TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời điểm mua chứng khoán Thái Lan là đây

14-10-2016 - 14:52 PM | Tài chính quốc tế

Thời điểm mua chứng khoán Thái Lan là đây

Sự ra đi của nhà vua đang trị vị lâu nhất thế giới ngày 13/10 mang tới nỗi buồn cho hàng triệu người Thái và đặt dấu hỏi lớn lên tương lai của nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á.

Sự bất ổn đã bao chùm sàn chứng khoán Thái Lan trong những ngày gần đây. Chỉ số chứng khoán SET của Thái Lan giảm 8% do những lo ngại về sức khỏe của nhà vua và triển vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong 3 tháng cuối năm.

Vua Bhumibol Adulyadej ra đi ở tuổi 88. Ông được người dân Thái Lan tôn kính và từ lâu được coi là người duy trì sự thống nhất cho đất nước chùa vàng. Người kế vị ông Bhumibol là con trai cả - Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Việc Fed tăng lãi suất có thể kéo dòng tiền ra khỏi thị trường tài sản Thái Lan, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Đồng Baht của Thái Lan hiện đang giảm 1% so với đồng USD.

Sự ra đi của vua Bhumibol có thể mang sắc đỏ tới một trong những thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á năm 2016.

Diễn biến chỉ số chứng khoán SET của Thái Lan trong 1 năm qua
Diễn biến chỉ số chứng khoán SET của Thái Lan trong 1 năm qua

Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số SET tăng 20% và đạt đỉnh hồi tháng 8. Nhưng sau những lo ngại về sức khỏe của nhà vua, chỉ số SET hiện chỉ còn tăng 10% so với cách đây 10 tháng.

Mặc dù vậy, chuyên gia phân tích Narumol Charnchanavivat của Nomura cho rằng đợt bán tháo gần đây đang mang tới cơ hội mua vào tại thị trường này. Dưới đây là 5 cổ phiếu hãng tin Barron khuyến nghị mua vào:

PTT Global Chemical

PTT Global Chemical là nhà máy lọc dầu lớn nhất Thái Lan và là công ty con của Tập đoàn dầu khí quốc gia PTT Public. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 13,5% trong năm nay.

PTT Global Chemical hưởng lợi từ sự phục hồi của giá dầu trong thời gian gần đây. Giá cổ phiếu của công ty này thường đồng biến với giá dầu. Trong năm tài chính 2016-2017, chỉ số EPS của PTT Global Chemical hiện đang tăng 20%.

Môi giới cho rằng giá cổ phiếu của PTT Global Chemical có thể tăng hơn 20% trong thời gian tới.

Kasikornbank

Kasikornbank Public là một trong những ngân hàng lớn nhất Thái Lan. Các chuyên gia dự báo ngân hàng này sẽ hưởng lợi nhiều khi chi tiêu cơ sở hạ tầng bùng nổ. Khi nền kinh tế trở lại sau đợt tang lễ sắp tới, các doanh nghiệp dự kiến sẽ vay thêm vốn để tăng cường đầu tư. Đây là tín hiệu tốt cho sự trở lại của Kasikornbank.

Bất chấp đợt bán tháo cổ phiếu của ngân hàng này trong thời gian gần đây, nhiều chuyên gia lạc quan vào mức tăng 20% của cổ phiếu này trong thời gian tới.

Cổ phiếu Kasikornbank hiện đang khá rẻ khi chỉ gấp 1,5 lần giá trị sổ sách. Ngân hàng này đã có vài năm tăng trưởng kém do sự trì trệ chung của nền kinh tế Thái Lan. Tuy nhiên, tăng trưởng EPS có thể đạt 20% trong năm 2017. Nomura dự báo cổ phiếu của công ty này sẽ tăng 30%.

Supalai

Công ty xây dựng Supalai Public đang có doanh số ngoài kế hoạch cao nhất ngành xây dựng trong năm 2016. Gần đây, Supalai mở rộng hoạt động kinh doanh sang các tỉnh, nơi nhu cầu xây dựng đang tăng. Bên cạnh đó, dự án đầu tư tại Australia của công ty này dự kiến lần đầu mang lại lợi nhuận năm 2017.

Cổ phiếu của Supalai tăng 20% trong năm nay và có thể tiếp tục tăng thêm 20% nữa. Hàng năm, công ty trả cổ tức 4,5%.

Bangkok Airways

Số lượng du khách nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 33 triệu lượt trong năm 2016 là tin tốt cho Bangkok Airways. Công ty này hiện có một sân bay riêng tại đảo Koh Samui – một trong những điểm đến du lịch hàng đầu tại Thái Lan.

Hàng năm, công ty trả cổ tức hơn 3% cho các cổ đông của mình. Cổ phiếu của Bangkok Airways đang trượt dài 6% trong năm 2016 nhưng các nhà môi giới tin rằng cổ phiếu này có thể tăng hơn 30% trong tương lai gần. P/E của cổ phiếu này hiện đang gần mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Home Product Center

Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của Home Product Center đã tăng hơn 33% trước khi có đợt điều chỉnh mạnh vào tháng 10. Chỉ số EPS có thể tăng 15%/năm trong 2 năm tài khóa tiếp theo với tốc độ tăng trưởng doanh số hiện nay.

Triển vọng sáng lạn của công ty tới từ việc tầng lớp trung lưu của Thái Lan đang bỏ nhiều tiền hơn vào đồ nội thất và các sản phẩm gia đình khác.

Nhà phân tích của Thanachart Securities dự báo cổ phiếu của Home Product Center có thể tăng 40% và mức cổ tức giữ nguyên là 3%.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên