MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Em gái Kim Jong-un được giao quyền quản lý ngân khố

14-01-2014 - 07:56 AM |

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cho em gái mình, Kim Yeo-jong chịu trách nhiệm quản lý ngân khố quốc gia kể từ khi người chú quyền lực Jang Song-thaek bị hành hình vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Kim Jong-un đã yêu cầu tái cấu trúc các ngành kiếm ra nhiều ngoại tệ, trước kia do Jang quản lý, một nhóm các nhà hoạt động Triều Tiên tại Hàn Quốc, trích lời một nguồn tin Triều Tiên cho biết. Nguồn tin còn nói rằng Kim Yeo-jong-em gái của Kim Jong-un, được giao nhiệm vụ phụ trách Cục 54 và các cơ quan có thu khác trong Đảng Lao động.

Cục 54 cung cấp điện, than, xăng, quần áo và các nhu yếu phẩm khác cho quân đội tuy nhiên cũng điều hành nhiều công việc kinh doanh. Đơn vị này ban đầu thuộc sự kiểm soát của quân đội nhưng ông Jang đã đặt nó dưới sự quản lý của Đảng Lao động khi tướng quân đội Ri Yong-ho bị sa thải vào năm 2012.

Ngoài ra, Kim Yeo-jong còn nắm quyền kiểm soát Ngân hàng Taesong và Ngân hàng Phát triển & Thống nhất dưới sự quản lý của Phòng 39, Đảng Lao động Triều Tiên; Cục Quản lý Taehung và Cục quản lý Kumgang dưới sự điều hành của Phòng 38 và Cục Hướng dẫn Kyonghung và Cục Hướng dẫn Rakwon, vốn do bà Kim Kyong-hui kiểm soát.

Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương đã yêu cầu Kim Jong-un trả Cục 54 lại cho quân đội để mua các máy bay chiến đấu của Trung Quốc, tuy nhiên đề nghị của ông đã bị từ chối. Thay vì vậy, quân đội được trao quyền quản lý 30 công ty thương mại, vốn nằm dưới sự quản lý của chính phủ.

Theo Sầm Hoa

thuyntt

Vietnamnet

Trở lên trên