MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu Trung Quốc vượt quá giới hạn, chúng ta phải tự vệ đáp trả

12-05-2014 - 09:31 AM |

Chiều ngày 11.5, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, ông Lê Việt Trường cho rằng, Trung Quốc đã đẩy căng thẳng leo thang thêm một bước nữa, đây là hành động ngang ngược và nguy hiểm

Trước việc Trung Quốc điều máy bay tiêm kích xâm phạm không phận Việt Nam, ông Lê Việt Trường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh (Quốc hội) cho rằng đây là hành động leo thang căng thẳng vô cùng nguy hiểm, nghiêm trọng đe dọa hòa bình trên biển Đông.

Trước đó, sáng 11.5 theo đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam, lực lượng này liên tục phát hiện máy bay quân sự của Trung Quốc xâm phạm vùng trời chủ quyền của Việt Nam. Đại tá Thu cho biết, trong 2 ngày 10 và sáng 11.5, cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp tại vùng biển nơi Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan trái phép đã phát hiện 2 tốp máy bay quân sự của Trung Quốc bay phía trên các tàu của cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư của ta với độ cao khoảng 800 - 1.000m.

Trao đổi với Thanh Niên Online chiều ngày 11.5, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, ông Lê Việt Trường cho rằng, Trung Quốc đã đẩy căng thẳng leo thang thêm một bước nữa, đây là hành động ngang ngược và nguy hiểm. “Theo tôi, chúng ta phải tiếp tục có phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa. Thông báo và nói rõ hành động đó đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển. Và nếu Trung Quốc tiếp tục lấn tới gây tình hình căng thẳng, vượt quá giới hạn thì Trung Quốc phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”, ông Trường.

Cho đến giờ phút này, theo ông Trường, Việt Nam đã tiến hành các hành động cần thiết và kịp thời kể cả trên thực địa và mặt trận ngoại giao quốc tế, đặc biệt tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Tại đây, các Bộ trưởng đã ra được thông cáo chung rất quan trọng và Việt Nam vẫn cứ thực hiện biện pháp đấu tranh dựa trên các căn cứ pháp lý, văn bản và bên cạnh đó chuẩn bị sẵn cho mọi tình huống xấu nhất.

“Thái độ của chúng ta tuyên bố như vừa qua phù hợp rồi, phản ứng của các tổ chức chính trị xã hội rất tích cực, người dân ở các thành phố đã biểu tình thể hiện lòng yêu nước, thể thái độ bất bình trước hành động trắng trợn, ngang ngược của Trung Quốc. Vấn đề bây giờ không còn là câu chuyện của hai nước mà của cả các quốc gia trong khu vực, quốc tế. Đặc biệt vấn đề an ninh, an toàn hàng hải. Cả thế giới đã lên tiếng, Trung Quốc không muốn quốc tế hóa nhưng tự thân họ đã đẩy vấn đề ra quốc tế. Và nếu cứ hung hăng, ngang ngược đẩy căng thẳng vượt quá giới hạn, chúng ta sẽ phải tự vệ đáp trả”, vị lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh bày tỏ quan điểm.


Theo Anh Vũ

thuyntt

Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên