MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thợ mỏ mắc kẹt 69 ngày tại Chile khuyên các cầu thủ nhí Thái Lan tránh xa cám dỗ tiền bạc

11-07-2018 - 16:59 PM | Sống

"Họ đã hứa hẹn rất nhiều nhưng sau đó lại bỏ rơi và lãng quên chúng tôi. Tôi hy vọng [các cầu thủ nhí] sẽ không phải trải qua điều tương tự", một người thợ mỏ Chile trầm ngâm.

Tránh xa cám dỗ

Trong 3 ngày 8-10/7 vừa qua, cả thế giới đã nín thở theo dõi chiến dịch giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang tại tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan , và những người thợ mỏ Chile ở nửa kia bán cầu cũng vậy.

8 năm trước, 33 người thợ mỏ này cũng từng là tâm điểm chú ý của truyền thông và dư luận khi họ được giải cứu sau 69 ngày mắc kẹt dưới lòng đất, sau khi một mỏ vàng tại San Jose, phía Bắc Chile, bất ngờ sập xuống và chặn hết các lối thoát hiểm.

Những người thợ mỏ Chile cho biết, kể từ sau khi được giải cứu năm 2010, rất nhiều người trong số họ đã phải đối mặt với chuyện đổ vỡ tình cảm, các vấn đề tâm lý, cảnh cơ hàn và tình trạng thất nghiệp.

Ông Luis Urzua, 62 tuổi, một trong những người thợ mỏ sống sót, đã khuyên các em nên ở gần gia đình và tránh những lời đề nghị đầy cám dỗ có liên quan đến tiền bạc.

Ông cho biết, ông đã từng trải nghiệm những ánh "hào quang" của truyền thông, những lời chào mời của các luật sư, và những lời đề nghị "đồng hành" của các chính trị gia.

"Các em nhỏ và gia đình của các em sẽ không thể đối mặt với những điều này. Chính chúng tôi còn không thể đối mặt với nó, dù chúng tôi đều là những người trưởng thành", ông Urzua nói.

Người thợ mỏ Chile này đã gửi lời khen ngợi chính quyền địa phương Thái Lan vì đã khá cẩn trọng trước truyền thông. Họ không công bố danh tính của các em nhỏ được giải cứu, và cho các em điều trị cách ly trong bệnh viện để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm (điều này cũng giúp các em tránh được ống kính của báo giới).

"Điều đó rất quan trọng. Nó tạo điều kiện để các em tái hòa nhập từng chút một với môi trường cũ, bởi các em sẽ rất dễ tổn thương và phải chịu nhiều sang chấn về tâm lý [sau thời gian dài mắc kẹt trong hang]", ông Urzua trả lời phóng viên Reuters.

Theo ông Urzua, các em chỉ nên kể lại câu chuyện của mình khi các em sẵn sàng.

"Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, trong vài năm tới, các em sẽ có thể kể lại câu chuyện của mình, bởi cũng giống như chúng tôi, đó là câu chuyện về niềm tin và hy vọng", ông nói.

9 người trong số 33 thợ mỏ được cứu thoát năm 2010, bao gồm ông Urzua, đã cáo buộc 2 luật sư vì hành vi lừa đảo về quyền lợi của họ đối với việc phát hành một cuốn sách và phim dựa trên vụ mắc kẹt năm 2010.

Tuy nhiên, Remberto Valdes Hueche, một trong số những luật sư bị cáo buộc, cho biết trong một email hôm thứ 3 vừa qua rằng ông ta vẫn tiếp tục hợp tác với những thợ mỏ khác trong nhóm, đồng thời khẳng định cáo buộc lừa đảo trên là "vô căn cứ".

Thợ mỏ mắc kẹt 69 ngày tại Chile khuyên các cầu thủ nhí Thái Lan tránh xa cám dỗ tiền bạc - Ảnh 1.

Tổng thống Chile Sebastián Piñera ôm người thợ mỏ đầu tiên được giải cứu sau 69 ngày mắc kẹt trong hầm mỏ hồi năm 2010. Ảnh: AP.

Những vấn đề tâm lý

Ông Urzua cho biết, nhiều người trong nhóm 33 thợ mỏ mắc kẹt năm đó vẫn phải chống chọi với những vấn đề về tâm lý, và không thể làm việc như trước.

"Đa số các thợ mỏ đều có vấn đề tâm lý: Họ thường xuyên mất ngủ hoặc cảm thấy bất an. Điều này không thường thấy ở Chile, nhưng họ đang tuyệt vọng", ông nói.

Kể từ sau khi có thông tin về đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang, một số thợ mỏ đã theo dõi sát sao các diễn biến liên quan trên internet và qua các mạng xã hội. Tuy nhiên, một số người đã phải gặp bác sĩ tâm lý vì quá lo lắng cho đội bóng nhí.

"Tôi đã bị rối loạn lo âu, và vừa phải gặp lại bác sĩ trị liệu tâm lý hôm nay", ông Omar Reygadas nói với phóng viên Reuters.

Jorge Galleguillos, một thành viên khác trong nhóm 33 người, cho biết sau khi được cứu thoát, ông đột nhiên trở thành người nổi tiếng trên toàn thế giới, và ông này đã được mời tới Hollywood, Vatican, Israel và dinh Tổng thống Chile.

"Mọi thứ đều thay đổi", ông Jorge nói. "Không lâu trước đó, mọi người vẫn nói về anh - trên báo chí, trên TV... anh được nhắc tới trên mặt báo ở khắp nơi - và sau đó là... không gì cả".

"Họ đã hứa với chúng tôi rất nhiều, nhưng sau đó lại bỏ rơi chúng tôi. Bây giờ chúng tôi đã bị lãng quên. Tôi hy vọng [đội bóng nhí] sẽ không phải trải qua điều tương tự", ông Jorge trầm ngâm.

Hành trình tìm kiếm và giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên