MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ăn xin hào phóng công đức chùa 700 triệu đồng

09-04-2013 - 21:55 PM |

Một người ăn xin 63 tuổi ở Thái Lan bị bệnh bại liệt và phát âm khó vừa tặng một triệu baht (khoảng trên 700 triệu đồng) cho một ngôi chùa gần thủ đô Bangkok.

Người ăn xin hào phóng này tên là Aiam Cambhiranon. Vì khuyết tật nên ông không thể làm được một công việc bình thường, nhưng lại có một nghĩa cử cao đẹp.

Ngày nào người ta cũng nhìn thấy ông Aiam, từ sáng đến tối ngồi trước ngôi đền chính diện Wat Rai Khing ở quận Sam Phran, cách thủ đô Bangkok chừng 56 km.

Ngày thường ông kiếm được 3.000-4.000 baht, còn dịp cuối tuần có hôm lên đến 20.000-40.000 baht, nhưng ông không tiêu pha nhiều mà chỉ giữ lại chút ít cho riêng mình.

Toàn bộ số còn lại ông cúng dường cho chùa Wat Rai Khing và một số đền thờ khác.Tháng 4/2011, ông già ăn xin này cũng gây xôn xao dư luận khi giới truyền thông đưa tin ông quyên 400.043 baht cho một đền thờ để họ mua hoa sen cúng dường. Năm tiếp theo, ông hiến tặng 9.999.999 baht với mục đích tương tự. 1 triệu baht năm nay ông quyên để nhà chùa mua hoa sen và tu tạo lại tu viện.

Được biết, ông lão ăn mày này rất thân thiện và lịch sự. Ông không bao giờ hỏi xin tiền người qua đường. Ông chỉ ngồi trên nền đất, bên cạnh là một chiếc hộp đựng tiền lẻ bằng sắt. Nhiều hình ảnh đã ghi được sự đóng góp của ông. Ông còn có giấy chứng nhận và biên lai ghi công đức từ nhà chùa. 

Porntep Patthawee, 42 tuổi, một thành viên quản lý đền Wat Rai Khing, cho biết hoàn cảnh khuyết tật của ông già và đức tính khiêm tốn đã nhận được sự đồng cảm từ nhiều người. Từ trước đến giờ ông vẫn sống khiêm nhường như vậy.

Thay đổi duy nhất trong cuộc sống của ông là sư trụ trì đền đã mời ông dời nhà thuê về sống trong một căn lều trên sân đền để tránh kẻ gian hãm hại. Vì ông già nói năng khó khăn nên những người canh giữ chùa tình nguyện làm “phiên dịch viên” cho ông lão ăn xin.

Diệp Vi 

tanhoa

Bangkokpost

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên