TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận cảnh: Tàu hải cảnh Trung Quốc điên cuồng tấn công tàu kiểm ngư Việt Nam

16-05-2014 - 18:10 PM | Thời sự

Cận cảnh: Tàu hải cảnh Trung Quốc điên cuồng tấn công tàu kiểm ngư Việt Nam

Đều đặn 3 lần/ngày trong suốt từ ngày 8.5 đến nay, các tàu Trung Quốc đều tấn công truy đuổi và bắn vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam.

Trong suốt gần 10 ngày ở khu vực mà Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép (gần đảo Tri Tôn, huyện Hoàng Sa, TP.Đà Nẵng), phóng viên Báo Thanh Niên đã chứng kiến liên tục việc các tàu Trung Quốc ngang ngược, tấn công bằng vòi rồng vào lực lượng chấp pháp của Việt Nam.

Từ Hoàng Sa, hôm nay 16.5, phóng viên Báo Thanh Niên Mai Thanh Hải đã chuyển về được những hình ảnh tàu Trung Quốc ngang ngược tấn công và bắn vòi rồng vào tàu kiểm ngư KN 767 của Việt Nam đang chấp pháp trên biển.

Thậm chí, hệ thống thông tin liên lạc của tàu chỉ huy trong biên đội tàu bị súng phun nước của tàu hải cảnh Trung Quốc phá hỏng, nên mọi thông tin liên lạc bị cắt đứt. Việc thông tin và chuyển hình ảnh về để cập nhật đến bạn đọc bị gián đoạn.

Bằng nhiều cách phóng viênThanh Niên phải nhờ tàu CSB 4032, thuộc Vùng Cảnh sát Biển 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, truyền hình ảnh giúp.

Theo tường thuật của phóng viên Mai Thanh Hải, đều đặn 3 lần/ngày trong suốt từ ngày 8.5 đến nay, các tàu Trung Quốc đều tấn công truy đuổi và bắn vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam.

Trong những ngày có mặt trên biển, phóng viên Báo Thanh Niên được phép tác nghiệp ngay trên tàu KN 767 thuộc Biên đội Kiểm ngư Vùng 4, Cục Kiểm ngư Việt Nam.

Trực tiếp sát cánh cùng những người lính làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển, cùng ăn ở và chia sẻ mọi gian khó với họ, phóng viên Thanh Niên đã ghi lại được những thời khắc nghẹt thở, khi các tàu hải cảnh, hải giám Trung Quốc liên tục chặn đường, cắt mũi và kè sát 2 bên để bắn vòi rồng làm hỏng các thiết bị ra đa, thông tin, trang thiết bị trên tàu; đâm va hòng làm mất sức chiến đấu của những con tàu nhỏ bé nhưng kiên cường, thuộc Biên đội tàu Kiểm ngư Vùng 4, Cục Kiểm ngư Việt Nam.

Xin giới thiệu những hình ảnh phóng viênThanh Niên ghi lại được, trong những ngày trên tàu KN 767:


Tàu hải giám Trung Quốc tăng tốc đuổi tàuKN 767 và dùng súng phun nước tự động bắn hỏng thiết bị thông tin liên lạc


Hai tàu hải cảnh 21101, 2401 và hải giám 442 lập đội hình bao vây KN 767


Kíp lái tàu bình tĩnh trước mọi tình huống


Hải cảnh 37102 cản đường đi


Hải cảnh 37102 lao thẳng vào tàu KN 770


Hải cảnh 21101 chắn ngang trước mũi tàu kiểm ngư Việt Nam


Tàu KN 767 tăng tốc, vượt sóng hướng về phía giàn khoan Hải Dương-981


Hải cảnh 37102 tìm cách cản đường tàu KN 767


Hải giám 442 phun nước tấn công tàu kiểm ngư


Tàu kéo Trung Quốc quyết liệt cản phá, tấn công biên đội Kiểm ngư


Bắn nước hòng phá hủy ra đa tàu kiểm ngư Việt Nam


Lính Trung Quốc quay phim, chụp ảnh


Theo Mai Thanh Hải

thanhhuong

Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên