MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gà 8 cựa 'tiến vua', cá Anh Vũ bạc triệu đắt như... tôm tươi

21-01-2014 - 09:07 AM |

Mặc dù chỉ có từ 6 đến 8 cựa song giống gà có tên "gà 9 cựa" lại đắt hàng một phần ở tên gọi của nó, phần khác nó được coi là đặc sản tiến vua.

Gà chỉ 6 - 8 cựa vẫn đắt khách
Bắt đầu nuôi giống gà 9 cựa từ năm 2011 nhưng đến cuối năm 2013, anh Hồ Thanh Dũng (Tân Sơn - Phú Thọ) mới bắt đầu phát triển việc buôn bán gà 9 cựa ra thị trường. 
Sau khi trải qua đợt sát hạch, tuyển chọn kỹ lưỡng, giống gà 9 cựa của anh Dũng đã được mời trưng bày trong khuôn viên vật phẩm tiến vua tại Hội chợ Xuân 2014 tại trung tâm Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội).
 Giống gà 9 cựa nhưng thực chất chỉ có 6 - 8 cựa tại gian hàng của anh Dũng
"Đây là giống gà rất đặc biệt và quý vì trước đây nó từng là vật phẩm tiến vua. Giống gà này đã từng được người Dao, người Mường ở Phú Thọ bắt về nuôi. Năm 2011 tôi đã kết hợp cùng với họ để nhân giống, nuôi quy mô nhỏ. So với các loại gà ta và nhiều giống gà khác thì công đoạn nhân giống và nuôi dưỡng giống gà 9 cựa này khó khăn hơn nhiều.
Ví dụ như quá trình nhân giống, khi ấp 12 quả trứng thì chỉ nở được 6 - 7 con là đạt chất lượng và tỷ lệ sống được cũng không cao. Chất lượng ở đây là những con được 8 - 9 cựa, còn loại 6 - 7 cựa là coi như không đạt chuẩn. Để có thể xuất chuồng loại này cũng phải mất từ 8 tháng cho đến 1 năm", anh Dũng cho biết.
Cũng theo anh Dũng, mặc dù là giống gà 9 cựa nhưng gà mà anh Dũng có thể nhân giống và mang bán tại Hội chợ chỉ là loại gà có 6, 7, 8 cựa. Riêng gà có đủ 9 cựa thì ở cả Phú Thọ mới có 2 con và dù khách hàng có trả giá bao nhiêu người chủ cũng không bán.
 Anh Dũng đang tư vấn cho khách hàng (Ảnh Duyên Duyên)
"Năm nay là năm đầu tiên trưng bày ở Hội chợ nên tôi chỉ đưa ra giá 450.000 đồng/kg, mục đích để quảng cáo và mở rộng thị trường là chính, chứ không lãi nhiều. Cũng nhờ giá cả phù hợp mà từ khi bắt đầu hội chợ đến giờ tôi đã bán được vài chục con. Đa phần khách hàng mua cho ngày ông Công ông Táo và sử dụng dịp Tết sắp tới, còn một số người mua về để nuôi", anh Dũng nói.
Theo quan sát của phóng viên Một Thế Giới, gian hàng gà 9 cựa của anh Dũng thu hút khá đông khách hàng. Ngoài lượng khách hiếu kỳ đến xem và chụp ảnh, số lượng người đặt mua cũng không hề ít.
 

Gà 7, 8 cựa thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng. 
 
Gà Đông Tảo thuần chủng, cá Anh Vũ bạc triệu
Ngoài giống gà 9 cựa "tiến vua" thu hút khách, gà Đông Tảo và cá Anh Vũ tại Hội chợ Xuân cũng được nhiều người quan tâm bởi sự đắt đỏ của nó. Theo đó, một con gà Đông Tảo thuần chủng tầm 4 - 5kg có giá lên 4,5 triệu đồng và cá Anh Vũ có giá 2,9 triệu đồng/kg.


Cá Anh Vũ được niêm yết với giá 2,9 triệu đồng/kg. 
 
Chủ gian hàng gà Đông Tảo cho biết, để kiếm được một con gà Đông Tảo không hề khó nhưng để có thể sở hữu một chú gà Đông Tảo thuần chủng thì chẳng dễ chút nào. 
Gà Đông Tảo thuần chủng có đặc điểm thân hình to lớn, chân to nặng trịch, xù xì, bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

           
Gà Đông Tảo thuần chủng tại hội chợ.
"Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy vì thế thịt rất ngon, săn chắc. Phải mất 1 năm đến 1,5 năm nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt. Đây là giống gà thuộc danh sách các giống gia cầm quí hiếm của Việt Nam đang được bảo tồn nguồn gen. Trước đây, gà Đông Tảo thường dùng để cúng tế hay tiến vua", chủ cửa hàng Đông Tảo cho biết.
Theo Duyên Duyên

thuydtt

Một thế giới

Trở lên trên