MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thói quen hàng ngày của nhiều người làm tăng tới 30% nguy cơ tử vong

03-03-2024 - 20:54 PM | Sống

Có thể bạn chưa biết rằng một hành động hàng ngày này của mình lại đẩy bạn gần hơn đến bệnh tật.

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta có thể khá bận rộn, với công việc, nghĩa vụ gia đình và các trách nhiệm khác phải thực hiện.

Vì vậy, nhiều người trong chúng ta sẽ mong được ngồi xuống và thư giãn bất cứ khi nào có thể.

Mặc dù điều quan trọng là dành thời gian cho bản thân, nhưng một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng dành quá nhiều thời gian để ngồi một chỗ có thể khiến chúng ta chết sớm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy việc ít vận động trong thời gian dài thực sự có thể làm tăng nguy cơ tử vong lên tới 30%.

Thói quen hàng ngày của nhiều người làm tăng tới 30% nguy cơ tử vong- Ảnh 1.

Cụ thể hơn, nghiên cứu cho thấy những phụ nữ lớn tuổi ngồi từ 11,7 giờ trở lên mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong, bất kể họ có tập luyện cường độ cao hay không.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi về việc ngồi và hoạt động hàng ngày được thu thập từ các thiết bị đeo ở hông trong tối đa 7 ngày của 6.489 phụ nữ, từ 63 đến 99 tuổi, những người được theo dõi trong 8 năm về kết quả tử vong.

Trong một tuyên bố, đồng tác giả nghiên cứu Steve Nguyen, từ Trường Y tế Công cộng và Khoa học Tuổi thọ Con người Herbert Wertheim của Đại học California San Diego (Hoa Kỳ), giải thích: "Hành vi ít vận động được định nghĩa là bất kỳ hành vi tỉnh táo (không phải ngủ) nào liên quan đến việc ngồi hoặc ngả lưng với mức tiêu hao năng lượng thấp".

Đó là một nguy cơ sức khỏe vì nó làm giảm sự co cơ, lưu lượng máu và chuyển hóa glucose.

Trưởng nhóm nghiên cứu Andrea LaCroix, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Herbert Wertheim, cho biết: "Khi bạn ngồi, lưu lượng máu khắp cơ thể chậm lại, làm giảm sự hấp thu glucose.

Cơ bắp của bạn không co bóp nhiều nữa, vì vậy bất cứ hoạt động nào cần tiêu thụ oxy để di chuyển cơ đều giảm đi và nhịp tim của bạn thấp".

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tập thể dục không thể khắc phục được những tác động tiêu cực này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dù phụ nữ tham gia hoạt động thể chất cường độ từ trung bình đến mạnh ở mức độ thấp hay cao thì họ đều có nguy cơ cao như nhau nếu ngồi trong nhiều giờ.

LaCroix cho biết: "Nếu tôi đi bộ nhanh trong một giờ nhưng ngồi suốt thời gian còn lại trong ngày, tôi vẫn đang tích lũy tất cả những tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất của mình".

Làm thế nào để giảm nguy cơ tử vong sớm

Dựa trên nghiên cứu, LaCroix đưa ra khuyến nghị sau: "Nguy cơ bắt đầu tăng lên khi bạn ngồi khoảng 11 giờ mỗi ngày, kết hợp với việc bạn ngồi lâu hơn trong một buổi.

Ví dụ, ngồi hơn 30 phút mỗi lần có nguy cơ cao hơn so với chỉ ngồi 10 phút mỗi lần.

Hầu hết mọi người sẽ không đứng dậy sáu lần một giờ, nhưng có lẽ mọi người có thể đứng dậy mỗi giờ một lần hoặc cứ sau 20 phút.

Bạn không cần phải đi đâu cả, chỉ cần đứng một lúc là được".

Nguồn và ảnh: Express.co.uk

Theo Mỹ Diệu

Phụ nữ mới

Trở lên trên