MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch sản xuất 100 tấn vàng mỗi năm trong 5 năm tới, tăng gấp hơn 2 lần hiện tại

26-01-2021 - 08:38 AM | Thị trường

Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch sản xuất 100 tấn vàng mỗi năm trong 5 năm tới, tăng gấp hơn 2 lần hiện tại

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu sản xuất tới 100 tấn vàng trở lên mỗi năm trong 5 năm sắp tới, thông tin từ Bộ trưởng Năng lượng nước này, ông Fatih Donmez vừa cho biết.

Trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình Bloomberg HT, Bộ trưởng Donmez nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất 42 tấn vàng vào năm 2020 - mức cao kỷ lục lịch sử, và sẽ sản xuất nhiều hơn nữa kể từ năm 2021.

Với "Mục tiêu chính xác là tăng sản lượng hàng năm lên 100 tấn hoặc nhiều hơn nữa trong 5 năm tới," Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng đến mục tiêu lọt vào top 10 quốc gia sản xuất trên 100 tấn vàng mỗi năm.

Theo số liệu chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ, kim ngạch nhập khẩu vàng vào nước này năm 2020 đạt 26,6 tỷ USD, gấp đôi so với năm trước đó và chiếm đáng kể trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa các loại trị giá 219,43 tỷ USD.

Dữ liệu của ngân hàng trung ương nước này cũng cho thấy, trong những năm gần đây, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ xô mua các loại ngoại tệ và vàng, đặc biệt là kể từ khi đồng lira sụt giảm mạnh vào mùa thu năm ngoái, đẩy tỷ lệ nắm giữ các loại tiền tệ không phải đồng lira ở quốc gia này lên mức cao kỷ lục gần 236 tỷ USD trong tháng này.

Ông Donmez cũng cho biết thêm rằng: "Nhập khẩu vàng của chúng tôi thực sự là cao. Không phải tất cả số vàng đó đều được sử dụng làm đồ trang sức, mà có tỷ lệ lớn trong đó là tài sản tích trữ". Và: "Để giảm nhập khẩu, chúng tôi cần nâng sản lượng vàng của chính mình để ngăn chặn thâm hụt tài khoản vãng lai gia tăng".

Hồi đầu tháng 1/2020, ông Donmez cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có 18 mỏ vàng đang hoạt động và 20 mỏ nữa sắp đi vào sản xuất.

Ngoài vàng, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang xây dựng mục tiêu bắt đầu nâng cao vị thế trên thị trường điện kỳ hạn tương lai kể từ tháng 6 tới, và sẽ bắt đầu giao dịch khí tự nhiên kỳ hạn tương lai trong khoảng 1 – 1,5 năm tới.

Tham khảo: Refinitiv

Vũ Ngọc Diệp

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên