MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thời kỳ hậu ‘superman châu Á’ Lý Gia Thành, CK Hutchison tăng trưởng lợi nhuận ổn định, đạt mức 5 tỷ USD trong năm ngoái

24-03-2019 - 18:28 PM | Tài chính quốc tế

Dưới sự quản lý của Victor Li, con trai cả của tỷ phú Lý Gia Thành, tập đoàn CK Group vẫn đang theo sát các kế hoạch đa dạng hóa kinh doanh.

Tập đoàn CK Group của Hong Kong đã có mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định vào năm ngoái dưới thời Victor Li Tzar-kuoi, người đã tiếp quản vị trí Chủ tịch sau khi cha của ông, tỷ phú Lý Gia Thành nghỉ hưu vào tháng 5/2018.

Hoạt động kinh doanh chính của đơn vị cốt lõi CK Hutchison bao gồm viễn thông và cơ sở hạ tầng. Theo báo cáo ngày 21/3 vừa qua, lợi nhuận ròng của họ tăng 11% trong năm ngoái lên 39 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 5 tỷ USD).

Một đơn vị chủ chốt khác của tập đoàn, CK Asset Holdings thuộc ngành kinh doanh bất động sản báo cáo tăng trưởng lợi nhuận 33%. Được biết đơn vị này đã đạt kết quả ổn định trong các hoạt động chính như quản lý cảng, bán lẻ và năng lượng.

Victor Li chia sẻ với các phóng viên rằng không có bất cứ thay đổi nào trong chiến lược chung của tập đoàn kể từ khi cựu Chủ tịch Lý Gia Thành nghỉ hưu. Bên cạnh đó, ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng lợi nhuận của tập đoàn trong điều kiện kinh tế vĩ mô như hiện nay.

Theo ông, CK Group sẽ không phụ thuộc vào một thị trường hay một lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Trước đây, cha của ông, "superman châu Á" Lý Gia Thành đã thúc đẩy đa dạng hóa lợi nhuận và sự tăng trưởng của tập đoàn bằng cách đầu tư vào những dự án cơ sở hạ tầng ở nước ngoài như Canada và Australia.

Sau khi tiếp quản đế chế kinh doanh của cha, Victor Li đã thực hiện một số thương vụ đáng chú ý. Ông đã mua một tòa nhà văn phòng ở Mỹ và mua lại một đơn vị viễn thông của Ý.

Năm ngoái, ông tham gia vào thương vụ đấu thầu mua lại APA Group, công ty vận hành đường ống dẫn khí đốt lớn nhất Australia với giá 9,8 tỷ USD. Tuy nhiên, chính quyền nước này đã chính thức bác bỏ kế hoạch của CK Group vì lo ngại ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia. Ngoài ra, kế hoạch mua một công ty cát dầu của Canada của họ cũng không thành công.

Victor Li cho biết ông không nhận thấy sự phân biệt đáng kể trong việc theo đuổi các thương vụ mua lại quốc tế của tập đoàn. Tuy nhiên, CK Group thường vẫn được coi là một công ty Trung Quốc nên không thể tránh khỏi mối lo ngại về ảnh hưởng của họ đối với một số lĩnh vực liên quan đến lợi ích quốc gia như viễn thông và năng lượng. Vị Chủ tịch nhấn mạnh rằng CK Group là một tập đoàn quốc tế có trụ sở tại Hong Kong.

Victor Li, 54 tuổi, từng tốt nghiệp Đại học Stanford và giữ vị trí Phó chủ tịch CK Hutchison và Cheung Kong Property Holdings trước khi trở thành Chủ tịch tập đoàn CK Group. Ông cũng là Chủ tịch của những chi nhánh khác của tập đoàn bao gồm CK Infrastructure Holdings và CK Life Sciences.

Năm 1985, ông gia nhập Cheung Kong và bắt đầu thăng tiến để đảm nhiệm một số vị trí quan trọng trong nhiều mảng kinh doanh nòng cốt của CK Group. Tháng 5 năm ngoái, tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành đã chính thức từ nhiệm chức Chủ tịch CK Hutchison và công ty bất động sản CK Asset. Victor Li, con trai cả của ông là người tiếp quản đế chế kinh doanh khổng lồ này còn ông sẽ đảm nhận vị trí cố vấn cấp cao cho công ty.


Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên