Lỗ Điện là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 296 người thiệt mạng. Nhà chức trách ước tính khoảng 12.000 ngôi nhà ở thành phố Chiêu Thông đã sụp đổ, 30.000 bị hư hại, khoảng 57.000 cư dân địa phương phải đi di tản.

Một quan chức huyện Long Đầu Sơn, nơi gần tâm chấn, mô tả có vô số tòa nhà đã sụp đổ, do đó con số thương vong có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa. Đài truyền hình địa phương chiếu cảnh người dân Chiêu Thông tháo chạy khỏi nhà.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều người địa phương cũng mô tả tình cảnh khốn khó ở Chiêu Thông. “Tường nhiều tòa nhà sụp đổ, đường ống cung cấp nước bị vỡ. Điện cũng mất luôn” - một cư dân mạng ở huyện Lỗ Điện viết trên trang Weibo.

Một cư dân Lỗ Điện khác mô tả hiện trường động đất “giống như một chiến trường bị đánh bom nát bấy”. “Tôi chưa bao giờ cảm nhận được một trận động đất mạnh đến vậy. Tất cả những gì tôi thấy là sự đổ nát” - Tân Hoa xã dẫn lời cư dân này than thở.

Bắc Kinh đã triển khai 2.500 binh sĩ đến hỗ trợ các đội cứu hộ tại Chiêu Thông. Hơn 300 cảnh sát và lính cứu hỏa cũng đã có mặt cùng 7.000 nhân viên cứu hộ. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi nỗ lực toàn diện để giải cứu các nạn nhân động đất.

USGS cũng cảnh báo người dân địa phương vẫn phải đối mặt với sự nguy hiểm từ các đợt dư chấn.

Vùng tây nam Trung Quốc thường xuyên xảy ra động đất. Tháng 5-2008, một cơn địa chấn 8 độ Richter làm rung chuyển Tứ Xuyên, sát hại hàng chục nghìn người.

>> Động đất ở Trung Quốc: Hơn 330 người chết và mất tích, 1.400 người bị thương

Theo NGUYỆT PHƯƠNG

kyanh

Tuổi trẻ

Trở lên trên