MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thợ điện phát hiện đường dây bất thường nối với đèn giao thông: Cảnh sát vào cuộc điều tra, đối tượng trộm hơn 10.500 kWh điện bị bắt giữ

19-06-2024 - 19:40 PM | Sống

Trong hơn 3 năm, người đàn ông Trung Quốc đã trộm hơn 10.500 kWh điện theo cách không ai ngờ tới.

Tháng 1 năm 2020, cảnh sát Nam Lăng, thành phố Vu Hồ, An Huy, Trung Quốc đã bắt giữ 1 đối tượng ăn trộm điện trong 3 năm liên tiếp. Nghi phạm này sau đó đã bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo Sina, vào cuối năm 2019, một thợ điện ở thị trấn Tam Lý, huyện Nam Lăng, khi đang kiểm tra đồng hồ điện ở tuyến phố Trà An đã phát hiện một sợi dây điện màu trắng khác lạ được nối và giấu ở bên trong. Đi theo sợi dây này, người thợ điện nhận thấy nó dẫn thẳng đến một cửa hàng kinh doanh điện thoại ở phía đối diện đường.

Nghi ngờ cửa hàng này đấu nối dây để trộm điện, thợ điện đã ngắt điện để xác minh. Kết quả đúng như người này suy đoán, khi nguồn điện của đèn đường bị ngắt cũng là lúc cửa hàng đối diện kia bị cúp điện. Thấy vậy, anh thợ điện này lập tức gọi điện báo cảnh sát.

Thợ điện phát hiện đường dây bất thường nối với đèn giao thông: Cảnh sát vào cuộc điều tra, đối tượng trộm hơn 10.500 kWh điện bị bắt giữ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Sina

Sau khi điều tra, cảnh sát huyện Nam Lăng đã tiến hành bắt giữ người đàn ông họ Phạm vốn là quản lý của cửa hàng điện thoại nói trên. Qua lời khai, đối tượng này cho biết vì thấy hóa đơn tiền điện tháng nào cũng cao ngất ngưởng nên đã nảy ra ý định nối dây điện vào công tơ điện của hệ thống đèn tín hiệu giao thông nhằm "tiết kiệm" chi phí.

Để thực hiện kế hoạch này, vào tháng 10 năm 2016, anh Phạm đã thuê người đấu nối dây điện phục vụ nhu cầu chiếu sáng cũng như vận hành các thiết bị điện tại cửa hàng. Muốn tránh bị phát hiện, anh Phạm đã áp dụng phương pháp tăng dần mức tiêu thụ điện hàng tháng và thành công che giấu sự việc trên trong suốt hơn 3 năm.

Tính đến thời điểm hành vi này bị phát giác, bộ phận cung cấp điện tại địa phương cho biết anh Phạm đã trộm khoảng 10.500 kWh điện, gây hao hụt điện năng và thiệt hại kinh tế rất lớn. Đối tượng này sau đó đã bị phạt tiền và giam giữ hình sự theo đúng quy định của pháp luật Trung Quốc.

Thợ điện phát hiện đường dây bất thường nối với đèn giao thông: Cảnh sát vào cuộc điều tra, đối tượng trộm hơn 10.500 kWh điện bị bắt giữ- Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Sina

Theo Sina, theo quy định liên quan của Luật Điện lực Trung Quốc, những người ăn cắp năng lượng điện sẽ bị cơ quan quản lý điện lực ra lệnh chấm dứt các hoạt động trái pháp luật, thu hồi tiền điện và phạt tiền không quá 5 lần số tiền phải nộp theo đúng quy định.

Nếu có dấu hiệu phạm trọng tội, tức số lượng điện trộm cắp được vượt qua ngưỡng quy định thì hành vi trộm điện sẽ cấu thành tội trộm cắp và bị xử phạt theo quy định có liên quan của Bộ luật Hình sự Trung Quốc. Lúc này, người phạm tội sẽ bị phạt tù có thời hạn không quá 3 năm, bị giam giữ hoặc giám sát hình sự và bị phạt tiền; Trường hợp nặng hơn sẽ bị phạt tù tối đa là 10 năm hoặc tù chung thân, đồng thời bị phạt tiền hoặc tịch thu tài sản.

Trộm cắp điện là hành vi lấy điện trái phép, bị pháp luật nhiều quốc gia nghiêm cấm vì rất nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn chết người do sử dụng điện không an toàn và mức độ xử lý khắc phục hậu quả rất nặng. Tuy nhiên, vì lòng tham và sự thiếu hiểu biết, nhiều người vẫn thực hiện hành vì này bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật.

Để ngăn chặn điều này, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý chặt chẽ. Đồng thời, tuyên truyền và có các hoạt động thiết thực để nâng cao ý thức của người dân. Có như vậy, những vụ việc tương tự mới thực sự được xóa bỏ trong cộng đồng.

(Theo Sina)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên