TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thói quen nhỏ dẫn tới hậu quả lớn: Những người thường xuyên làm 2 việc này, rất dễ bị ung thư túi mật

01-02-2019 - 09:30 AM | Sống

Thói quen nhỏ dẫn tới hậu quả lớn: Những người thường xuyên làm 2 việc này, rất dễ bị ung thư túi mật

Bệnh ung thư xuất phát từ những thói quen rất nhỏ hàng ngày mà không ai ngờ tới.

Bệnh tật xuất phát từ túi mật thường tương đối đơn giản và chủ yếu thường gặp ở 2 loại chính: sỏi mật và polyp túi mật. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng bàn luận về mối quan hệ giữ polyp túi mật và ung thư túi mật.

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Khi nó tồn tại trong cơ thể người, polyp túi mật sẽ liên tục kích thích niêm mạc túi mật của con người. Khi nó ác tính, nó tạo thành ung thư túi mật. Rất khó để các bác sĩ có thể phát hiện ra ung thư túi mật ở giai đoạn sớm.

Thói quen nhỏ dẫn tới hậu quả lớn: Những người thường xuyên làm 2 việc này, rất dễ bị ung thư túi mật - Ảnh 1.

Tất nhiên, không phải tất cả các polyp túi mật đều rất khủng khiếp, nó cũng được chia thành các polyp lành tính và ác tính. Hầu hết các polyp túi mật đều ít có nguy cơ gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như polyp cholesterol, thường lành tính. Tuy nhiên, polyp adenomyomas thường gia tăng kích thước khá nhanh và có tỉ lệ phát triển lên ung thư cao

Có 3 dấu hiệu để bạn lưu ý xem liệu polyp túi mật có phát triển lên thành ung thư túi mật hay không, đó là:

1. Kích thước: khi polyp túi mật trong cơ thể lớn hơn 1 cm. Bạn nên chú ý, đừng nghĩ rằng cơ thể không có bất kỳ sự khó chịu nào và không nghe những lời khuyên của bác sĩ trong việc tiến hành những việc điều trị có liên quan.

2. Xuất hiện đơn độc: Nếu thấy rằng polyp túi mật trong cơ thể xuất hiện một cách đơn độc thì bạn nên chú ý, bởi nó sẽ rất dễ phát triển thành ung thư. 

3. Các polyp phát triển nhanh chóng: Biểu hiện của điều náy là sự dày lên của thành túi mật trong polyp. Đến lượt mình, việc polyp phát triển nhanh chóng là dấu hiệu cho thấy các tế bào ung thư đang phát triển với tốc độ nhanh.

Trên đây là một yếu tố nguy cơ cao để polyp túi mật dễ phát triển lên thành ung thư. Tuy nhiên, một khi đã tìm thấy polyp trong túi mật, bất kể kích thước ra sao, bạn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên, bởi cơ thể của chúng ta không thể nhạy cảm đến mức phát hiện ra những thay đổi trong polyp. 

Chỉ có thông qua việc kiểm tra bởi các bác sĩ có chuyên môn, chúng ta mới có thể xác định được liệu các polyp này có nguy cơ bị ung thư hay không và phương pháp điều trị như thế nào cho phù hợp.

Vậy tại sao ung thư túi mật lại có thể phát triển?

Hiện tại, về mặt y tế, chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây nên ung thư túi mật. Tuy nhiên, thông qua các bệnh nhân nhập viện, chúng ta có thể hiểu được rằng tỷ lệ mắc ung thư túi mật có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt như sau:

Thích ăn đồ nhiều dầu mỡ

Thói quen nhỏ dẫn tới hậu quả lớn: Những người thường xuyên làm 2 việc này, rất dễ bị ung thư túi mật - Ảnh 2.

Nhiều người thích ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhưng loại thực phẩm này có thể dễ dàng dẫn đến tăng cholesterol trong túi mật của cơ thể. Về lâu dài, nó sẽ gây ứ mật cho cơ thể, do đó cholesterol kết tủa tạo thành sỏi mật. Khi sỏi mật tồn tại trong cơ thể con người, nó sẽ tiếp tục kích thích túi mật và thành ống mật, gây viêm và ung thư.

Không ăn sáng trong một thời gian dài

Không ăn sáng thường xuyên không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn là nguyên nhân gây ung thư túi mật. Sau một đêm ngủ, rất nhiều mật được giữ lại trong túi mật. Nếu bạn ăn sáng bình thường, những chất mật này có thể được bài tiết bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn sáng trong một thời gian dài, những mật này sẽ tích tụ trong cơ thể, tạo thành ung thư túi mật.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể nói rằng không hề có đủ bằng chứng khẳng định một sự liên quan trực tiếp. Nhưng cũng như thuốc lá, hơn một nghiên cứu nói về tác hại cũng thứ gì cũng là đủ để thuyết phục người ta tránh xa nó.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/Sina Health

Trở lên trên