TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiên tài phá vỡ thế độc tôn của ông lớn Mỹ trên thị trường PDF khi mới 31 tuổi: 3 tuổi đã biết nghìn chữ, 15 tuổi được tuyển vào đại học và luôn tâm đắc với châm ngôn sống duy nhất!

09-11-2020 - 00:30 AM | Sống

Thiên tài phá vỡ thế độc tôn của ông lớn Mỹ trên thị trường PDF khi mới 31 tuổi: 3 tuổi đã biết nghìn chữ, 15 tuổi được tuyển vào đại học và luôn tâm đắc với châm ngôn sống duy nhất!

Foxit Reader là một phần mềm đọc PDF miễn phí được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết về cha đẻ thiên tài đứng đằng sau nó.

Foxit Software là công ty chuyên phát triển các phần mềm, công cụ để đọc, tạo, chỉnh sửa, mã hóa, đóng dấu và bảo mật file PDF và các tài liệu số khác. Tập đoàn Amazon từng là một trong những cổ đông của công ty. 90% doanh thu của công ty đến từ các khách hàng lớn như Google, Microsoft và IBM.

Người sáng lập ra công ty - Hùng Vũ Tiền là một huyền thoại trong giới công nghệ Trung Quốc. Vị CEO sinh năm 1970 này sở hữu bảng thành tích vô cùng choáng ngợp, từng được người đời mệnh danh là "thiếu niên thiên tài". 

Năm 3 tuổi, Hùng Vũ Tiền đã biết hơn 1000 chữ. Năm 15 tuổi, ông được trường Đại học Khoa học Công nghệ nhận vào học. Sau khi tốt nghiệp, Hùng Vũ Tiền công tác ở đài thiên văn trung ương. Ông từng làm việc tại Thung lũng Silicon (Mỹ) trong 4 năm, cuối cùng thành lập Foxit Software năm 31 tuổi.

Giới khoa học công nghệ Trung Quốc sở hữu không ít thần đồng, chẳng hạn như cựu chủ tịch Baidu Trương Á Cần, Lý Tuấn Lăng của Alibaba, Quách Khứ Tật Google Trung Quốc,.... Họ đều là những người trẻ tuổi với tài năng kiệt xuất xuất thân từ Đại học Khoa học và Công nghệ.

Trong số những ngôi sao này, Hùng Vũ Tiên có thể không sáng nhất, nhưng chắc chắn là một trong những người giỏi nhất.

Thiên tài phá vỡ thế độc tôn của ông lớn Mỹ trên thị trường PDF khi mới 31 tuổi: 3 tuổi đã biết nghìn chữ, 15 tuổi được tuyển vào đại học và luôn tâm đắc với châm ngôn sống duy nhất! - Ảnh 1.

Hùng Vũ Tiền (tên tiếng Anh: Eugene Y. Xiong)

Nhờ cả cha và mẹ đều làm giáo viên, nên ngay từ tiểu học, Hùng Vũ Tiên đã được đào tạo đặc biệt hơn các bạn cùng trang lứa.

Cơ duyên của Hùng Vũ Tiền với máy tính bắt đầu vào năm 1985. Lúc đó, ông đang học lớp 11. Nhờ tài năng vượt trội mà ông đã liên tục vượt cấp, được mọi người công nhận là thần đồng. Khi biết có thể thi đại học sớm, Hùng Vũ Tiền đã ôn tập trong vòng 2 tháng, sau đó đỗ trường Đại học Khoa học và Công nghệ khi mới chỉ 15 tuổi. 

Khi chọn chuyên ngành ở đại học, Hùng Vũ Tiền đã quyết định dấn thân vào một ngành không phổ biến lúc bấy giờ là khoa học máy tính. Bởi lẽ, khi tình cờ thấy một cuốn sách lập trình, ông đã vô cùng ấn tượng và yêu thích nó. 

Kể từ đó, cuộc đời Hùng Vũ Tiên luôn gắn liền với máy tính. Sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn học của Hùng Vũ Tiên đã chọn ra nước ngoài, nhưng ông lại chọn vào Đài thiên văn Bắc Kinh và phát triển phần mềm ở đó. Ông phụ trách việc xử lý dữ liệu của kính viễn vọng trong đài thiên văn. Bên cạnh đó, thiên tài này cũng không ngừng nghiên cứu và học hỏi những công nghệ máy tính mới nhất.

Năm 1994, khi Internet và ngành công nghiệp phần mềm phát triển mạnh mẽ, Hùng Vũ Tiên đã bắt đầu nhìn thấy hy vọng. Vào thời điểm đó, ông có ý tưởng rằng mình phải phát triển các sản phẩm với thương hiệu độc lập, với khả năng cạnh tranh là chính nỗ lực của mình.

Thiên tài phá vỡ thế độc tôn của ông lớn Mỹ trên thị trường PDF khi mới 31 tuổi: 3 tuổi đã biết nghìn chữ, 15 tuổi được tuyển vào đại học và luôn tâm đắc với châm ngôn sống duy nhất! - Ảnh 2.

Trụ sở của Foxit Software

Một công ty phần mềm ở Thung lũng Silicon đã mời Hùng Vũ Tiền về làm việc cho họ. Vì vậy, ông quyết định xin thôi việc tại đài thiên văn và sang nước ngoài để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Tại đây, ông làm giám đốc kỹ thuật của Bexcom Pre.Ltd. 4 năm tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu tại Thung lũng Silicon đã đưa Hùng Vũ Tiền đi đến kết luận: Người Trung Quốc có thể tự phát triển phần mềm mà không cần nhiều kinh nghiệm, miễn là họ đủ thông minh.

Sau khi đã tạo dựng được chỗ đứng trong ngành công nghiệp phần mềm, Hùng Vũ Tiền trở về nước năm 2001. Ông thành lập Foxit Software tại thành phố Phúc Châu và chọn PDF là hướng đi chính của mình.

Foxit có âm đọc là "Phúc Hân", mang ý nghĩa như một lời chúc phúc. "Hân" là bình minh, sự khởi phát hưng thịnh; Hân cũng là tên con gái ông.

Những ngày đầu kinh doanh, Foxit Software vừa đi vừa lần mò. Do chưa tìm được hướng đi nên công ty chủ yếu chỉ nhận làm những sản phẩm nhỏ lẻ, lãi ít, thậm chí còn thua lỗ.

Năm 2003 là lúc Foxit Software gặp khó khăn nhất. Doanh thu hàng tháng của công ty giảm xuống còn 2.000 USD. Đến lúc ấy, Hùng Vũ TIền mới suy nghĩ lại, quyết định thay đổi tư duy, bắt tay vào việc phát triển các giải pháp kỹ thuật cho file PDF.

Thiên tài phá vỡ thế độc tôn của ông lớn Mỹ trên thị trường PDF khi mới 31 tuổi: 3 tuổi đã biết nghìn chữ, 15 tuổi được tuyển vào đại học và luôn tâm đắc với châm ngôn sống duy nhất! - Ảnh 3.

Hùng Vũ Tiền làm việc cùng các đồng nghiệp.

Lúc này, thị phần PDF bị độc chiếm bởi Adobe - tập đoàn phần mềm máy tính nổi tiếng của Mỹ. Hùng Vũ Tiền mất hơn 1 năm để phát triển sản phẩm cốt lõi: Foxit Reader. Sau sự ra đời của Foxit Reader, công ty của ông đã có những bước ngoặt đầu tiên.

Năm 2004, Foxit Reader được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu, được người tiêu dùng thế giới đón nhận. Chuyên trang công nghệ PC World đánh giá đây là một trong 101 phần mềm miễn phí tốt nhất thế giới.

Sau vài chục năm, sản phẩm của Foxit Software được hàng chục triệu khách hàng trên toàn cầu sử dụng. Microsoft, Google, Amazon, Intel, Dell, ConocoPhillips, Pearson Group, Nasdaq, China Mobile, China State Construction, China Railway Construction, Lenovo và nhiều gã khổng lồ quốc tế khác là khách hàng của Foxit Software. 

Hàng chục triệu điện thoại di động của Samsung cũng đã sử dụng Foxit như phần mềm mặc định. Phòng thí nghiệm Hạt nhân Quốc gia, Siemens và IBM cũng sử dụng công nghệ của Foxit.

Thiên tài phá vỡ thế độc tôn của ông lớn Mỹ trên thị trường PDF khi mới 31 tuổi: 3 tuổi đã biết nghìn chữ, 15 tuổi được tuyển vào đại học và luôn tâm đắc với châm ngôn sống duy nhất! - Ảnh 4.

Hiện tại, Foxit Software đã trở thành nhà phát triển và cung cấp giải pháp công nghệ PDF lớn thứ hai thế giới, với hơn 560 triệu người dùng trực tiếp trên toàn cầu và hơn 100.000 khách hàng doanh nghiệp, phủ sóng tại hơn 200 quốc gia và khu vực.

Năm 2013, Amazon trở thành cổ đông lớn thứ hai của Foxit Software với tỷ lệ sở hữu 13%. Nhưng vào tháng 3/2019, Amazon đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu của mình.

Từ năm 2017 đến năm 2019, doanh thu của công ty lần lượt là 220 triệu NDT, 280 triệu NDT và 368 triệu NDT. Doanh thu sản phẩm công nghệ cốt lõi chiếm hơn 99%. 

Dù được mệnh danh là thần đồng, nhưng khi được hỏi về bí quyết thành công, Hùng Vũ Tiên chia sẻ: "Chăm chỉ, chứ không phải thiên phú, là điểm mấu chốt thật sự".

"Chi tiết tạo thành giá trị, chuyên chú tạo nên kiệt tác". Đây là một trong những câu nói mà Hùng Vũ Tiên rất hay nhắc đến. Chính với niềm tin đó, ông phá tan sương mù, đạt dược thành tựu cho riêng mình.

(Theo Zhihu)

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên