TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thợ Trung Quốc đào lén Bitcoin thế nào?

21-05-2022 - 15:14 PM | Kinh tế số

Thợ Trung Quốc đào lén Bitcoin thế nào?

Dùng đa dạng nguồn điện, phân tán về địa lý và sử dụng các mạng ảo riêng là cách để các thợ đào Trung Quốc che giấu hoạt động.

Dữ liệu của Trung tâm tài chính thuộc đại học Cambridge -Anh (CCAF) hôm 17/5 cho thấy Trung Quốc có thể đang có hoạt động khai thác Bitcoin ngầm khổng lồ, dù chính phủ ra lệnh cấm hồi năm ngoái.

Theo CCAF, từ tháng 9/2021 đến tháng 1 năm nay, lưu lượng truy cập từ Trung Quốc chiếm khoảng 20% tổng tỷ lệ băm (hashrate) Bitcoin, đơn vị đo sức mạnh xử lý thuật toán để xác minh giao dịch và khai thác mã thông báo tiền điện tử mới.

Xu hướng gia tăng hoạt động khai thác diễn ra sau khi giảm xuống mức 0 vào tháng 7/2021, không lâu sau lệnh cấm khai thác được chính quyền Bắc Kinh đưa ra vào tháng 5 năm ngoái.

CCAF cho rằng sự phục hồi đột ngột của lưu lượng khai thác từ Trung Quốc có thể là do các công ty khai thác tiền điện tử hoạt động ngầm. "Hoạt động khai thác ngầm đáng kể được hình thành tại Trung Quốc. Cách thức là sử dụng nguồn điện ngoài lưới quốc gia, hoạt động quy mô nhỏ, phân tán về địa lý nhằm che giấu cơ quan chức năng và lách lệnh cấm", báo cáo của CCAF có đoạn.

Ngoài ra, các thợ đào Trung Quốc "thích nghi với hoàn cảnh mới", tiếp tục hoạt động bí mật và xoá dấu vết bằng cách sử dụng dịch vụ proxy nước ngoài để đánh lạc hướng sự chú ý và giám sát.

Thợ Trung Quốc đào lén Bitcoin thế nào? - Ảnh 1.

Các thợ đào Bitcoin Trung Quốc tìm cách hoạt động bất chấp lệnh cấm

Một người trong ngành nhận định: "Thợ đào ở Trung Quốc sử dụng mạng riêng ảo (VPN) và cố gắng không dùng quá nhiều năng lượng từ điểm duy nhất. Do đó công ty điện không thể phát hiện bất kỳ mức tiêu thụ năng lượng kỳ lạ nào".

Tháng 11/2021, công ty an ninh mạng Qihoo 360 của Trung Quốc cũng báo cáo hoạt động khai thác tiền điện tử ngầm dường như vẫn còn tồn tại trong nước. Qihoo cho biết trung bình có khoảng 109.000 địa chỉ IP Trung Quốc khai thác tiền điện tử đang trong trạng thái kích hoạt mỗi ngày, chủ yếu nằm ở các tỉnh Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang và Sơn Đông.

Lệnh cấm đào Bitcoin cũng như tiền điện tử của Trung Quốc ảnh hưởng lớn đến các chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Những người này cố gắng di chuyển thiết bị chuyên dụng, đắt tiền sang nơi khác.

Tuy vậy đến cuối năm 2021, ít nhất 2 triệu máy khai thác tiền điện tử bị mắc kẹt ở tỉnh Tứ Xuyên vì thủ tục di dời phức tạp. Nhà khai thác đang mất đi doanh thu tiềm năng mỗi ngày khi các máy chuyên dụng không được hoạt động, với mức lợi nhuận lớn. Đối với các nhà khai thác lớn, khoản lỗ này lên tới hàng triệu USD.

Tính đến tháng 4/2021, Trung Quốc chiếm tới 46% hoạt động của mạng lưới Bitcoin toàn cầu, trong khi Mỹ đứng thứ 2 với 16,8%. Lệnh cấm của Bắc Kinh khiến các hoạt động khai thác tiền số gần như ngừng ngay lập tức.

Ngoài Trung Quốc, một số nơi như Kosovo, Kazakhstan và Iran cũng đang siết các hoạt động khai thác Bitcoin.

Thợ Trung Quốc đào lén Bitcoin thế nào? - Ảnh 2.

Mỹ đứng đầu về hoạt động đào Bitcoin


Mỹ hiện là quốc gia đứng đầu thế giới về hoạt động đào Bitcoin với 37,84% tính đến tháng 1 với năng lực khai thác tăng từ 42,74 EH/giây vào tháng 8/2021 lên 70,97 EH/giây đầu năm nay. Trung Quốc vẫn xếp thứ 2 bất chấp lệnh cấm từ chính quyền. Các nước còn lại là Kazakhstan đứng thứ 3 với 13,22%, Canada đạt 6,48% và Nga là 4,66%.

Theo Bảo Nhi

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên