TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiên đường trú ẩn một thời sụp đổ, các nhà đầu tư có thể tin vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc?

03-12-2020 - 15:37 PM | Tài chính quốc tế

Thiên đường trú ẩn một thời sụp đổ, các nhà đầu tư có thể tin vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc?

Khi một loạt các doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu, các nhà đầu tư tin rằng đổ tiền vào trái phiếu Chính phủ Trung Quốc sẽ an toàn hơn bởi chúng "không thể đổ vỡ".

Những ngày qua, một loạt vụ vỡ nợ lớn liên quan đến các công ty quốc doanh Trung Quốc, vốn thường được coi là những khoản cược an toàn của các nhà đầu tư, đã làm chao đảo thị trường tín dụng và khiến cho các nhà đầu tư hoang mang.

Nó dẫn đến một cú bán tháo trên thị trường trái phiếu Trung Quốc. Tuy nhiên, với quy mô 13.000 tỷ USD và là thị trường trái phiếu trong nước lớn thứ 2 thế giới, các nhà đầu tư vẫn có thể tìm thấy những điểm sáng trong cơn hoảng loạn.

Bo Zhuang, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại TS Lombard, nói rằng: "Các nhà đầu tư toàn cầu nên mua trái phiếu của chính phủ trung ương và chính quyền địa phương trong lúc hỗn loạn này. Chúng rất khó có khả năng vỡ nợ ngay cả khi các phân khúc khác của thị trường trái phiếu Trung Quốc đều phải đối mặt với rủi ro. Các doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc cũng đã cho thấy chúng không thực sự miễn nhiễm với các vụ vỡ nợ".

Trong bối cảnh này, việc gắn bó với Chính phủ Trung Quốc được Zhuang mô tả là khôn ngoan. Theo đó, mua trái phiếu của ngân hàng chính sách, trái phiếu tài chính hay những trái phiếu gần như gắn chặt với nhà nước là cách đầu tư an toàn.

Trong quá khứ, những vụ vỡ nợ liên quan đến những doanh nghiệp quốc doanh ở Trung Quốc rất hiếm xảy ra. Thậm chí, trái phiếu của những doanh nghiệp này còn được coi là thiên đường an toàn. Tuy nhiên, thiên đường đó đã đổ sụp với cú vỡ nợ của hàng loạt những cái tên như Huachen Automotive, Yongcheng Coal and Electric hay nhà sản xuất chip Tsinghua Unigroup. Gần 1 năm trước, Tewoo Group dẫn đầu vụ vỡ nợ doanh nghiệp quốc doanh đầu tiên ở Trung Quốc trong vòng 2 thập kỷ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra những trái phiếu cần tránh đầu tư tại Trung Quốc. Đó là những doanh nghiệp được quản lý bởi chính quyền địa phương (LGFV) chứ không phải chính quyền trung ương. Trong bối cảnh Trung Quốc đang chấp nhận nhiều vụ vỡ nợ của doanh nghiệp nhà nước những năm gần đây, các chính quyền địa phương sẽ có ít nguồn lực hơn để hỗ trợ những doanh nghiệp yếu kém nằm dưới sự quản lý của họ.

Thông thường, những công ty này thường ra đời để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng công cộng. Trái phiếu do những công ty này phát hành đã tăng mạnh trong bối cảnh Trung Quốc chi nhiều tiền hơn cho cơ sở hạ tầng của đất nước.

"Các LGFV được hưởng lợi từ mức hỗ trợ của Chính phủ dựa trên vai trò chính sách và tác động tới tốc độ phát triển của họ. Tuy nhiên, ở những địa phương yếu kém về mặt tài chính, ngân sách, tỉ lệ vỡ nợ với các công ty này cao hơn, nhất là khi chúng đang chuyển dần sang các hoạt động thương mại", Công ty xếp hạng S&P Global Ratings cho biết.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh các nhà phân tích cho rằng sẽ có nhiều vụ vỡ nợ trái phiếu sắp xảy ra ở Trung Quốc trong thời gian tới. Chúng gây ảnh hưởng nặng nề đến niềm tin lâu dài của nhà đầu tư về việc Trung Quốc sẽ luôn cứu trợ các tập đoàn gặp khó khăn về tài chính. Ngoài ra, tình trạng hiện tại cũng làm dấy lên mối lo ngại về "sức khỏe" của cả hệ thống tài chính Trung Quốc.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên