MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thời đại của nữ lãnh đạo thế hệ mới đã đến, các vị CEO độc đoán xin mời đứng sang một bên!

08-03-2017 - 21:00 PM | Doanh nghiệp

Sức ép dư luận sẽ ngày càng tăng đối với những ai không chịu thừa nhận xu hướng nữ quyền này.

2017 sẽ là một năm đáng chú ý đối với phụ nữ kể từ 1934, khi Lettie Pate Whitehead tham gia hội đồng quản trị của Coca Cola và trở thành một trong những phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm giám đốc một công ty lớn của Mỹ.

Kể từ đó phụ nữ đã đạt được nhiều bước tiến trong việc tham gia vào ban lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng thành tựu trong bảng xếp hạng thứ bậc tại công ty của phụ nữ vẫn chưa đáng kể. Hơn một trăm năm sau câu chuyện của Lettie, số lượng phụ nữ nắm giữ vị trí quản lý hàng đầu vẫn còn rất thấp.

2017 được kỳ vọng sẽ là một năm chứng kiến các công ty có nhiều động thái để khuyến khích phụ nữ nắm giữ những chức vụ quyền lực. Những thập kỷ vừa qua các doanh nghiệp đã khá loay hoay với hàng loạt các chương trình để khuyến khích phụ nữ nắm quyền. Các chương trình làm việc linh hoạt, kế hoạch tư vấn, các khoá học nâng cao chuyên môn cũng như các sáng kiến đa dạng khác. Tuy nhiên kết quả đạt được chưa mấy đáng kể. Trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là mảng tài chính, tỷ lệ phụ nữ/nam giới đảm nhiệm vị trí quản lý chưa đến 1/5, tỷ lệ không mấy khả quan so với 20 năm trước đây.

Từ nay trở đi, các công cụ sẽ được thiết lập dưới dạng những mục tiêu và hạn ngạch để khuyến khích phụ nữ trong các vị trí quản lý đạt được. Những gì từng bị kiềm chế cũng sẽ bắt đầu được triển khai. Phụ nữ sẽ cùng nhau cạnh tranh ở các cuộc đua vươn lên vị trí quản lý với những mục tiêu khó khăn nhất trong vòng ba, năm hay mười năm tới.

Sức ép dư luận sẽ ngày càng tăng đối với những ai không chịu thừa nhận xu hướng nữ quyền này.

Trong năm 2016, Kevin Roberts đã phải từ chức chủ tịch của Saatchi & Saatchi sau khi phát biểu với một nhà báo rằng phân biệt giới tính không còn là vấn đề với phụ nữ làm việc trong ngành quảng cáo. Kevin là ví dụ điển hình cho việc những nhận xét vô thưởng vô phạt hoàn toàn có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp và thương hiệu cá nhân phải xây dựng qua hàng thập kỷ. Đàn ông sẽ chú ý hơn, không chỉ trong việc không đưa ra những phát ngôn như Kevin, mà hơn nữa là không có những suy nghĩ như vậy.

Thay vào đó mọi người sẽ được khuyến khích để tin vào sự cấp thiết cần có thêm nhiều phụ nữ đảm nhiệm vị trí điều hành. Ở thời điểm 2017, điều thời thượng nhất một người đàn ông có thể làm sẽ là từ chối ngồi vào bất kỳ cuộc họp nào trừ khi có ít nhất một phụ nữ tham gia.

Để đáp ứng mục tiêu này các công ty sẽ phải thúc đẩy phụ nữ qua nhiều thứ hạng chứ không phải lôi kéo họ với hàng loạt các quy định khập khiễng. Điều này cũng có nghĩa với những phụ nữ vì thiếu tự tin hay thiếu tham vọng mà không dám đề xuất thăng chức sẽ được tạo điều kiện để nhận những gì mình xứng đáng.

Với những phụ nữ này, phong cách quản lý hiện tại trong các công ty lớn sẽ bắt đầu thay đổi. Tất nhiên, số lượng ít ỏi của lực lượng nữ giới hiện tại trong các vị trí lãnh đạo cao cấp sẽ không làm thay đổi toàn bộ câu chuyện, nhưng sẽ là khởi đầu truyền cảm hứng cho những bước tiến xa hơn.

Những quý bà thế hệ mới

Thế hệ tiếp theo của các nữ điều hành - những người đã được khuyến khích tiến về phía trước có thể sẽ có cách quản lý khác đi. Cách dẫn dắt thông minh hơn, đánh vào cảm xúc nhiều hơn. Trong thế giới mới này, việc dùng mệnh lệnh hay áp đặt trong quản lý có thể sẽ không còn phù hợp. Các CEO nam độc đoán sẽ bị buộc phải đứng sang một bên.

Xu hướng này sẽ tạo nên điều kỳ diệu. Để có thể có đủ số lượng phụ nữ ở các vị trí hàng đầu, có nghĩa những bà mẹ đã nghỉ hưu hay đang nuôi dạy con sẽ trở lại với lực lượng lao động. Thế hệ phụ nữ này, ở độ tuổi 50 của họ và xa hơn nữa, sẽ không còn bị buộc phải ở nhà nướng cá mà sẽ quay trở lại cạnh tranh bình đẳng với nam giới, giống như lúc họ còn đi học trong trường.

Không có thay đổi nào là dễ dàng. Việc lao động nữ trở lại nắm quyền đồng nghĩa với nhiều lao động nam không đủ sức thích nghi sẽ bị đào thải. Có thể họ sẽ không vui vẻ với thực tế này, nhưng rõ ràng họ không thể không chấp nhận. Là một phần của xu hướng tôn trọng việc chuyển đổi giới tính của nhân viên, kế hoạch xây dựng các toilet cho những người đồng giới đang được triển khai. Những toilet như thế này đã được giới thiệu trong nhiều trường đại học, giờ tiếp tục được xây dựng tại các tập đoàn trong 2017. Với những nỗ lực này, hiện tượng phân biệt giới tính tại nơi làm việc sẽ biến mất. Điều này là tốt cho bình đẳng giới, những tất nhiên, sẽ đi kèm với chi phí. Dù hiển nhiên, chi phí này là xứng đáng.

Theo Đàm Linh

Trí thức trẻ

Trở lên trên