TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 tháng đầu năm, 102 văn bản pháp luật còn nợ đọng

30-07-2015 - 10:02 AM | Thời sự

6 tháng đầu năm, 102 văn bản pháp luật còn nợ đọng
Ảnh minh họa

Bộ Tư pháp cho biết, 6 tháng đầu năm nay, số lượng văn bản quy định chi tiết còn nợ đọng là rất lớn với 102 văn bản, tăng 52 văn bản so với năm ngoái.

Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng Luật trong hai ngày vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã đưa ra con số đáng buồn: Trong 6 tháng đầu năm 2015, các Bộ, ngành vẫn còn nợ 155 văn bản quy định chi tiết 34 luật và pháp lệnh đã có hiệu lực. Tính đến ngày 27/7, mới chỉ trả nợ được 53 trên tổng số 155 văn bản nợ, đạt tỷ lệ 34,19%.

Bộ Tư pháp cho biết, 6 tháng đầu năm nay, số lượng văn bản quy định chi tiết còn nợ đọng là rất lớn, với 102 văn bản, tăng 52 văn bản so với năm ngoái.

Trong số  102 văn bản này bao gồm 35 nghị định, 2 quyết định, 52 thông tư, 13 thông tư liên tịch chưa được ban hành. Trong số các Bộ nợ nhiều nhất có Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên Môi trường. Tình trạng nợ đọng văn bản đã gây ảnh hưởng đến công tác tổ chức triển khai thi hành luật, pháp lệnh; đến quyền và lợi ích của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Nguyên nhân của tình trạng trên theo Bộ Tư pháp là do khối lượng văn bản quá lớn, bên cạnh đó, lãnh đạo một số Bộ, ngành chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác xây dựng pháp luật; chưa có định hướng rõ ràng về chính sách, chưa lường trước được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nghiên cứu xây dựng dự án, dự thảo văn bản.

 

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên