MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kịch bản nào cho tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm?

18-08-2014 - 14:49 PM |

3,68% là con số tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng trong 7 tháng đầu năm. Đã qua hơn nửa năm, tốc độ tăng tín dụng vẫn chưa đạt được 1/3 mục tiêu cả năm là 12-14%.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng khiêm tốn là một chỉ báo đáng lo ngại cho tăng trưởng kinh tế. Thực tế đang có một nghịch lý: Tiền dồi dào trong các nhà băng, lãi suất hạ xuống khá thấp, trong khi lượng tiền cho vay ra vẫn rất nhỏ giọt.

Thời gian qua, để giải bài toán ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn, NHNN đã đưa ra nhiều giải pháp với kỳ vọng tháo gỡ nút thắt cho tăng trưởng tín dụng. Trong số đó có thể kể đến việc cho phép ngân hàng mở rộng đối tượng cho vay ngoại tệ hay khuyến khích các ngân hàng mở rộng cho vay tín chấp (cho vay không cần tài sản đảm bảo).

Tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm chạp không chỉ là câu chuyện của riêng ngành ngân hàng bởi người ta còn nhìn vào con số này để đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp, dự đoán tốc độ tăng trưởng hay nhiệt độ của cả nền kinh tế. Và kết quả chưa đạt được 1/3 chỉ tiêu trong quá nửa năm không phải là một nhiệt độ đủ nóng như kỳ vọng.

Giải pháp nào để đẩy nhanh dòng vốn ngân hàng ra nền kinh tế trong những tháng còn lại của năm? Trong chương trình Tạp chí kinh tế cuối tuần tuần này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia ngân hàng Nguyễn Thị Mùi về vấn đề này.>> NHNN: Tính đến cuối tháng 7, tín dụng tăng 3,68%

anhnt

Theo VTV

Trở lên trên