MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thiên tài vật lý đỗ đại học năm 15 tuổi, từng được Mỹ trả lương 3 tỷ/ năm: Giờ ''ăn bờ ở bụi'', 55 tuổi không nuôi nổi bản thân

20-04-2024 - 22:30 PM | Sống

Thiên tài vật lý đỗ đại học năm 15 tuổi, từng được Mỹ trả lương 3 tỷ/ năm: Giờ ''ăn bờ ở bụi'', 55 tuổi không nuôi nổi bản thân

Những hình ảnh mới nhất của ''thiên tài vật lý'' từng là niềm tự hào của đất nước khiến không ít tiếc nuối, xót xa.

Ngày 4/1/2024, đoạn video ghi lại cảnh người đàn ông châu Á đi lang thang trên đường phố Manhattan, Mỹ được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng của Trung Quốc. Người đàn ông trong clip chính là ''thiên tài vật lý'' nổi danh một thời - Tôn Vệ Đông. Khác với những điều người ta tưởng tượng về một con người tài ba xuất chúng, hoàn cảnh của Tôn Vệ Đông hiện giờ khiến không ít người xót xa. 

''Thần đồng'' vật lý của Trung Quốc

Tôn Vệ Đông sinh năm 1969 trong một gia đình nghèo ở Giang Âm, Giang Tô, Trung Quốc.  Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã được thần cô đánh giá là đứa trẻ thông minh và được gọi với danh hiệu ''thần đồng''. Trong quá trình học tập, Tôn Vệ Đông luôn đạt được kết quả cao và về nhất trong các cuộc thi, đặc biệt là trong môn vật lý. 

Năm 1985, khi vừa mới 15 tuổi, Tôn Vệ Đông đã đỗ vào ngành Vật lý học của Đại học Phúc Đán. Đây là lớp học dành riêng cho những thiên tài trẻ tuổi của trường. Năm 1989, Tôn Vệ Đông hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc. 

Thiên tài vật lý đỗ đại học năm 15 tuổi, từng được Mỹ trả lương 3 tỷ/ năm: Giờ ''ăn bờ ở bụi'', 55 tuổi không nuôi nổi bản thân- Ảnh 1.

Ảnh: Toutiao

Được coi là ''thần đồng vật lý của Trung Quốc'', Tôn Vệ Đông nhận lời giới thiệu của nhà vật lý nổi tiếng Lý Chính Đạo sang New York, Mỹ, du học theo chương trình CUSPEA. Thông tin này lan rộng khắp Trung Quốc, giúp cái tên Tông Vệ Đông được nhiều người biết đến hơn bao giờ hết. Bố mẹ anh cũng vô cùng tự hào về người con trai xuất chung của mình.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Tôn Vệ Đông tiếp tục học tiến sĩ ngành Vật lý học tại Đại học Thành phố New York. Tuy nhiên, do không đủ điều kiện theo học chuyên ngành này nên anh phải chuyển sang theo học ngành Khoa học máy tính. Năm 1995, Tôn Vệ Đông lấy bằng tiến sĩ và làm lập trình viên tại một công ty CNTT ở Phố Wall với mức lương khoảng 130.000-134.000 USD/năm (khoảng 3 tỷ đồng). Lúc này, anh cũng đã có được thẻ xanh và trở thành công dân Mỹ.

Khó khăn liên tục ập đến

Sau lần về thăm quê hương, bố mẹ Tôn Vệ Đông dường như không thể liên lạc với con trai. Họ không biết anh đã đi đâu, làm gì mà không trả lời điện thoại. 

Năm 2004, Tôn Vệ Đông kết hôn với một người phụ nữ ở Mỹ. Tuy nhiên, do khác biệt về văn hóa nên cả 2 đã ly hôn sau khoảng 3 năm sống chung. 

Sau cú sốc về tinh thần, công việc tại công ty CNTT của Tôn Vệ Đông cũng không được thuận lợi. Năm 36 tuổi, thị trường lao động trong lĩnh vực mà anh đang làm việc có nhiều thay đổi về nhân sự. Trên đất Mỹ, ''thiên tài vật lý'' của Trung Quốc cũng giống như những người bình thường khác. Năm đó, Tôn Vệ Đông thất nghiệp và không tìm được bất kỳ cơ hội làm việc nào khác. 

Thiên tài vật lý đỗ đại học năm 15 tuổi, từng được Mỹ trả lương 3 tỷ/ năm: Giờ ''ăn bờ ở bụi'', 55 tuổi không nuôi nổi bản thân- Ảnh 2.

Ảnh: Toutiao

Vào ngày 4/1/2024, một người Trung Quốc sống ở Mỹ đã đăng một đoạn video quay cảnh Tôn Vệ Đông lang thang lên mạng và gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trên Internet. Do không có thu nhập nên ''thiên tài vật lý'' phải rong ruổi trên khắp các con đường của nước Mỹ. Khi đói, anh đi xem đồ phát miễn phí hoặc đến khu chứa rác của các siêu thị lớn để nhặt nhạnh. Cứ thế, Tôn Vệ Đông đã trở thành người vô gia cư suốt 16 năm qua.

Chứng kiến hiện thực nghiệt ngã của ''thiên tài vật lý'', nhiều người tỏ ra nuối tiếc, xót xa cho hoàn cảnh của Tôn Vệ Đông. 

Theo Toutiao

Khuê Hiền

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên