MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một chùa lẻ trong hệ thống chùa Hương thu 6 tỷ tiền lẻ sau lễ hội

12-01-2013 - 20:56 PM |

NHNN tuyên truyền người dân tránh lãng phí trong việc sử dụng tiền lẻ mới đi chùa, cũng như chấp nhận sử dụng tiền lẻ mệnh giá nhỏ trong lưu thông.

Đây là con số mà Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đưa ra để chứng minh cho sự lãng phí của người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân ở miền Bắc trong thói quen sử dụng tiền lẻ đi đền, chùa vào các dịp lễ hội, đặc biệt là dịp đầu năm mới.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, đồng tiền khi được in ra là nhằm mục đích đưa vào lưu thông trong xã hội, có giá trị để thanh toán, trao đổi. Tuy nhiên, với tiền mệnh giá 500 đồng hiện nay, người dân sử dụng đã đi chệch mục tiêu khi tiền phát hành ra chỉ để đi chùa chứ không đi vào thanh toán. Chính vì ít giá trị, nên trong lưu thông, tiền 500 đồng ít khi được sử dụng. Hiện nay, tiền 500 đồng mới chỉ sử dụng đi chùa một đến hai lần là quay trở về nằm trong kho với số lượng rất lớn. Vì vậy, trước mắt, sẽ không phát hành thêm mà sử dụng lượng tiền hiện có.

NHNN đang tích cực đưa loại tiền này trở ra xã hội để lưu thông, chủ yếu ở thị trường miền Nam. “Thực ra, nhu cầu sử dụng tiền 500 đồng không phải là không có, nhưng chính các ngân hàng, doanh nghiệp và người dân đang cố tình hạn chế lưu thông loại tiền này, nên mới gây ra lãng phí”, ông Tú nhận định. Theo tính toán, để in mỗi tờ tiền mệnh giá 500 đồng, chi phí bỏ ra tới 1.000 đồng.

Vì vậy, NHNN muốn tuyên truyền để người dân hiểu, tránh lãng phí trong việc sử dụng tiền lẻ mới đi chùa, cũng như chấp nhận sử dụng tiền lẻ mệnh giá nhỏ trong lưu thông.

Theo L.T
Công an Nhân dân

tanhoa

Trở lên trên