MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thịt bò Wagyu đắt nhất nhì thế giới đứng trước nhiều nguy cơ

05-09-2016 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Tại Tokyo, giá bê tăng vọt đang làm chao đảo các nhà sản xuất thịt bò bởi rất có thể toàn bộ nền công nghiệp này sẽ phải đối mặt với khủng hoảng.

Được mệnh danh là tinh túy ẩm thực Nhật Bản, thịt bò Wagyu là loại thịt rất đắt đỏ với đặc trưng là những vân mỡ trắng phân bố xen kẽ các thớ thịt đỏ với tỷ lệ tương đồng. Thành phần thịt và mỡ đều nhau giúp miếng thịt vừa mềm mại vừa có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi bò của Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và áp lực đang đè nặng lên thịt bò Wagyu.

Khi các chú bê được đưa vào sân trong một cuộc đấu giá ngày 12/7 tại chợ chăn nuôi ở thành phố Chiba, hầu hết các dân buôn trên khắp đất nước đều dán mắt vào màn hình hiển thị nơi sinh sống của các con vật này là đâu, chúng ra đời khi nào và giá khởi điểm của chúng là bao nhiêu.

Đa phần số bê này được lai giữa dòng Wagyu và bò sữa. Bò lai như vậy được bán với giá thấp hơn một chút so với giống bò Wagyu thuần chủng nhưng đây là nguồn cung cấp thịt chính cho các siêu thị.

Giá thầu cao nhất trong phiên đấu giá ở Chiba là 510.000 yên (tương đương hơn 5.000 USD), tăng 80% so với 5 năm về trước. Tuy nhiên chủ Hiệp hội các đại lý chăn nuôi ở tỉnh Chiba cho biết: “Giá cao chưa chắc đã là tốt”.

Theo giới quan sát, tính giá thành cao cho những con bê “chất lượng thấp” là không hề có lợi cho nền công nghiệp. Các nhà sản xuất sẽ gặp phải rắc rối. Ví dụ, nếu họ trả giá cao cho những con bê với đầu gối hơi vẹo một chút thì khi trưởng thành, chân của chúng có thể không đủ sức để gánh tòan bộ trọng lượng cơ thể lên đến vài trăm kilogram.

Một thành viên tham gia đấu giá cho hay: “Ở các chợ trên toàn quốc, đôi khi giá cả thường không phản ánh đúng chất lượng của những con bê”. Ngay cả những con bê rất non cũng thường bán được với giá cao ngất ngưởng. Một con bê nhỏ hơn 60 ngày tuổi đã được bán với giá hơn 400.000 yên.

Một lượng lớn thịt bò trong nước hiện nay đến chủ yếu từ những trang trại bò sữa nuôi lai giữa giống bò đực Wagyu và bò cái Holstein thông qua thụ tinh nhân tạo. Những người chăn nuôi bò sữa có thể kiếm lời nhiều hơn nhờ khai thác cả thịt cả sữa, trong khi giá cả lại tương đối ổn định.

Hiện tại tỉ lệ bò lai tạp giữa hai giống Wagyu và bò sữa chiếm hơn một nửa thị phần (51%). Hơn một nửa số bê sinh ra từ bò sữa đang được bán thịt, có nghĩa là số lượng của chúng sẽ giảm dần. Như một hệ quả tất yếu, số lượng bê lai giống Wagyu cũng sẽ bị giảm đi.

Giá thịt cũng đang tăng lên bởi vì quần thể gia súc bị thu hẹp. Số lượng bò thuần chủng giống Kuroge, Japanese Black hay Wagyu cũng đang đứng ngưỡng 1,59 triệu con, giảm 14% so với mức đỉnh vào năm 2010.

Nhiều nhà lai tạo đã ở tuổi 70 giờ đang bị buộc phải đóng cửa do không có người nối nghiệp.

Trong tháng Bảy, giá trung bình của một con bê Wagyu thuần chủng là 790.000 yên. Giá này đã giảm nhẹ so với mức đỉnh, nhưng vẫn cao hơn gấp đôi so với 5 năm về trước.

Ông chủ cơ sở lai tạo bò Wagyu-Harade Chikusan đang rất lo lắng về tương lai doanh nghiệp của mình.

Chỉ vào một con bò ở trang trại của công ty, ông buồn bã nói rằng:"Chúng tôi đã mua con bò này với giá 700.000 yên kể từ khi nó còn là bê nhưng quả thực, cũng không biết rằng mình sẽ bán được giá bao nhiêu sau 2 năm chăn nuôi.”

Tại thị trường chuẩn Tokyo, giá thịt bò Wagyu loại 1 bán buôn cao nhất cũng chỉ đạt mức trên 2.800 yên /1 kg.

Ngành công nghiệp thịt bò Nhật Bản có tồn tại được về lâu dài hay không đòi hỏi một chiến lược hiệu quả để giải quyết vấn nạn “thiếu hụt bê”, đó chính là nguyên nhân sâu sa của vấn đề.

Thu Hằng

Nikkei

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên