MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “lại quả” nhận dự án: JTC “nhúng tay” vào dự án nào tại Việt Nam?

25-03-2014 - 09:07 AM |

Vụ “lại quả” nhận dự án: JTC “nhúng tay” vào dự án nào tại Việt Nam?
JTC bắt đầu mở rộng đầu tư ra nước ngoài từ những năm 1990. Ảnh: vr

Từ năm 1993 tới nay, JTC đã góp mặt trong 14 dự án tại Việt Nam với nhiều đối tác, nhiệm vụ chính là nghiên cứu khả thi, lên kế hoạch, thiết kế và tư vấn.

Theo nguồn tin của tờ The Yomiuri Shimbun, ông Tamio Kakinuma - Chủ tịch Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đã khai nhận về hành vi “trả lễ” cho quan chức tại Việt Nam, Uzbekistan và Indonesia.

Cụ thể, JTC đã “lại quả” 80 triệu yen (khoảng 16,5 tỷ đồng) cho một quan chức ngành đường sắt Việt Nam để đổi lại một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ yen (~867 tỷ đồng).

JTC được thành lập năm 1958, chuyên tư vấn và thiết kế, tiến hành khảo sát liên quan tới ngành đường sắt. 

JTC bắt đầu mở rộng đầu tư ra nước ngoài từ những năm 1990, trúng thầu 19 dự án ODA với tổng vốn 25 triệu yen từ năm 2000. 

Hai cổ đông chính của JTC là hai công ty con thuộc sở hữu toàn phần của Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và Công ty Đường sắt Trung Nhật Bản.

Hai công ty này có cổ đông là một loạt các ngân hàng Nhật Bản đang đầu tư mạnh tay vào Việt Nam, điển hình như: Mizuho Corporate Bank nắm 15% vốn của Vietcombank, Sumitomo Mitsui Banking Corporation sở hữu 15% vốn của Eximbank,The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ sở hữu 20% vốn của Vietinbank và The Dai-ichi Life Insurance Company Limited là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 2 tại Việt Nam sau Prudential.

Dưới đây là biểu đồ cơ cấu sở hữu của JTC:

Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đã được giao nhiệm vụ thành lập các đoàn thanh tra, thanh tra tất cả các dự án mà JTC đã và đang tham gia, trước mắt là các dự án thuộc lĩnh vực đường sắt.

Từ năm 1993 tới nay, JTC đã góp mặt trong 14 dự án tại Việt Nam với nhiều đối tác, nhiệm vụ chính là nghiên cứu khả thi, lên kế hoạch, thiết kế và tư vấn.

Các dự án của JTC tại Việt Nam.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, ngay trong ngày 23/3/2014, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã tổ chức cuộc họp với tất cả các cơ quan, đơn vị có liên quan đến Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 để làm rõ thông tin báo chí Nhật Bản và Việt Nam đã phản ánh. 

Tại cuộc họp Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã nêu rõ quan điểm, Bộ Giao thông vận tải sẽ kiên quyết, khẩn trương kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo chí nêu và xử lý nghiêm khắc những vi phạm, bất kể người đó là ai. 

Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế (JICA) tại Việt Nam để tiếp nhận và chia sẻ thông tin về vụ việc này. 

Ngày 23/3/2014, Bộ Giao thông vận tải đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trên. Đồng thời cũng đã báo cáo Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao để cung cấp thông tin và phối hợp xử lý khi có những thông tin tiếp theo.

Theo Lê Phương

duchai

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên