MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Thời đến cản không kịp': Twitter và TikTok giúp các influencer trở thành những chuyên gia đầu tư đại tài

09-08-2021 - 17:57 PM | Tài chính quốc tế

'Thời đến cản không kịp': Twitter và TikTok giúp các influencer trở thành những chuyên gia đầu tư đại tài

Nhờ đăng tải những nội dung về đầu tư chứng khoán trên TikTok và Twitter, một số người trẻ Mỹ đã "lọt vào mắt xanh" của các công ty tài chính nổi tiếng và thu hút được lượng người theo dõi đông đảo.

Khi nói về những nơi có văn hóa internet kết hợp với hoạt động giao dịch tài chính, bạn có thể nghĩ đến những chủ đề được thảo luận trên Reddit - nơi nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đẩy cổ phiếu AMC Entertainments Holdings lên cao. Ngoài ra, các influencer trên YouTube cũng cổ vũ việc đầu tư tiền số và những kế hoạch làm giàu nhanh chóng.

Chưa dừng ở đó, Twitter cũng là một địa điểm lý tưởng không kém để thảo luận về việc đầu tư. Mạng xã hội này nổi tiếng với một cộng đồng có tên FinTwit - nơi dân giao dịch tài chính chia sẻ về những ý tưởng đầu tư, cùng nhiều câu chuyện cười và ảnh chế. Họ còn đăng tải những nội dung dẫn liên kết đến "nền tảng viết blog" Substack hay những đoạn video trên TikTok của mình.

FinTwit không phải là một điều gì mới mẻ. Nhưng đây được coi là một nơi "phải đến" với bất kỳ ai muốn tìm hiểu về một thị trường, vốn đang ngày càng chịu ảnh hưởng bởi những gì diễn ra trên mạng xã hội. Tại đây, rất nhiều người trẻ tuổi và nữ nhà đầu tư thu hút được lượng người theo dõi khổng lồ và phát triển sự nghiệp.

Lily Francus - nhà nghiên cứu phương thức đầu tư định lượng tại Moody’s Analystics, đã gia nhập Twitter hồi tháng 1 để chia sẻ những dự đoán về thị trường từ mô hình NOPE - theo dõi chuyển động giá liên quan đến phương thức giao dịch phòng vệ (delta hedging).

Thời đến cản không kịp: Twitter và TikTok giúp các influencer trở thành những chuyên gia đầu tư đại tài  - Ảnh 1.

Lily Francus.

Mô hình của Francus rất có tính thời sự, nhờ những sự kiện diễn ra trên Reddit. Nhóm nhà đầu tư WallStreetBets đã ồ ạt mua quyền chọn của các cổ phiếu như GameStop, điều này đã thúc đẩy xu hướng tăng giá mạnh. NOPE đã giúp giải thích những gì diễn ra ở thời điểm đó.

Francus cho biết: "Nhiều người bắt đầu coi những gì tôi nói là nghiêm túc. Bạn biết đấy, khi một người 25 tuổi nói rằng tôi đã phát triển một mô hình đầu tư trong ngày có tính cạnh tranh nhất thế giới, mọi người đều nói rằng ‘điều này thật hay ho’."

Sau cơn sốt GameStop, Francus đã nhận lời mời phỏng vấn của Financial Times và Bloomberg. Trước đó, cô từng hoạt động trên Reddit và Discord, nhưng việc chuyển sang Twitter lại mang đến lượng người theo dõi cực kỳ ấn tượng.

Francus chia sẻ, khi lượng người theo dõi bùng nổ, cô đã sử dụng nền tảng này để quảng cáo cho trang blog nghiên cứu của mình. Giới tài chính sau đó cũng bắt đầu để mắt đến và cô chính thức gia nhập Moody’s Analystics vào tháng 7.

Trong khi đó, James O’Shaughnessy gần đây đã tuyển dụng Bengaluru-based Vatsal Kaushik cho bộ phận podcast của công ty quản lý tài sản O’Shaughnessy Asset Managements, sau khi theo dõi trang Twitter của anh 9 tháng trước đó. Ông cho biết: "Một trong những điều tôi thấy tuyệt vời ở Twitter là mạng xã hội này đang trở thành một chiếc CV được cập nhật theo thời gian thực."

Đó cũng chính là những gì diễn ra với Caitlin Cook (23 tuổi), người đã gia nhập nền tảng tiền số dành cho các cố vấn tài chính Onramp Invest, sau khi "gặp" CEO Tyrone Ross trên Twitter. Trò chuyện qua tin nhắn, Cook đã được thông báo về việc Onramp đang tuyển dụng và hiện tại cô đã trở thành phó chủ tịch phụ trách hoạt động của Onramp Academy.

Giống như Reddit, FinTwit cũng có rất nhiều nội dung khoe mẽ về số tiền họ đã "đốt" vào những giao dịch đầy liều lĩnh. Song, Theo Callie Cox - chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Ally Invest, mạng xã hội này giúp bạn thực hiện thao tác tìm kiếm dễ dàng hơn nhờ vào những hashtag, nhóm hay danh sách. Ngoài ra, Twitter cũng có độ xác thực cao hơn vì nhiều tài khoản không phải là ẩn danh.

Thời đến cản không kịp: Twitter và TikTok giúp các influencer trở thành những chuyên gia đầu tư đại tài  - Ảnh 2.

Kyla Scanlon trong một số video đăng tải trên TikTok.

Song, một trong những phần thú vị nhất của FinTwit lại là nội dung của các tài khoản ẩn danh. Cộng đồng này lại có nhiều tài khoản ẩn danh của các chuyên gia đầu tư. Điều này giúp họ có thể tránh được những rắc rối từ chính sách của công ty hay lo ngại về rủi ro đối với sự nghiệp khi phát ngôn bất cẩn hoặc… quá trung thực.

Kyla Scanlon - người dùng FinTwit 24 tuổi đến từ Los Angeles, cho biết: "Bạn sẽ thấy có rất nhiều ‘alpha’ trên nền tảng này." (Alpha là từ được sử dụng để chỉ khả năng đánh bại thị trường). "Nếu bạn kết nối các thông tin, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều tên tuổi lớn trong không gian này. Thông thường, họ có trên dưới 2.000 người theo dõi."

Scanlon đã tận mắt chứng kiến "hiệu ứng bánh đà" trên Twitter giúp một người trở nên nổi tiếng như thế nào. Là một trader và blogger tài chính từ khi còn đại học, cô bắt đầu tăng tải video ngắn lên TikTok và giải thích về những xu hướng như tình trạng thiếu gỗ xẻ và tài chính phi tập trung.

Cuối tháng 3, cô đã đăng tải một video 57 giây về vụ sụp đổ của Archegos Capital trên Twitter, nhận được hơn 5.000 lượt thích. 1 tuần sau đó, video về một cửa hàng đồ ăn ở New Jersey với vốn hóa 100 triệu USD lên sóng và lượng người theo dõi của Scanlon tăng vọt kể từ đó. Gần đây, cô gái trẻ còn quay video đóng giả Chủ tịch Fed Jerome Powell, nhà quản lý quỹ Cathie Wood và tỷ phú Elon Musk.

Tuy nhiên, nội dung này không chỉ là những trò đùa. Những video này đã giúp trang blog của Scanlon - nơi cô phân tích các chủ đề về tài chính rất chi tiết và chuyên nghiệp, thu hút được nhiều sự chú ý hơn. Dù sự nổi tiếng trên mạng xã hội khiến Scanlon gặp một số vấn đề như việc một số kẻ nhắn tin đe doạ, nhưng cô cho biết đây chính là một công cụ rất hiệu quả để cung cấp cho người theo dõi những nội dung phân tích chuyên sâu.

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên