TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu hụt nặng cá tra xuất khẩu

16-12-2016 - 11:33 AM | Thị trường

Thiếu hụt nặng cá tra xuất khẩu

Tình hình thời tiết bất thường, cộng với đầu tư nuôi trồng 2016 của người dân và doanh nghiệp đang giảm sút nghiêm trọng khiến sản lượng cá tra phục vụ xuất khẩu ngay quý 1/2017 dự báo chỉ còn một nửa so với dự kiến.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhận định thị trường xuất khẩu 2017 sẽ tăng ít nhất 10% so với 2016. Trong tháng 12 này, nguyên liệu của các nhà máy và người dân tại khu vực ĐBSCL chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu chế biến.

Chia sẻ với chúng tôi, một doanh nghiệp cho biết do cá tra trên thị trường không đủ cung ứng nên buộc lòng nhiều nhà máy phải giảm công suất chế biến từ 30-50% so với cùng kỳ. Dự báo quý 1/2017, các nhà máy vẫn đối mặt với vấn đề không đủ cá sản xuất để cung ứng cho các hợp đồng xuất khẩu.

Do thiếu hụt nên giá cá tra nguyên liệu dự báo sẽ tăng nóng ngay từ đầu năm, kéo theo đó là thị trường nhập khẩu mặt hàng này sẽ tăng giá do nhu cầu của Mỹ và Hồng Kông, Trung Quốc đang nhiều. Dự báo năm sau, nguyên liệu có nguy cơ tiếp tục hụt mạnh do nguồn giống thả nuôi không có, đợt cá giống vừa qua bị hao hụt trên 50% do áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh về. Điều này cho thấy dự báo năm sau tình hình nuôi và xuất khẩu cá tra sẽ khởi sắc hơn 2016 do nguồn cung không đủ đáp ứng thị trường nhập khẩu.

Phương Thảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên