TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thờ ơ với vàng

06-10-2016 - 09:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Thờ ơ với vàng
Dù giá vàng giảm mạnh trong ngày 5-10 nhưng giao dịch vẫn trầm lắng Ảnh: Tấn Thạnh

Giá vàng miếng SJC ngày 5-10 đã giảm hơn nửa triệu đồng/lượng nhưng thị trường trong nước vẫn thiếu vắng nhà đầu tư.

Cuối ngày 5-10, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC mua vào 35,27 triệu đồng/lượng, bán ra 35,52 triệu đồng/lượng, giảm 530.000 đồng/lượng so với phiên trước. Khoảng cách chênh lệch giá mua và bán được giãn rộng lên 250.000 đồng/lượng. Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng miếng SJC được niêm yết mua vào 35,38 triệu đồng/lượng, bán ra 35,46 triệu đồng/lượng.

Đây là mức giảm thấp nhất của giá vàng trong nhiều tháng qua. Giá vàng trong nước giảm do tác động từ giá thế giới khi kim loại quý trên sàn quốc tế mất hơn 3% trong một phiên, rơi xuống 1.273 USD/ounce. Chỉ trong tháng rồi, giá vàng đã mất 4,03%, rơi xuống mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng qua.

Theo nhiều công ty, giá vàng thế giới giảm mạnh khi các nhà đầu tư đồng loạt bán trước nỗi lo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới khi các số liệu lạc quan về nền kinh tế Mỹ được công bố.

Trong khi đó, chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh cho rằng yếu tố làm giá vàng bị “nhấn chìm” trong phiên giao dịch ngày 5-10 xuất phát từ thông báo của chính phủ Anh về thời điểm nước này chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Sau thông báo này, đồng bảng Anh (GBP) đã rớt xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua, thấp hơn cả thời điểm công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 về Brexit.

Đồng bảng Anh giảm mạnh giúp đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong gần 3 tuần đã tạo sức ép giảm giá lên vàng. Đồng thời, sau khi giá vàng bị phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.300 USD/ounce đã kích hoạt lực bán tháo từ các nhà đầu tư khiến kim loại quý này có phiên giảm mạnh nhất trong nhiều tháng qua.

Dù giá vàng SJC có phiên giảm giá mạnh do ảnh hưởng từ giá thế giới nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các nhà đầu tư lớn. Nhân viên một ngân hàng thương mại tại TP HCM cho biết dù giá vàng giảm mạnh nhưng gần như không có người đến giao dịch. Người mua đứng ngoài thị trường quan sát, trong khi người bán thấy giá giảm sâu cũng chờ diễn biến mới của thị trường.

Về xu hướng giá vàng trong ngắn hạn, một số chuyên gia nhận định ngoài quyết định của FED về lãi suất sắp tới, thị trường hiện chưa có nhiều thông tin có thể tác động làm giá vàng biến động mạnh.

Theo Thái Phương

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên