TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu hụt nguồn cung do Covid-19, sản xuất ô tô tại Brazil có thể tạm dừng

08-03-2020 - 10:05 AM | Thị trường

Thiếu hụt nguồn cung do Covid-19, sản xuất ô tô tại Brazil có thể tạm dừng

Nhiều nhà sản xuất xe tại Brazil cho biết họ có thể phải dừng sản xuất vào tháng 4 vì thiếu hụt nguồn cung linh kiện từ Trung Quốc.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Brazil - Anfavea cho biết, các nhà sản xuất ô tô Brazil có thể phải tạm ngừng sản xuất vào tháng 4 do thiếu các bộ phận từ Trung Quốc, nơi dịch Covid-19 đã tấn công các nhà cung cấp và ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về nguy cơ ngừng sản xuất ô tô và tháng 4 tới đây, ông Luiz Carlos Moraes - Chủ tịch Anfavea cho biết: "Điều đó hoàn toàn có thể. Các nhà sản xuất ô tô đang theo dõi tình hình".

Theo ông Moraes, Trung Quốc là nhà cung cấp phụ tùng ô tô nước ngoài chính của Brazil, chiếm 32% tổng số phụ tùng nhập khẩu.

Không chỉ cung cấp linh kiện cho Brazil, Trung Quốc còn là nguồn cấp phụ tùng cho ngành công nghiệp ô tô cả thế giới, chính vì thế các nhà sản xuất khác cũng đang tranh giành để có thể sắp xếp chuỗi cung ứng của họ trước tình hình thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, đồng tiền của Brazil đã mất giá khoảng 15% từ đầu năm đến nay khiến cho hàng nhập khẩu đắt hơn đáng kể.

Trước đó, vào hồi tháng 2 ông Moraes cho biết các hãng sản xuất ô tô của Brazil đã có đủ linh kiện trong kho để sản xuất đến 3-4 tháng tới. Nhưng mới đây một số nhà sản xuất ô tô cho biết họ có thể gặp vấn đề sớm hơn vào tháng 4.

Một lãnh đạo của Mercedes Benz cho biết họ đang có kế hoạch đưa linh kiện từ Trung Quốc về để sản xuất bằng máy bay thay vì đưa bằng đường biển như trước đây. Các lựa chọn thay thế khác bao gồm việc tập trung sản xuất những chiếc xe ít sử dụng bộ phận từ Trung Quốc hơn cũng đang được cân nhắc.

Theo Ngọc Khánh

VTC News/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên