MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học hạnh phúc quý giá của thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Tôi hứa với bản thân, tôi sẽ tận hưởng mọi phút giây mà tôi được sống mỗi ngày"

22-01-2022 - 07:44 AM | Sống

Bài học hạnh phúc quý giá của thiền sư Thích Nhất Hạnh: "Tôi hứa với bản thân, tôi sẽ tận hưởng mọi phút giây mà tôi được sống mỗi ngày"

Dành cả cuộc đời hướng về Phật Pháp và tâm nguyện những điều thiền lạnh cho mọi người, thiền sư Thích Nhất Hạnh mong muốn thế giới này được hạnh phúc và luôn tốt đẹp.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới. Ông cũng là một nhà thơ, đồng thời là sứ giả hoà bình nổi tiếng.

Ông tên thật là Nguyên Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 tại Thừa Thiên Huế. Thiền sư Thích Nhất Hạnh bắt đầu xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi. Vì thời cuộc mà ông từng sống lưu vong ở Pháp hơn 40 năm. 

Thiền sư đã xuất bản 100 quyển, trong đó có hơn 40 quyển bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay...
Là một trong những người thầy về Phật giáo ở phương Tây, những lời dạy và phương pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh thu hút sự quan tâm của nhiều thành phần đến từ các quan điểm tôn giáo, tâm linh và chính trị khác nhau.
Những quan điểm, triết lý sống của ông có ảnh hưởng đến rất nhiều người. Theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh, chúng ta cần những người có thể bình tĩnh, điềm nhiên sống, hãy trân trọng hiện tại, yêu quý từng phút giây trong cuộc sống này, hãy tin tưởng và đặt hy vọng vào tương lai. Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhắn nhủ sự an lạc và niềm tin chính là hạnh phúc mà chúng ta đang có:

1. Hạt giống của sự khổ đau trong bạn có thể rất mạnh mẽ, nhưng đừng đợi tới khi không còn đau khổ nữa bạn mới cho phép mình hạnh phúc.

Bài học hạnh phúc quý giá của thiền sư Thích Nhất Hạnh: Tôi hứa với bản thân, tôi sẽ tận hưởng mọi phút giây mà tôi được sống mỗi ngày - Ảnh 1.

2. Nhiều người nghĩ rằng sự phấn khởi là hạnh phúc... Nhưng trong lúc vui mừng đó, bạn có thực sự bình an không? Hạnh phúc thực sự dựa trên sự bình an

3. Tôi hứa với bản thân, tôi sẽ tận hưởng mọi phút giây mà tôi được sống mỗi ngày.

4. Khoảnh khắc hiện tại là lúc duy nhất chúng ta có thể kiểm soát.

5. Mỗi sáng thức dậy, tôi lại mỉm cười. Hai mươi tư tiếng mới mẻ đang ở trước mắt tôi. Tôi nguyện sống trọn cho từng phút giây và xem xét mọi thứ bằng ánh nhìn từ bi.

6. Sống ở đây, bây giờ không có nghĩa là bạn không bao giờ nhớ lại quá khứ hay không có trách nhiệm với tương lai. Tuệ giác của đạo Phật là mình có thể sống an lạc và hạnh phúc trong giây phút hiện tại.

7. Bởi vì bạn đang sống nên mọi thứ đều có thể thành sự thật.

8. Quá khứ đã qua đi, tương lai thì chưa đến. Nếu chúng ta không hướng bản thân về hiện tại, chúng ta sẽ không thể kết nối với cuộc sống.

9. Hãy buông bỏ những thứ không còn có ích với bạn và bạn sẽ có được hạnh phúc.

10. Niềm hi vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hi vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay.

11. Thời khắc hiện tại tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Chỉ cần bạn để tâm, bạn sẽ nhìn thấy chúng.

Từ năm 2018, thiền sư đã trở về quê nhà tại Huế, chọn cư ngụ tại Tổ đình Từ Hiếu để tịnh dưỡng. 00:00 giờ ngày 22 tháng Giêng năm 2022, an nhiên thị tịch tại Thất Lắng Nghe, Tổ đình Từ Hiếu.

Tổng hợp


https://cafef.vn/thien-su-thich-nhat-hanh-va-bai-hoc-ve-hanh-phuc-toi-hua-voi-ban-than-toi-se-tan-huong-moi-phut-giay-ma-toi-duoc-song-moi-ngay-20220122074355813.chn

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên